Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 6 tháng tuổi

Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 6 tháng tuổi
Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 6 tháng tuổi

 

Đó là sinh nhật một nửa của con bạn! Đây là thời điểm thích hợp để ăn mừng và suy ngẫm về những thay đổi đáng kể mà đứa trẻ 6 tháng tuổi của bạn đã trải qua. Không còn là một đứa trẻ sơ sinh nhỏ xíu bơ vơ, em bé hiếu động của bạn đã sẵn sàng khám phá thế giới. Dưới đây là nhiều hơn những gì có sẵn trong cửa hàng cho con bạn lúc 6 tháng tuổi.

Sự phát triển của em bé của bạn

Em bé của bạn đã hoàn toàn tương tác với thế giới bây giờ. Họ cười, cười và có những cuộc “trò chuyện” bập bẹ với bạn. Và em bé của bạn đang di chuyển – vào tháng này hoặc tháng sau, con bạn rất có thể sẽ lăn lộn nằm sấp trở lại, ngồi mà không cần trợ giúp và đỡ trọng lượng của chúng bằng chân đủ tốt để bật lên khi bạn bế. Bé có thể dùng tay cầm cào để kéo các đồ vật lại gần, đồng thời có thể cầm đồ chơi và di chuyển chúng từ tay này sang tay khác. Đứa trẻ 6 tháng tuổi tò mò của bạn có thể đang lấy bông tai và vòng cổ lủng lẳng – và hãy coi chừng kính của bạn, vì bé có thể giật chúng ra khỏi mặt bạn!

Các mốc 6 tháng tuổi

Dưới đây là một số cột mốc quan trọng mà trẻ 6 tháng tuổi của bạn có thể đạt được:

 • Nhận ra mọi người. Đến 6 tháng tuổi, em bé của bạn sẽ biết những khuôn mặt và những người quen thuộc và nhận biết khi ai đó là người lạ. Chúng cũng sẽ thích nhìn khuôn mặt của chính mình trong gương và có thể thích những chiếc gương soi trên đồ chơi và thảm chơi của chúng.
 • Đang chơi. Từ đồ ăn vặt cho đến bánh ngọt, bé 6 tháng tuổi của bạn có lẽ rất thích chơi. Và tất nhiên, giờ chơi không chỉ có niềm vui và game; em bé của bạn đang phát triển các kỹ năng mới và học cách điều hướng thế giới xung quanh. Vì vậy, hãy giữ thời gian tốt đẹp tiếp tục!
 • Phản ứng với cảm xúc của bạn. Bé yêu bạn và khi bạn không vui hoặc căng thẳng, bé có thể cảm nhận được điều đó và thậm chí có thể phản chiếu cảm xúc của bạn. Nếu bạn đang khóc, con bạn có thể bật ra tiếng hú của riêng chúng.
 • Giao tiếp với bạn. Em bé của bạn có thể bắt đầu bập bẹ trở lại với bạn khi bạn nói chuyện với chúng. Họ sẽ bắt đầu xâu chuỗi các phụ âm và nguyên âm với nhau, nói những thứ chẳng hạn như “baba” và tạm dừng để bạn có thể “trò chuyện” với họ. Khuyến khích bé cố gắng nói bằng cách nói lại, đọc cho bé nghe và lắng nghe chúng. Ngoài ra, em bé của bạn có thể biết tên của chúng, và thậm chí có thể đáp lại nó.
 • Khám phá. Trẻ 6 tháng tuổi của bạn sẽ tò mò về thế giới: nhìn xung quanh, với lấy các đồ vật và cố gắng đưa mọi thứ (và chúng tôi có nghĩa là tất cả mọi thứ) vào miệng của chúng. Đảm bảo rằng các nguy cơ gây nghẹt thở – chẳng hạn như pin, bóng bay, nam châm nhỏ, đồng xu và đồ chơi của anh chị em lớn hơn – ở ngoài tầm với.
 • Phối hợp tay. Khả năng phối hợp tay của bé ngày càng tiến bộ hơn và bé có thể làm những việc như chuyền một đồ vật từ tay này sang tay khác.
 • Cán qua. Em bé của bạn có thể bắt đầu lăn từ bụng ra sau và sau đó làm chủ nhiệm vụ khó hơn là lăn từ lưng xuống bụng. Một khi đứa con của bạn lăn tròn cả hai chiều, hãy coi chừng! Bạn sẽ cần phải hết sức cảnh giác bất cứ khi nào em bé của bạn ở trên bề mặt cao (như bàn thay đồ) hoặc thậm chí là sàn nhà, vì chúng có thể lăn xuống khu vực nguy hiểm.
 • Đang cố gắng bò. Một số em bé sẽ bắt đầu thực hiện các chuyển động cần thiết để bò trong tháng này. Bạn có thể nhận thấy em bé của bạn đứng dậy bằng bốn chân và đung đưa qua lại. Một số trẻ sẽ bắt đầu bò ở độ tuổi này, nhưng hầu hết sẽ không bò cho đến khi chúng gần 9 hoặc 10 tháng tuổi.
 • Ngồi thẳng lên. Lúc đầu, em bé của bạn có thể run rẩy và cần thêm một số hỗ trợ – như gối – để ngồi dậy. (Đảm bảo giám sát người trông trẻ mới chớm nở của bạn, vì chúng sẽ lật nhào!) Trong khoảng tháng tới, bé sẽ phát triển các cơ cổ và cốt lõi cần thiết để có thể ngồi dậy một cách độc lập với khả năng kiểm soát đầu tốt. Điều này sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới: Em bé của bạn sẽ có tầm nhìn tốt hơn và có thể sử dụng ghế cao, đi xe đẩy chạy bộ và đi xe ba lô.
 • Nảy. Mặc dù em bé của bạn chưa sẵn sàng để tự đứng, nhưng chúng có thể hỗ trợ trọng lượng của mình bằng chân nếu bạn bế và có thể thích tung lên xuống. Nhiều trẻ 6 tháng tuổi thích sử dụng địu em bé.

Mặc dù trẻ sơ sinh tuân theo các mô hình phát triển khá dễ đoán trước, nhưng tất cả các trẻ sơ sinh đều khác nhau. Bạn nên biết về các mốc quan trọng và nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của em bé nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự chậm phát triển. Nhưng hãy nhớ rằng một số em bé chỉ cần thêm một chút thời gian để học các kỹ năng và đạt được các cột mốc quan trọng.

Cân nặng và chiều dài 6 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi nên cân nặng bao nhiêu? Ở độ tuổi này, các bé có thể thay đổi khá nhiều. Dưới đây là một số mức trung bình:

Bé trai

Cân nặng trung bình cho trẻ 6 tháng tuổi: 17 pound 7 ounce

Chiều dài trung bình cho trẻ 6 tháng tuổi: 26 1/2 inch

Bé gái

Cân nặng trung bình cho trẻ 6 tháng tuổi: 16 pound 2 ounce

Chiều dài trung bình cho trẻ 6 tháng tuổi: 26 inch

Em bé của bạn đã tăng cân với tốc độ khá nhanh trong 6 tháng qua. Nhưng từ 6 đến 9 tháng, tốc độ phát triển của bé đương nhiên sẽ chậm lại. Đó một phần là do em bé hiếu động của bạn đang tiêu hao nhiều năng lượng hơn, nhưng cũng chỉ là cách chúng ta xây dựng. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về cân nặng hoặc sự tăng trưởng của em bé, hãy nói chuyện với nhà cung cấp của họ.

6 tháng tuổi cho ăn.

Nếu bạn chưa ăn, có thể đã đến lúc bước vào một cột mốc quan trọng của việc ăn uống: Giới thiệu thức ăn cho trẻ nhỏ! Các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi và có dấu hiệu sẵn sàng, như:

 • có thể ngồi thẳng trên ghế cao hoặc ghế cho trẻ sơ sinh bú
 • kiểm soát đầu tốt
 • mở miệng khi thức ăn được cung cấp
 • đưa đồ vật lên miệng
 • có thể di chuyển thức ăn ra phía sau miệng và nuốt nó, thay vì đẩy thức ăn ra ngoài bằng lưỡi

Tuy nhiên, bạn không cần phải chia nhỏ thức ăn cho trẻ chỉ vì trẻ đã được 6 tháng tuổi. Một số trẻ có thể sẵn sàng cho thức ăn đặc ngay từ 6 tháng hoặc trước đó; những người khác có thể cần thêm một chút thời gian.

Sau khi quyết định đã đến lúc, bạn có thể bắt đầu bằng cách giới thiệu trái cây, rau hoặc thịt xay nhuyễn. Mặc dù việc cha mẹ cho trẻ ăn ngũ cốc làm thức ăn đầu tiên là tiêu chuẩn, nhưng điều đó là không cần thiết. Các loại thực phẩm tốt đầu tiên bao gồm khoai lang xay nhuyễn, bí, sốt táo, chuối, đào và lê.

Dưới đây là các mẹo cho trẻ ăn đặc hơn từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP):

 • bắt đầu với nửa thìa hoặc ít thức ăn hơn
 • Đừng ngạc nhiên nếu ban đầu bé bối rối hoặc từ chối thức ăn đặc
 • cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức trước và sau khi ăn đặc để bé không bị đói và bực bội
 • nếu trẻ khóc hoặc quay đi, đừng cố bắt trẻ ăn; thay vào đó, hãy đợi và thử lại
 • thực phẩm nên mềm hoặc xay nhuyễn để tránh bị nghẹn
 • giới thiệu một loại thực phẩm một thành phần tại một thời điểm và đợi 3 đến 5 ngày trước khi giới thiệu một loại thực phẩm khác để bạn có thể theo dõi bất kỳ phản ứng dị ứng nào
 • bao gồm các loại thực phẩm cung cấp sắt hoặc kẽm, chẳng hạn như thịt xay nhuyễn hoặc ngũ cốc tăng cường chất sắt

Bạn không cần phải chờ đợi để giới thiệu các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, đậu nành, các sản phẩm từ đậu phộng hoặc cá. (Miễn là chúng là thực phẩm an toàn cho trẻ ăn.) Nhưng việc kiểm tra dị ứng đậu phộng được khuyến khích cho những trẻ bị chàm nặng và / hoặc dị ứng trứng.

Nếu bây giờ bé từ chối thức ăn rắn, đừng lo lắng. Chỉ cần tiếp tục cho trẻ ăn và lưu ý rằng có thể mất vài lần thử trước khi bé chấp nhận một loại thức ăn mới. Bắt đầu với một lần cho ăn hàng ngày và xem hướng dẫn cho trẻ ăn theo độ tuổi của chúng tôi để tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Cho đến khi được 1 tuổi, con bạn vẫn sẽ dựa vào sữa mẹ hoặc sữa công thức để đáp ứng phần lớn nhu cầu dinh dưỡng của mình. Dự kiến ​​trẻ 6 tháng tuổi của bạn có thể bú từ 28 đến 32 ounce sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày. Điều này có hiệu quả với khoảng 5 đến 6 chai hoặc các buổi điều dưỡng mỗi ngày.

Tất nhiên, em bé bú sữa mẹ của bạn cũng có thể muốn bú để được thoải mái, và điều đó không sao cả. Tất cả sự trưởng thành và phát triển này có thể khó khăn và đôi khi, họ có thể chỉ muốn ở gần bạn.

Một lưu ý nữa về cách cho ăn: Khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc, phân của bé có thể trở nên cứng hơn, đổi màu và có mùi hôi hơn nhiều. Điều này là bình thường. Nhưng nếu phân của bé rất lỏng, nhiều nước hoặc đầy chất nhầy, hãy nói chuyện với bác sĩ của bé.

Trẻ 6 tháng tuổi ngủ

Trẻ 6 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu là đủ? Các ước tính khác nhau một chút, nhưng nhìn chung con bạn sẽ cần ngủ từ 12 đến 16 tiếng mỗi 24 giờ, bao gồm cả giấc ngủ ban đêm và giấc ngủ ngắn. Điều này có thể giống như tổng cộng 14 giờ, với 10 giờ ngủ ban đêm và 4 giờ ngủ ban ngày.

Một số trẻ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu chống lại giấc ngủ ngắn và ngủ ban đêm vì chúng rất hào hứng với tất cả các kỹ năng mà chúng đang xây dựng. Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này cần ngủ nhiều hơn bao giờ hết, nhưng có thể không muốn ngủ và bỏ lỡ hành động. Nếu con bạn đang có một số thói quen ngủ không tốt, thì đây là một số mẹo giúp con bạn ngủ ngon và lịch trình giấc ngủ mẫu mà bạn có thể xem để được hướng dẫn.

Hầu hết trẻ sơ sinh ở độ tuổi này đã ổn định với một lịch trình ngủ dễ đoán hơn, ngủ suốt đêm và ngủ 2 hoặc 3 giấc mỗi ngày. Ví dụ, con bạn có thể ngủ suốt đêm, sau đó chợp mắt cả buổi sáng và buổi chiều.

Tuy nhiên, tất cả các em bé đều khác nhau, và em bé của bạn vẫn có thể thức dậy để ăn vào ban đêm. Nếu bạn thích bú mẹ hoặc cho con bú bình vào ban đêm, không có lý do gì để dừng lại – con bạn cuối cùng sẽ tự bỏ bú. Mặt khác, nếu bạn thấy mình gắt gỏng và kiệt sức – và thể chất của con bạn đã sẵn sàng cho sự thay đổi – hãy xem xét cai sữa ban đêm.

Sức khỏe của bé

Đã đến lúc cho một chuyến thăm trẻ khỏe mạnh khác! Việc thăm khám bác sĩ thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo rằng con bạn đang phát triển tốt. Chuyến thăm 6 tháng cũng là cơ hội để bạn thảo luận về bất kỳ mối quan tâm nào của bạn và giải quyết bất kỳ thách thức nào trong việc ngủ hoặc bú của trẻ. Đây là những gì bạn có thể mong đợi khi kiểm tra sức khỏe 6 tháng:

 • Trợ lý y tế hoặc y tá sẽ thực hiện tất cả các phép đo thể chất của con bạn, bao gồm cả cân nặng, chiều dài và chu vi vòng đầu. Các phép đo đó sẽ được vẽ trên biểu đồ tăng trưởng để theo dõi sự phát triển của bé theo thời gian. Hãy nhớ rằng, không có hai em bé nào phát triển giống nhau.
 • Bác sĩ của con bạn sẽ giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào về giấc ngủ, cách bú và hành vi và hỏi về thói quen ngủ và ăn của con bạn. Họ cũng sẽ xem xét các mốc phát triển và kiểm tra xem con bạn có đang phát triển thích hợp hay không.
 • Bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể và kiểm tra bé từ đầu đến chân, bao gồm cả vùng quấn tã.
 • Bác sĩ sẽ đảm bảo rằng bạn đang thực hiện theo các bước được khuyến nghị để giữ cho em bé của bạn khỏe mạnh, bao gồm bảo vệ em bé trong nhà, sử dụng ghế ngồi an toàn trên ô tô, thực hành thói quen ngủ an toàn và tiếp tục tiêm phòng.

Em bé của bạn cũng sẽ được tiêm một số loại vắc-xin vào lần khám này. Đây là tất cả các liều tiếp theo trong loạt vắc-xin mà con bạn có thể sẽ được tiêm khi kiểm tra sức khỏe 2 tháng và 4 tháng. Đây là những gì được đề xuất:

 • Thuốc chủng ngừa phế cầu. Ngăn ngừa nhiễm trùng do phế cầu khuẩn, có thể xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi.
 • Vắc xin DTaP. Thuốc chủng ngừa DTaP bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà (ho gà). Ho gà có thể đặc biệt nguy hiểm ở trẻ sơ sinh.
 • Thuốc chủng ngừa Hib. Thuốc chủng ngừa Hib bảo vệ chống lại một loại nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như viêm màng não và viêm phổi.
 • Vắc xin bại liệt. Nhờ vắc-xin này, bệnh bại liệt gần như đã bị xóa sổ ở Mỹ Trước khi được tiêm chủng rộng rãi, bệnh bại liệt (bệnh do vi rút gây ra) đã gây ra tình trạng tê liệt ở khoảng 1 phần trăm người dân.
 • Vắc xin Rotavirus. Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là một trải nghiệm đau khổ mà bạn sẽ muốn tránh nếu có thể. Thêm vào đó, vắc-xin này được tiêm bằng đường uống, vì vậy không cần thiết phải chích thuốc.

Con bạn cũng đủ điều kiện để chủng ngừa cúm lần đầu tiên trong tháng này. Nếu cuộc thăm khám sức khỏe của bạn được lên lịch bất cứ lúc nào trong mùa cúm – từ tháng 10 đến tháng 3 – bác sĩ có thể đề nghị tiêm vắc xin cúm cho con bạn. Thuốc chủng ngừa cúm bảo vệ trẻ em khỏi vi-rút cúm có thể gây bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Trẻ em từ 2 tuổi trở xuống bị cúm có nhiều khả năng bị các biến chứng nghiêm trọng nhất.

Em bé 6 tháng tuổi của bạn: Từng tuần

Bạn muốn tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra với em bé của bạn trong tháng này? Xem thêm thông tin chi tiết về sự phát triển hàng tuần của trẻ 6 tháng tuổi:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x