Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 5 tháng tuổi

Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 5 tháng tuổi
Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 5 tháng tuổi

 

Khi được 5 tháng tuổi, em bé của bạn đang lớn lên từng ngày – và những điều thú vị đang ở phía trước, chẳng hạn như ngồi dậy và thử thức ăn đặc. Ngay bây giờ, em bé của bạn đang ở giai đoạn đáng yêu giữa trẻ sơ sinh âu yếm và trẻ sơ sinh hiếu động, vì vậy hãy hòa mình vào tất cả. Dưới đây là những điều cần mong đợi cho tháng này.

Sự phát triển của em bé của bạn

Em bé của bạn đang nỗ lực để đạt được các kỹ năng cần thiết để di chuyển xung quanh mà không cần sự giúp đỡ của bạn. Một khi con bạn có thể lăn lộn theo cả hai hướng, chúng có thể bắt đầu lăn qua phòng và kết thúc ở những vị trí khác với nơi bạn đặt chúng xuống. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hoàn thành việc quấn khăn cho em bé của mình!

Con bạn đang trở nên xã hội hơn và quan tâm đến người khác hơn, nhưng hãy để dành nụ cười lớn nhất cho những người mà chúng biết và yêu thương nhất – như bạn. Khi được 5 tháng tuổi, em bé của bạn đã biết tên của mình và có thể quay về phía bạn khi bạn nói. Bé cũng hòa hợp hơn với giọng nói của bạn. Khi bạn chào bằng một giọng lớn và ngớ ngẩn, bé có thể kêu lên và cười toe toét.

Các mốc 5 tháng tuổi

Dưới đây là một số cột mốc quan trọng mà em bé 5 tháng tuổi của bạn có thể đạt được:

 • Đang chơi. Khi được 5 tháng tuổi, có lẽ bé rất thích giờ chơi. Và điều tuyệt vời là chơi giúp bé học hỏi, phát triển các kỹ năng và tăng cường các giác quan. Đặt đồ chơi trước mặt bé để bé có thể tập với tay và nắm lấy đồ chơi, chơi “ú òa” hoặc tham gia lớp học nhạc dành cho cha mẹ và bé đều là những cách tốt để chơi cùng nhau. Hãy xem những ý tưởng này để có những game dễ chơi với con bạn.
 • Cán qua. Mặc dù không phải tất cả trẻ sơ sinh đều hoàn toàn thành thạo kỹ năng này, nhưng một số trẻ sơ sinh sẽ lăn lộn từ trước ra sau và từ sau ra trước vào khoảng 5 tháng. (Lật từ sau ra trước khó hơn vì bé cần cơ cổ và cánh tay khỏe hơn cho thao tác đó.) Bé có thể thích khả năng mới tìm thấy của mình hoặc có thể không thích khung cảnh khi bé đã lật. Dù bằng cách nào, hãy khuyến khích họ.
 • Ngồi thẳng lên. Hầu hết trẻ 5 tháng tuổi chưa thể ngồi dậy mà không có sự hỗ trợ, nhưng con bạn có thể thích ngồi khi được kê bằng gối. Điều này cũng có thể giúp em bé của bạn phát triển sức mạnh cốt lõi cần thiết để ngồi. Chỉ cần đảm bảo ở ngay bên cạnh con bạn trong trường hợp chúng lật nhào.
 • Các đối tượng chuyển động: Em bé của bạn có thể nhặt những đồ vật lớn hơn, dễ cầm nắm như quả bóng mềm và khối. Việc chuyền đồ từ tay này sang tay kia thường sẽ không xảy ra trong vài tháng nữa, nhưng em bé của bạn đang dần nắm lấy đồ vật tốt hơn. Trẻ 5 tháng tuổi của bạn có thể bắt đầu tiếp cận bằng cả hai tay cùng lúc, chạm các ngón tay vào nhau và đập đồ vật trên bàn hoặc bề mặt cứng.
 • Hiểu biết về nhân quả. Khi được 5 tháng tuổi, bé đang đạt được khả năng nhận biết nhân quả. Điều này có nghĩa là chúng có thể cố tình ném một món đồ chơi và cười khúc khích trước âm thanh mà nó tạo ra, hoặc nhận ra rằng nếu chúng khóc theo một cách nào đó, bạn sẽ nhặt chúng lên. Em bé của bạn đang biết rằng hành vi của chúng có tác động đến những người khác – cụ thể là bạn!

Mặc dù trẻ sơ sinh tuân theo các mô hình phát triển khá dễ đoán trước, nhưng tất cả các trẻ sơ sinh đều khác nhau. Bạn nên biết về các mốc quan trọng và nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của em bé nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự chậm phát triển. Nhưng hãy nhớ rằng một số em bé chỉ cần thêm một chút thời gian để học các kỹ năng và đạt được các cột mốc quan trọng.

Cân nặng và chiều dài trẻ 5 tháng tuổi

Trẻ 5 tháng tuổi nên cân nặng bao nhiêu? Mỗi em bé đều khác nhau, nhưng nhìn chung, bạn có thể mong đợi cân nặng và chiều dài sau đây cho bé trai và bé gái:

Bé trai

Cân nặng trung bình cho trẻ 5 tháng tuổi: 16 pound 9 ounce
Chiều dài trung bình cho trẻ 5 tháng tuổi: 26 inch

Bé gái

Cân nặng trung bình cho trẻ 5 tháng tuổi: 15 pound 3 ounce
Chiều dài trung bình cho trẻ 5 tháng tuổi: 25 1/4 inch

Hãy nhớ rằng những con số này đều là giá trị trung bình và hoàn toàn bình thường nếu em bé của bạn có cân nặng hoặc số đo nhiều hơn hoặc ít hơn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của em bé của bạn sẽ đảm bảo rằng em bé của bạn đang phát triển chính xác bằng cách vẽ các phép đo của chúng trên biểu đồ tăng trưởng cá nhân vào mỗi lần kiểm tra sức khỏe.

Trẻ 5 tháng tuổi

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu? Cho dù con bạn bú sữa mẹ hay bú bình, trẻ 5 tháng tuổi của bạn sẽ có từ 24 đến 32 ounce sữa công thức hoặc sữa mẹ sau mỗi 24 giờ.

Trẻ bú sữa công thức sẽ bú khoảng 6 ounce trong mỗi lần bú và sẽ muốn từ năm đến sáu bình mỗi ngày. (Điều này cũng đúng đối với trẻ bú sữa mẹ). Điều này sẽ có tác dụng với trẻ bú bình sau mỗi 3 đến 4 giờ, với thời gian kéo dài hơn vào ban đêm.

Trẻ 5 tháng tuổi bú sữa mẹ thường sẽ bú năm hoặc sáu lần một ngày. Nhưng trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng có thể đoán trước được – bạn có thể muốn bú thường xuyên hơn và có thể có một số lần bú ngắn hơn và một số lần bú dài hơn.

Không có quy tắc cứng và nhanh nào về tần suất trẻ 5 tháng tuổi của bạn nên bú mẹ. (Và một số trẻ bú sữa mẹ có thể muốn bú chủ yếu để được thoải mái chứ không chỉ để nuôi dưỡng thể chất.) Hãy theo dõi các dấu hiệu đói của trẻ để quyết định thời điểm cho bú.

Bạn có nên đánh thức em bé của bạn để cho ăn? Thông thường, việc để cho trẻ sơ sinh ngủ là tốt – đặc biệt là những giấc ngủ dài hơn có thể xảy ra vào ban đêm. Khi được 5 tháng tuổi, nói chung không cần thiết phải đánh thức em bé của bạn để cho bú, trừ khi người chăm sóc em bé của bạn đã nói với bạn cách khác.

Bạn băn khoăn không biết khi nào bé có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc? Trẻ sơ sinh thường sẵn sàng bắt đầu ăn dặm từ 4 đến 6 tháng tuổi, miễn là chúng có dấu hiệu sẵn sàng.

Các dấu hiệu sẵn sàng cho thức ăn rắn bao gồm:

 • có thể ngồi thẳng trên ghế cao hoặc ghế cho trẻ sơ sinh bú
 • kiểm soát đầu tốt
 • có thể di chuyển thức ăn ra phía sau miệng và nuốt (thay vì dùng lưỡi đẩy thức ăn ra)
 • mở miệng khi thức ăn được cung cấp

Lưu ý: Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên bạn nên đợi đến khi trẻ được 6 tháng tuổi mới cho trẻ ăn dặm vì việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn rất có lợi cho con bạn.

Sau khi bé bắt đầu ăn dặm, sữa mẹ và sữa công thức sẽ vẫn cung cấp phần lớn lượng calo và dinh dưỡng cho bé cho đến khi bé được 1 tuổi. AAP khuyến nghị nên cho con bạn bú sữa mẹ cho đến khi chúng được ít nhất 12 tháng – và lâu hơn nếu bạn và con bạn muốn.

Trẻ 5 tháng tuổi ngủ

Về mặt kỹ thuật, em bé của bạn lúc 5 tháng tuổi không ngủ nhiều hơn so với những tháng sơ sinh. Nhưng vì giấc ngủ diễn ra trong những khoảng thời gian dài hơn, dễ đoán hơn, bạn có thể cảm thấy được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Nhưng trẻ 5 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu là đủ? Câu trả lời khác nhau một chút – một số nguồn cho biết trẻ 5 tháng tuổi của bạn cần ngủ từ 12 đến 15 giờ (bao gồm cả giấc ngủ ban đêm và giấc ngủ ngắn) mỗi 24 giờ. Các nguồn khác đưa ra con số đó là 12 đến 16 giờ mỗi ngày hoặc 14 đến 15 giờ một ngày (khoảng 10 giờ vào ban đêm và 4 giờ là ngủ trưa vào ban ngày).

Con bạn có thể đã ngủ suốt đêm – điều này đối với một em bé có nghĩa là 6 đến 8 tiếng đồng hồ. Tình trạng thức giấc vào ban đêm vẫn thường xảy ra, nhưng hy vọng sau khi bú xong, con bạn sẽ ngủ lại trong 3 đến 4 giờ nữa (cho bạn một giấc ngủ đêm gần như bình thường).

Khi được 5 tháng tuổi, em bé của bạn có thể vẫn ngủ ba giấc mỗi ngày (sáng, chiều và tối) hoặc có thể chuyển sang hai giấc ngủ ngắn (sáng và chiều). Mỗi giấc ngủ ngắn thường kéo dài một hoặc hai giờ.

Nếu giấc ngủ của con bạn không đi vào mô hình có thể dự đoán được, hãy xem các lịch trình này cho trẻ 5 tháng tuổi để biết những gì các bậc cha mẹ khác đang làm và các chiến lược giấc ngủ chuyên nghiệp dành cho trẻ sơ sinh.

Vì trẻ 5 tháng tuổi của bạn đã có thể lăn và di chuyển nên việc đảm bảo con bạn đang ngủ an toàn là điều vô cùng quan trọng:

 • Bạn có thể cần phải di chuyển nệm xuống trong nôi của bé để bé không bị ngã ra ngoài.
 • Nôi sẽ không an toàn khi em bé của bạn từ 4 đến 6 tháng tuổi hoặc bắt đầu đẩy lên bằng tay và đầu gối.
 • Quấn quấn sẽ không an toàn khi em bé của bạn có thể lăn qua.
 • Đệm cũi, mền, chăn rời, thú nhồi bông và gối không an toàn cho bé khi ngủ.
 • Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng con bạn nên ngủ trong phòng của bạn, nhưng không phải trên giường của bạn, vào ban đêm trong ít nhất sáu tháng đầu tiên và lý tưởng nhất là trong năm đầu tiên.

Con bạn 5 tháng tuổi đang ở giai đoạn thích hợp để luyện ngủ nếu điều đó hấp dẫn bạn. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để huấn luyện giấc ngủ – nó không chỉ có nghĩa là để con bạn khóc. Không có phương pháp “không có vết rách”, phương pháp “phai màu” và các kỹ thuật khác.

Huấn luyện giấc ngủ không dành cho tất cả mọi người, nhưng có thể mở mang tầm mắt để nhận ra rằng giấc ngủ thực sự là một kỹ năng mà cả cha mẹ và em bé đều có thể học được. Bạn có thể dạy con ngủ ngon hơn và đến lượt con, bạn cũng sẽ ngủ nhiều hơn – và đó là một điều tuyệt vời.

Sức khỏe của bé

Không có chuyến thăm khám sức khỏe nào cho bé lúc 5 tháng tuổi, nhưng điều đó không có nghĩa là sức khỏe của bé trong tháng này không có nhiều điều gì xảy ra. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào, hãy gọi cho bác sĩ của bé. Nhiều bác sĩ cung cấp dịch vụ thăm khám sức khỏe từ xa, vì vậy bạn có thể kiểm tra mà không cần rời khỏi nhà (hoặc làm gián đoạn thời gian ngủ trưa). Lần khám sức khỏe tiếp theo của bạn sẽ là lần kiểm tra sức khỏe 6 tháng của bé.

Đây cũng là thời điểm tốt để bắt kịp bất kỳ loại vắc xin nào mà bé có thể đã bỏ qua. Bạn có thể lên lịch khám vắc xin mà không cần bác sĩ của con bạn, vì vậy bạn sẽ đến và đi nhanh hơn rất nhiều.

Dưới đây là một số lo ngại về sức khỏe có thể xuất hiện trong tháng này:

 • Hăm tã. Hăm tã là chuyện bình thường, nhưng nếu bé bị hăm tã mà không khỏi, hãy gọi cho bác sĩ của bé. Em bé thực sự có thể bị phát ban tã do nấm men mà không phản ứng với các loại kem chống hăm tã thông thường. Bạn có thể cần một loại kem chống nấm tại chỗ để điều trị.
 • Mọc răng. Rất có thể, bạn có một hoặc hai tháng trước khi bé bắt đầu mọc răng. Hầu hết trẻ sơ sinh mọc chiếc răng đầu tiên khi được 6 đến 10 tháng tuổi. Nhưng một số trẻ mọc răng sớm. Nếu bạn nhận thấy nướu bị sưng, đỏ, chảy nhiều nước dãi và quấy khóc bất thường ở trẻ, thì việc mọc răng có thể là thủ phạm.
 • Khạc nhổ. Khi được 5 tháng tuổi, nhiều em bé sẽ bắt đầu có xu hướng khạc nhổ. (Trẻ thường xuyên khạc nhổ trong những tháng đầu vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang phát triển và trẻ đang nằm bẹp.) Vì vậy, nếu con bạn thường xuyên ọc sữa ở độ tuổi này, có vẻ như không tăng cân hoặc chỉ bắt đầu khạc nhổ, hãy gọi cho bác sĩ của bé.

Em bé 5 tháng tuổi của bạn: Từng tuần

Bạn muốn tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra với em bé của bạn trong tháng này? Xem thêm chi tiết về sự phát triển hàng tuần của trẻ 5 tháng tuổi:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x