Sự tăng trưởng và phát triển của em bé sơ sinh của bạn

Sự tăng trưởng và phát triển của em bé sơ sinh của bạn
Sự tăng trưởng và phát triển của em bé sơ sinh của bạn

Tháng này, thực tế bắt đầu – bạn có một em bé! Đứa con bé bỏng của bạn là tất cả của bạn, chúng ở nhà với bạn và chúng phụ thuộc vào bạn để được yêu thương, chăm sóc và cho ăn.

Chắc chắn bạn đã đọc về những việc phải làm và cách thực hiện. Chúng tôi có rất nhiều bài báo và công cụ để làm mới trí nhớ của bạn và cung cấp cho bạn những mẹo mới, nhưng đây là lời khuyên tốt nhất của chúng tôi: Đừng cố gắng thành thạo nghệ thuật chăm sóc trẻ sơ sinh cùng một lúc.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho trẻ sơ sinh là ứng phó kịp thời khi trẻ khóc hoặc gặp nạn. Điều này giúp thiết lập lòng tin giữa bạn và con bạn, và là nền tảng chính của sự phát triển lành mạnh.

Tất cả các em bé đều là duy nhất và đáp ứng các cột mốc quan trọng theo tốc độ của riêng mình. Nhưng hãy nói chuyện với nhà cung cấp của con bạn về bất kỳ mối quan tâm nào mà bạn có. Việc xác định cột mốc bị bỏ lỡ càng sớm thì càng dễ giải quyết.

Sự phát triển của em bé của bạn

Trước hết, điều đó hoàn toàn bình thường nếu đứa trẻ sơ sinh của bạn trông buồn cười. Rất ít trẻ sơ sinh trông giống như những người chiến thắng cuộc thi sắc đẹp, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn xem xét những gì chúng đã trải qua. Nếu bạn sinh con qua đường âm đạo, đầu của em bé có thể trông méo mó hoặc có đầu nhọn. Nó sẽ trở lại hình dạng ban đầu sau một hoặc hai tuần.

Ngoài đầu nhọn, trẻ sơ sinh của bạn có thể bị sưng bộ phận sinh dục và ngực (do nội tiết tố từ mẹ gây ra ngay trước khi sinh) và da màu tím đỏ chuyển sang màu đỏ hồng sau một ngày hoặc lâu hơn. (Điều đó đúng đối với trẻ sơ sinh thuộc mọi chủng tộc và sắc tộc.) Màu hồng xuất phát từ các mạch máu đỏ có thể nhìn thấy qua làn da vẫn còn mỏng của bé. Bởi vì hệ tuần hoàn của bé vẫn đang phát triển, bàn tay và bàn chân nhỏ bé của chúng có thể trông có màu xanh lam trong một vài ngày.

Lúc đầu, da của con bạn có thể sáng hơn một hoặc hai màu so với màu da cuối cùng của chúng. Da có thể sẫm màu hơn và đạt được màu sắc tự nhiên trong 2-3 tuần đầu tiên, mặc dù quá trình này có thể lâu hơn – thậm chí vài năm – đối với trẻ em có làn da sẫm màu.

Bởi vì chúng đã cuộn tròn bên trong tử cung của bạn cho đến gần đây, trẻ sơ sinh của bạn có thể sẽ trông co quắp trong một thời gian, với cánh tay và chân của chúng không được duỗi ra hoàn toàn. Em bé của bạn thậm chí có thể xuất hiện chân vòng kiềng. Đừng lo lắng; trong những tuần và tháng tới, em bé của bạn sẽ dài ra từng chút một.

Các mốc quan trọng của trẻ sơ sinh

Ba hoạt động lớn của trẻ sơ sinh là ăn, ngủ và ị. Những điều này rất quan trọng để nắm vững, vì vậy bạn sẽ không thấy nhiều mốc phát triển cụ thể. Em bé của bạn là một thương hiệu mới và công việc chính của chúng là học cách sống bên ngoài bụng mẹ.

Nhưng nói chung, đây là một số cột mốc quan trọng của trẻ sơ sinh mà bạn có thể mong đợi (và một số phản xạ thú vị mà con bạn được sinh ra):

 • Phản xạ Moro (giật mình) . Phản xạ Moro – hay giật mình – khiến em bé của bạn tự động cong lưng, mở rộng tay và chân, và đôi khi khóc thét lên khi cảm nhận được một tiếng động lớn hoặc một chuyển động đột ngột. Trẻ sơ sinh có thể có những phản ứng này ngay cả khi đang ngủ, nhưng phản xạ này sẽ mất đi sau ba đến sáu tháng.
 • Phản xạ bú . Bé sẽ bắt đầu bú khi có bất cứ thứ gì được cho vào miệng. Em bé của bạn biết làm thế nào để ăn! Nhưng vẫn phải luyện tập để có đủ sữa. Để bú mẹ thành công, con bạn phải học cách bú theo hai cách: đầu tiên là cách rút núm vú ra để sữa chảy ra, sau đó là mút sâu hơn để nuốt sữa. Và họ phải làm tất cả những điều đó trong khi thở và ngậm chặt vú của bạn. Còn rất nhiều điều để tìm hiểu, vì vậy nếu con bạn gặp bất kỳ khó khăn nào khi ngậm hoặc bú sữa, hãy hỏi y tá hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú để được giúp đỡ.
 • Phản xạ ra rễ . Phản xạ định vị của trẻ giúp trẻ tìm thấy vú của bạn và học cách ăn. Khi bạn dùng ngón tay hoặc núm vú chạm vào má, môi hoặc miệng của trẻ sơ sinh, trẻ sẽ quay đầu về phía bạn và mở miệng.
 • Phản xạ bước . Một phản xạ khác ở trẻ sơ sinh, phản xạ bước, khiến bé trông giống như đang bước nếu bạn giữ bé thẳng đứng với bàn chân trên một bề mặt phẳng.
 • Phản xạ nắm bắt . Bé có phản xạ cầm nắm theo bản năng. Hãy chạm vào lòng bàn tay của bé, và bé sẽ cuộn tròn những ngón tay nhỏ bé của mình xung quanh bạn. Chuyển động này là không tự nguyện cho đến bây giờ. Hầu hết các phản xạ ở trẻ sơ sinh biến mất sau khi trẻ được khoảng ba tháng tuổi.
 • Tự – dịu . Trẻ sơ sinh thích và cần bú, vì vậy đừng làm nản lòng. Trên thực tế, bạn có thể đã phát hiện ra rằng núm vú giả sống đúng với tên gọi của chúng, thường có tác dụng kỳ diệu trong việc giúp bé bình tĩnh lại. (Nếu bạn đang cho con bú, tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi việc bú sữa mẹ thành công rồi mới cho bé ngậm núm vú giả) hoặc ngón tay để tự xoa dịu mình.
 • Tầm nhìn xa . Thị lực của bé vẫn còn khá mờ. Trẻ sơ sinh bị cận thị, vì vậy chúng nhìn rõ nhất mọi thứ khi ở khoảng cách 10 inch trở xuống. Điều đó có nghĩa là họ chỉ có thể nhìn rõ khuôn mặt của bạn khi bạn ôm họ gần. Ngay từ sớm, trẻ sơ sinh có thể nhận biết khuôn mặt và cử chỉ một cách trực quan – và đôi khi thậm chí bắt chước chúng. Thử áp mặt vào gần bé và thè lưỡi hoặc nhướng mày vài lần. Sau đó, cho bé một khoảng thời gian để bắt chước cử chỉ của bạn.
 • Giờ nằm ​​sấp . Không còn quá sớm để bé bắt đầu tập nằm sấp. Trẻ sơ sinh cần dành thời gian nằm sấp hàng ngày để tăng cường cơ cổ, giúp trẻ có thể tự đẩy lên, lăn lộn, ngồi dậy và trườn. Thời gian nằm sấp cũng sẽ giúp em bé của bạn tránh phát triển một điểm bằng phẳng trên đầu khi nằm ngửa. Vào cuối tuần thứ tư, em bé của bạn có thể nhấc đầu lên trong thời gian ngắn khi nằm sấp và có thể di chuyển đầu từ bên này sang bên kia. Thử đặt mặt của bạn trước mặt trẻ để khuyến khích trẻ ngẩng đầu lên nhìn bạn.

Cân nặng và chiều dài sơ sinh

Bạn có thể nhận thấy rằng con bạn thực sự giảm cân vào thời điểm bạn xuất viện. Trẻ sơ sinh giảm tới 10% trọng lượng sơ sinh trong tuần đầu tiên là điều bình thường khi chúng thải chất lỏng ra khỏi cơ thể và thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Miễn là con bạn ăn uống hợp lý, chúng sẽ nhanh chóng lấy lại được cân nặng này – thường là khi chúng được 14 ngày tuổi.

Vậy trẻ sơ sinh nên cân nặng bao nhiêu? Có rất nhiều mức bình thường – từ 5,5 pound đến 10 pound. Nhìn chung, các bé trai nặng hơn một chút so với các bé gái, và các bậc cha mẹ lớn hơn thường sinh con lớn hơn. Dưới đây là một số kích thước trẻ sơ sinh trung bình:

Bé trai

Cân nặng trung bình cho trẻ sơ sinh: 7 pound 4 ounce

Chiều dài trung bình cho trẻ sơ sinh: 19 3/4 inch

Bé gái

Cân nặng trung bình cho trẻ sơ sinh: 7 pound 1 ounce

Chiều dài trung bình cho trẻ sơ sinh: 19 1/4 inch

Cho trẻ sơ sinh bú

Thức ăn là thứ quan trọng nhất trong cuộc đời của trẻ sơ sinh, và giấc ngủ sẽ kéo dài từng giây. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ ăn hai đến ba giờ một lần. Ở độ tuổi này, điều quan trọng là phải cho trẻ ăn theo nhu cầu, nghĩa là bạn cho trẻ ăn bất cứ khi nào trẻ có dấu hiệu đói, chẳng hạn như:

 • Liếm môi
 • Mở miệng của họ
 • Thè lưỡi của họ ra
 • Rễ (cử động hàm, miệng hoặc đầu của chúng tìm kiếm vú của bạn)
 • Bú đồ
 • Phiền phức

“Cho ăn theo yêu cầu” nghe có vẻ như con bạn đang đòi hỏi, nhưng con bạn cần được bú rất thường xuyên! Trẻ sơ sinh có dạ dày nhỏ – kích thước bằng quả óc chó.

Khóc là một dấu hiệu muộn của bé đói, vì vậy hãy cố gắng cho bé bú trước thời điểm này. Cho trẻ bú vú mẹ hoặc bú bình sau mỗi 2 đến 3 giờ và để ý các dấu hiệu sớm của cơn đói. Bạn sẽ sớm biết được dấu hiệu đói của bé.

Vậy trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ? Bởi vì họ ăn 2 đến 3 giờ một lần, nó hoạt động thành 8 đến 12 lần mỗi 24 giờ. Bạn sẽ cho trẻ sơ sinh ăn suốt ngày đêm – trẻ sẽ thức dậy vào ban đêm để ăn và nếu không, bạn sẽ cần đánh thức trẻ cứ sau 2 đến 3 giờ để cho bú.

Trong hai ngày đầu tiên sau khi sinh, con bạn chỉ có thể uống khoảng nửa ounce sữa hoặc sữa công thức mỗi lần. Khoảng ngày thứ 3, chúng có thể uống 1 hoặc 2 ounce mỗi lần cho ăn.

Bạn nên pha bao nhiêu sữa công thức cho trẻ sơ sinh? Đến hai tuần, trẻ bú sữa công thức có thể có 2 đến 3 ounce mỗi lần bú, và từ tuần thứ 2 đến 4, chúng có thể có 2 đến 4 ounce mỗi ba đến bốn giờ. Tìm hiểu thêm về lượng sữa công thức mà bé cần.

Đặc biệt, các bà mẹ đang cho con bú có xu hướng lo lắng rằng con họ không ăn đủ. Vú không có vạch đo, vì vậy bạn không thể biết con mình đang bú bao nhiêu. Nhưng có những dấu hiệu cho thấy em bé bú sữa mẹ của bạn nhận đủ sữa: Ngực của bạn cảm thấy mềm hơn sau khi bú, bạn có thể nghe thấy tiếng em bé nuốt, em bé có vẻ thoải mái và hài lòng sau khi bú và chúng đang phát triển cả về chiều dài và cân nặng.

Trên thực tế, một trong những chỉ số tốt nhất để đánh giá xem con bạn có đủ ăn hay không là tất cả những chiếc tã bạn đã thay. Sau 4 đến 5 ngày đầu tiên, em bé của bạn nên có ít nhất 5 đến 6 tã ướt mỗi ngày. Ngoài ra, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đi ị sau mỗi lần bú là điều bình thường. Trẻ bú sữa công thức nên đi ị ít nhất một lần một ngày.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh của bạn có thể sẽ ngủ tổng cộng khoảng 16 giờ mỗi 24 giờ, với khoảng 8 giờ vào ban đêm và 8 giờ vào ban ngày. Tuy nhiên, bất kỳ nơi nào từ 14 đến 17 giờ trong 24 giờ là bình thường. Thoạt nhìn, điều đó có vẻ giống như ngủ nhiều, nhưng có một điểm đáng chú ý: Nó sẽ không xảy ra trong những khoảng thời gian dài hơn mà người lớn chúng ta đánh giá cao.

Em bé của bạn có thể chỉ ngủ trưa từ 20 đến 30 phút mỗi lần, hoặc con bạn có thể ngủ lại trong vài giờ, hoặc chúng có thể trộn lẫn nó liên tục. Trong mọi trường hợp, bạn sẽ bị thiếu ngủ.

Bạn không thể làm gì nhiều để giúp con bạn ngủ nhiều hơn cho đến khi chúng lớn hơn, vì chúng cần thức dậy và ăn! Nhưng bạn có thể thử quấn khăn cho trẻ sơ sinh để giúp trẻ cảm thấy an toàn và thoải mái (và hy vọng kéo dài thời gian ngủ hơn một chút).

Trong vài tháng tới, con bạn sẽ thiết lập thói quen bú và ngủ đều đặn hơn. Cho đến khi điều đó xảy ra, hãy bắt đầu cho ăn và bắt zzz bất cứ khi nào bạn có thể. Thật dễ dàng để gật đầu ở những nơi xa lạ khi bạn kiệt sức, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không ngủ gật khi ôm con trên ghế dài, ghế bành hoặc bất kỳ bề mặt mềm nào khác. Những môi trường này nguy hiểm cho trẻ sơ sinh vì nguy cơ SIDS hoặc ngạt thở.

Các mẹo quan trọng khác để giảm nguy cơ SIDS của bé:

 • Luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ
 • Ngủ cùng phòng với con bạn, nhưng không ngủ cùng giường. Thay vào đó, hãy di chuyển cũi, nôi, hoặc sân chơi của bé cạnh giường của bạn.
 • Đặt em bé của bạn ngủ trên một tấm nệm phẳng, chắc chắn, không có gối hoặc đồ chơi – không có gì ngoài một tấm trải giường vừa vặn và một tấm nệm mỏng, vừa vặn.
 • Không để con bạn ngủ trong thời gian dài trong thiết bị ngồi – bao gồm ghế ô tô, xe đẩy, xích đu hoặc ghế nhún – và không bao giờ ngủ nghiêng.
 • Đừng mặc quần áo quá mức cho con bạn. Trẻ sơ sinh chỉ cần nhiều hơn một lớp so với người lớn để được thoải mái.

Sức khỏe của bé

Lần khám sức khỏe đầu tiên cho đứa trẻ sơ sinh của bạn sẽ chỉ diễn ra vài ngày sau khi sinh, khi đứa con của bạn được ba đến năm ngày tuổi. Hầu hết các bác sĩ nhi khoa thích khám trẻ sơ sinh trong vòng tuần đầu tiên để họ có thể đánh giá trẻ xem có vấn đề gì không và giúp cha mẹ giải quyết bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Dưới đây là những gì bạn có thể mong đợi trong lần khám sức khỏe đầu tiên với trẻ sơ sinh:

 • Các phép đo . Một trợ lý y tế hoặc y tá sẽ lấy tất cả các phép đo của con bạn, bao gồm chỉ số sinh lý, cân nặng, chiều dài và chu vi vòng đầu.
 • Bắt đầu biểu đồ tăng trưởng của bé . Lần khám đầu tiên là khi bác sĩ của bé sẽ bắt đầu vẽ biểu đồ tăng trưởng của bé.
 • Đánh giá thể chất kỹ lưỡng . Bác sĩ sẽ kiểm tra bé từ đầu đến chân; lắng nghe nhịp tim, phổi và dạ dày của họ; đánh giá hông và chân của họ; kiểm tra phản xạ của họ; nhìn qua mắt, tai và cổ họng của họ; và kiểm tra vàng da.
 • Kiểm tra gốc dây rốn . Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì với cuống rốn của trẻ. Để nó khô trong không khí là tất cả những gì cần thiết. Bác sĩ sẽ kiểm tra gốc cây để đảm bảo rằng nó đã khô một cách chính xác. Không ngâm phần cuống rốn trong nước – hãy nhúng vào chậu bọt biển khi tắm cho trẻ sơ sinh cho đến khi phần gốc khô và rụng đi và vết thương lành lại.
 • Đánh giá diện tích tã . Nếu em bé của bạn đã bị cắt bao quy đầu, bác sĩ sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng nó đang lành và đánh giá khu vực này để tìm dấu hiệu của vấn đề. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu, bây giờ là lúc bạn nên hỏi. Bé gái có thể tiết dịch âm đạo màu trắng hoặc có máu do nội tiết tố từ khi sinh ra. Đó là điều bình thường, nhưng bác sĩ có thể chỉ ra cho bạn.
 • Khuyến nghị sức khỏe . Bác sĩ của con bạn sẽ cung cấp cho bạn thông tin để giữ cho con bạn khỏe mạnh, bao gồm hướng dẫn về cách cho uống vitamin D, thời gian nằm sấp và thực hành ngủ an toàn. Đừng ngại hỏi bất kỳ câu hỏi nào bạn có về chăm sóc em bé hoặc sức khỏe của em bé.
 • Kiểm tra hoặc theo dõi . Nếu có bất kỳ xét nghiệm bổ sung hoặc theo dõi nào cần thiết cho xét nghiệm tại bệnh viện đã được thực hiện, chẳng hạn như sàng lọc sơ sinh, bác sĩ của bé sẽ thảo luận với bạn trong lần khám này.

Em bé của bạn không cần bất kỳ loại vắc xin nào trong lần khám sức khỏe đầu tiên. Tuy nhiên, nếu em bé của bạn không nhận được vắc-xin viêm gan B tại bệnh viện, nó sẽ được cung cấp ngay bây giờ.

Em bé sơ sinh của bạn: Từng tuần

Bạn muốn tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra với em bé của bạn trong tháng này? Xem thêm thông tin chi tiết về sự phát triển hàng tuần của trẻ sơ sinh tại đây:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x