Trẻ sơ sinh của bạn

Trẻ sơ sinh của bạn
Trẻ sơ sinh của bạn

 

Em bé của bạn cuối cùng đã ở đây! Giờ đây, trẻ sơ sinh của bạn đang tập thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ: duỗi tay chân, giật mình trong giấc ngủ, ăn suốt ngày đêm, ngửi tất cả các mùi mới – và làm quen với bạn. Bạn sẽ sớm biết được những dấu hiệu cho bạn biết khi nào cô ấy đói hoặc buồn ngủ. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu thêm về phản xạ của trẻ sơ sinh, cũng như những gì có thể xảy ra với cách ăn và ngủ trong những ngày đầu này.

Vẫn ở tư thế bào thai

Vì bé đã nằm cuộn tròn bên trong tử cung của bạn cho đến gần đây, em bé sơ sinh của bạn có thể sẽ trông co quắp trong một thời gian, với cánh tay và chân không được duỗi ra hoàn toàn. Cô ấy thậm chí có thể xuất hiện chân vòng kiềng.

Đừng lo lắng: Em bé của bạn sẽ dài ra từng chút một, và đến khi được 6 tháng, em bé sẽ phát triển hoàn toàn! Trong thời gian chờ đợi, khi thích nghi với cuộc sống bên ngoài vùng kín ấm áp, an toàn của bụng mẹ, bé có thể thích được bao bọc vừa khít trong một chiếc chăn nhẹ.

Hãy xem các chuyên gia trình bày cách quấn trẻ an toàn.

Phản xạ sơ sinh

Em bé của bạn được sinh ra với một số phản xạ. Phản xạ Moro – hay còn gọi là giật mình – khiến anh ta tự động ưỡn lưng, duỗi tay và chân, và đôi khi kêu lên khi cảm nhận được một tiếng động lớn hoặc một chuyển động đột ngột. Trẻ sơ sinh có thể có phản ứng này ngay cả khi đang ngủ, nhưng nó sẽ biến mất sau một vài tháng.

Em bé của bạn cũng được sinh ra với phản xạ bám rễ, giúp bé tìm thấy vú của bạn và học cách ăn. Khi bạn dùng ngón tay hoặc núm vú chạm vào má, môi hoặc miệng của trẻ sơ sinh, trẻ sẽ quay đầu về phía bạn và mở miệng.

Chú ý cách bé tự động bắt đầu chuyển động bú bằng miệng. Anh ấy đang cho bạn thấy anh ấy biết cách ăn! Bây giờ, hãy thử đặt ngón tay của bạn lên vòm miệng của trẻ để xem và cảm nhận xem trẻ bắt đầu thực sự bú như thế nào.

Bị cai trị bởi đói và ngủ

Thức ăn là thứ quan trọng nhất trong cuộc đời của trẻ sơ sinh, và giấc ngủ sẽ kéo dài từng giây. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ ăn hai đến ba giờ một lần.

Lịch trình ngủ không liên tục như nhau và sẽ thay đổi khá nhiều từ trẻ sơ sinh này sang trẻ sơ sinh khác. Em bé của bạn có thể sẽ ngủ tổng cộng khoảng 16 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ – thường được chia thành tám “giấc ngủ ngắn” hoặc lâu hơn. Để giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), hãy đảm bảo trẻ nằm ngửa khi ngủ.

Vào cuối tháng đầu tiên, em bé của bạn có thể hình thành thói quen ăn uống và ngủ nghỉ, nhưng đừng ép buộc. Ở tuổi này, bạn nên cho bé bú bất cứ khi nào bé có dấu hiệu đói, tốt nhất là trước khi bé khóc.

Khi mới sinh, em bé của bạn đã phát triển về vị giác. Trên thực tế, trẻ sơ sinh dường như có nhiều vị giác hơn người lớn. Nhạy cảm với vị ngọt và đắng đã có từ khi mới sinh, nhưng phản ứng với thức ăn mặn không xuất hiện cho đến khoảng 5 tháng. (Lưu ý: Trẻ sơ sinh không cần bất kỳ loại thức ăn nào khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức cho đến khoảng 6 tháng.)

Em bé của bạn cũng sử dụng khứu giác của mình ngay từ đầu và có thể xác định mùi: Hãy chú ý cách bé quay đầu đi nếu ngửi thấy mùi khó chịu (như tã bẩn!).

Các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh 5 ngày tuổi sẽ quay về phía miếng lót thấm sữa mẹ, cho thấy trẻ có thể ngửi thấy mùi đó và vài ngày sau, trẻ tỏ ra thích mùi sữa mẹ hơn. Bạn có thể nhận thấy con bạn ngọ nguậy về phía vú bạn bằng khứu giác.

Bạn là cha mẹ!

Tuần này, thực tế bắt đầu – bạn có một em bé! Cô ấy là tất cả của bạn, cô ấy ở nhà với bạn, và cô ấy phụ thuộc vào bạn để được yêu thương, chăm sóc và cho ăn.

Chắc chắn bạn đã đọc về những việc phải làm và cách thực hiện. Chúng tôi có rất nhiều bài báo và công cụ để làm mới trí nhớ của bạn và dạy bạn những mẹo mới, nhưng đây là lời khuyên tốt nhất của chúng tôi trong tuần này: Đừng cố gắng thành thạo nghệ thuật chăm sóc em bé cùng một lúc.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho trẻ sơ sinh là ứng phó kịp thời khi trẻ khóc hoặc gặp nạn. Điều này giúp thiết lập lòng tin giữa bạn và con bạn và là nền tảng chính của sự phát triển lành mạnh.

Tất cả các em bé đều là duy nhất và đáp ứng các cột mốc quan trọng theo tốc độ của riêng mình. Nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn về bất kỳ mối quan tâm nào mà bạn có. Việc xác định cột mốc bị bỏ lỡ càng sớm thì càng dễ giải quyết. Nếu con bạn sinh non, hãy nhớ rằng trẻ sinh sớm thường cần thêm một chút thời gian để đạt được một số giai đoạn nhất định. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nhìn về phía trước trong tuần tới

quảng cáo | trang tiếp tục bên dưới

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x