Sự thay đổi thời gian, kỳ nghỉ và tính khí sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lịch trình của bé

Sự thay đổi thời gian, kỳ nghỉ và tính khí sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lịch trình của bé
Sự thay đổi thời gian, kỳ nghỉ và tính khí sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lịch trình của bé

Một số trẻ sơ sinh có dễ dàng thực hiện một lịch trình đã định sẵn hơn những trẻ khác không?

Có, bác sĩ nhi khoa Cheryl Hausman, giám đốc y tế của Trung tâm chăm sóc ban đầu Thành phố Đại học tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia cho biết. Nhiều em bé sẽ tự nhiên rơi vào một lịch trình ăn và ngủ có thể đoán trước được hoặc thích nghi khá dễ dàng với thói quen do cha mẹ hướng dẫn. Nhưng trẻ sơ sinh khác nhau về mức độ nhất quán của chúng.

Theo Hausman, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tính khí cá nhân của bé. Hausman nói: “Một số trẻ thích thói quen và một số thì không. “Tất cả trẻ sơ sinh sẽ không thể tuân theo lịch trình chính xác giống nhau, nhưng tất cả trẻ sơ sinh đều có thể tuân theo Một lịch trình.”

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các yếu tố y tế và phát triển có thể ảnh hưởng đến khả năng tuân theo một thói quen đã định của bé. Ví dụ, trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân và trẻ bị trào ngược nặng có thể ngủ trong thời gian ngắn hơn và bú thường xuyên hơn. Luôn kiểm tra với bác sĩ của bé nếu bạn có thắc mắc về lịch trình của bé.

Liệu lịch trình của con tôi có bị gián đoạn do thay đổi thời gian, chẳng hạn như múi giờ khác hoặc giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày không?

Có lẽ. Nhưng nếu bạn đang nói về việc mất hoặc tăng một giờ nhờ thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày, thì khoảng thời gian điều chỉnh thường ngắn. Ví dụ, nếu con bạn thường thức dậy lúc 7 giờ sáng, bạn có thể mất tinh thần khi thấy con thức dậy lúc 6 giờ sáng sau khi thay đổi thời gian “thất bại”. Nhưng hãy đợi từ vài ngày đến một tuần và con bạn có thể sẽ quay trở lại thời gian thức dậy muộn hơn. Tất nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng – sau khi thay đổi “mùa xuân về phía trước”, một số trẻ sơ sinh chuyển thời gian đi ngủ vĩnh viễn muộn hơn – vì vậy bạn có thể phải tiếp tục.

Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng tránh khoảng thời gian điều chỉnh thay đổi thời gian bằng cách cho bé đi ngủ sớm hơn hoặc muộn hơn 10 đến 15 phút, tùy thuộc vào thời điểm trong năm, trong tuần dẫn đến sự thay đổi. Lời khuyên tương tự cũng áp dụng cho việc chuyển đổi múi giờ. Bạn có thể từ từ di chuyển mọi thứ trở lại hoặc lên, tùy thuộc vào nơi bạn đang đi du lịch, trong tuần trước chuyến đi của bạn. Khi trở lại, chỉ cần đảo ngược quy trình và kiên nhẫn khi bé điều chỉnh đồng hồ bên trong.

Một cách để giúp bé vượt qua sự thay đổi thời gian lớn hơn là cho bé biết thời gian ban ngày và ban đêm. Vì vậy, hãy đi dạo nhiều và vui chơi ngoài trời trong ngày, sau đó yên tĩnh mọi thứ và hạ đèn vào buổi chiều muộn hoặc đầu giờ tối để sẵn sàng cho con đi ngủ. Xem thêm lời khuyên của chuyên gia và lời khuyên dành cho cha mẹ về cách xử lý các thay đổi về thời gian.

hình minh họa của em bé trong ghế ô tô

Liệu một kỳ nghỉ – thậm chí là một kỳ nghỉ ở cùng múi giờ – có làm xáo trộn lịch trình của con tôi không?

Không phải tất cả các kỳ nghỉ đều bị xáo trộn lịch trình. Nếu bạn dành cả tuần quay lại cùng múi giờ, thì rất có thể bạn sẽ có thể tạo lại nhiều thói quen ngủ trưa, cho ăn và chơi đùa mà bạn yêu thích với con ở nhà. Điều chỉnh chính để bé làm quen với môi trường xung quanh xa lạ và một nơi ngủ khác.

Nhưng nếu kỳ nghỉ của bạn bao gồm nhiều chuyến tham quan và hoạt động, và con bạn ngủ trưa trên ghế ô tô hoặc xe đẩy hàng ngày, thức khuya và ăn khi di chuyển, thì bạn có thể thấy con bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm quen với thói quen bình thường. khi bạn trở về nhà. Mong rằng cô ấy sẽ mất từ ​​ba ngày đến một tuần để thích nghi trở lại. Cho đến lúc đó, bạn có thể phải đối mặt với những khoảng thời gian quấy khóc thêm.

Việc cho trẻ bú sữa công thức theo lịch có dễ hơn trẻ bú sữa mẹ không?

Có bất đồng về việc liệu trẻ bú sữa công thức có ngủ lâu hơn trẻ bú sữa mẹ hay không (và liệu điều này có nghĩa là chúng nhất quán hơn trong lịch trình của mình hay không). Một số bác sĩ nói rằng đó là một câu chuyện hoang đường: “Việc sữa công thức giúp trẻ ngủ ngon hơn hoặc lâu hơn hoàn toàn không đúng”, bác sĩ nhi khoa Daniel Levy, chủ tịch phân hội Maryland của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và trợ lý giáo sư nhi khoa tại Đại học Maryland cho biết. Levy cho biết thêm: “Khi bạn cẩn thận vắt cạn sữa mẹ, em bé sẽ nhận được sữa sau chứa nhiều chất béo nhất và giúp chúng no.

Nhưng tác giả và bác sĩ nhi khoa Tanya Remer Altmann chỉ ra rằng trong khi sữa công thức và sữa mẹ có cùng lượng calo trên mỗi ounce, thì sữa mẹ tự nhiên dễ tiêu hóa hơn và do đó có thể di chuyển qua hệ tiêu hóa của trẻ nhanh hơn. Nhiều bậc cha mẹ báo cáo rằng trẻ bú sữa công thức kéo dài giữa các lần bú hơn trẻ bú sữa mẹ.

Dù bằng cách nào, điều này cũng không ảnh hưởng đến khả năng tuân theo một lịch trình chung hoặc một thói quen do cha mẹ hướng dẫn.

Đôi khi thay đổi lịch trình của con tôi có ổn không, chẳng hạn như đưa con đi tham gia một hoạt động nào đó vào giữa giờ ngủ trưa?

Theo hầu hết các chuyên gia, không phải là một ý kiến ​​hay. Nếu em bé của bạn thiếu một hoặc hai giờ ngủ ngon mà bé thường ngủ mỗi ngày, thì bé có thể sẽ không thực sự thích thú với hoạt động này.

Thêm vào đó, bạn đang chuẩn bị cho cô ấy và chính mình một buổi chiều và buổi tối đầy thử thách. Nếu đó là giấc ngủ ngắn buổi sáng mà bạn bỏ qua, thì có thể em bé của bạn đã quá mệt mỏi đến mức khó có thể chợp mắt khi bạn về đến nhà. Nếu bạn đẩy giấc ngủ trưa đó đến muộn hơn, cô ấy có thể bỏ qua hoàn toàn, có nghĩa là cô ấy sẽ hoàn toàn kiệt sức và cáu kỉnh trước giờ đi ngủ. Hoặc, cô ấy có thể bị va chạm mạnh hoặc bắt đầu chợp mắt quá muộn để cô ấy không thấy mệt khi bạn cố gắng đặt cô ấy ngủ qua đêm. Tất nhiên, bạn là người hiểu rõ nhất về con mình và phải tính đến các hình thức của bé khi cân nhắc những quyết định này. Một số em bé sẽ vui vẻ ngủ trưa vào một thời điểm khác với bình thường, trong khi những em bé khác sẽ hoàn toàn chệch hướng.

Và tất nhiên, đôi khi em bé của bạn phải bỏ lỡ giấc ngủ ngắn của mình, cho dù đó là vì bà ngoại đang ở thị trấn thăm hoặc đó là giờ hẹn duy nhất mà bác sĩ nhi khoa có mặt. Những điều này chỉ xảy ra một lần không nên làm cho cô ấy quá nhiều.

Đọc thêm:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x