7 cảm xúc phổ biến – nhưng khó hiểu – bạn có thể cảm thấy trong NICU

7 cảm xúc phổ biến – nhưng khó hiểu – bạn có thể cảm thấy trong NICU
7 cảm xúc phổ biến – nhưng khó hiểu – bạn có thể cảm thấy trong NICU

 

Bạn có thể cảm thấy: Tội lỗi về sự ra đời sớm

Các bà mẹ thường trở thành con mồi để đổ lỗi cho bản thân. Chúng ta thường không biết tại sao một đứa trẻ sinh non, và thật khó để cưỡng lại việc cố gắng giải đáp bí ẩn. “Tôi đã ăn thứ mà tôi không nên có? Tôi đã uống một loại thuốc mà tôi không nên có?” Nhiều bà mẹ cảm thấy như mình thất bại khi không mang thai đủ tháng.

Làm thế nào để đối phó: Edie Mead nói: “Có thể thực sự hữu ích đối với các bậc cha mẹ khi nghe bác sĩ nói,” Chúng tôi không biết tại sao con bạn sinh sớm. Đây chỉ là một điều gì đó xảy ra và bạn đã không làm gì để gây ra điều đó “. một nhân viên xã hội của NICU ở Washington, DC

Bạn có thể cảm thấy: Tự thương hại, rồi may mắn, rồi lại tự thương hại

Ngoài lo lắng về em bé của bạn, phản ứng đầu tiên của bạn sau khi sinh có thể là tự thương hại: Tại sao điều này lại xảy ra với con tôi? Đây không phải là cách tôi nghĩ rằng việc sinh nở sẽ diễn ra. Bạn có thể cảm thấy buồn vì không thể đưa em bé về nhà.

Tuy nhiên, trong thế giới của NICU, con bạn có thể được coi là tương đối khỏe mạnh – và bạn có thể nhận được sự ghen tị từ các bậc cha mẹ đã ở trong NICU trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Tất nhiên, điều này có thể khiến bạn vừa cảm thấy may mắn vừa cảm thấy tội lỗi. Trong khi đó, ở thế giới bên ngoài, mọi người có thể tặc lưỡi thương cảm về hoàn cảnh của bạn khủng khiếp như thế nào.

Làm thế nào để đối phó: Nói chuyện với các bậc cha mẹ non trẻ khác về những cảm giác này sẽ giúp chúng có vẻ bình thường và hợp lý như bình thường. Jennifer Gunter, ob-gyn và là tác giả của cuốn sách The Preemie Primer cho biết: “Những bậc cha mẹ có bạn cùng lứa với cha mẹ sẽ đối phó tốt hơn, ngay cả khi đó chỉ là một cuộc trò chuyện ngắn mỗi tuần một lần”. Đặc biệt hữu ích khi nói chuyện với các bậc cha mẹ đi trước bạn vài tuần và có quan điểm hơn một chút.

Bạn có thể cảm thấy: Tách rời khỏi em bé của bạn

Một bà mẹ BabyCenter nói: “Tôi rất ngạc nhiên về việc tôi đã sinh con sớm và tham gia NICU, sau đó là phẫu thuật tim. Tôi có vẻ rất bình tĩnh”. “Bây giờ tôi nhận ra rằng tôi có lẽ đã bị sốc.” Cảm thấy tách rời và khó gắn kết là những phản ứng phổ biến đối với trải nghiệm đau thương – chính xác là những gì mà nhiều bậc cha mẹ của trẻ sơ sinh đang gặp phải.

Làm thế nào để đối phó: Cảm thấy bị tách rời là dấu hiệu cho thấy bạn đang ở chế độ tự bảo vệ. Cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ về điều đó có thể khiến bạn đau đớn hơn. Để giúp bạn tiếp xúc với những cảm xúc sâu kín hơn, hãy cố gắng tham gia nhiều nhất có thể vào việc chăm sóc em bé của bạn.

Và hãy thẳng thắn với nhân viên xã hội của bạn về cảm giác của bạn. Cô ấy ở đó để giúp bạn nhận được sự giúp đỡ cần thiết, cho dù đó là kết nối bạn với một nhóm hỗ trợ, một nhà trị liệu, kiểm tra trầm cảm sau sinh hay chỉ đảm bảo rằng bạn đang ra ngoài để có không khí trong lành. Vì vậy, hãy nói cho cô ấy biết bạn đang cảm thấy gì. Bạn sẽ không làm cô ấy bị sốc. Cô ấy đã nghe tất cả trước đây.

Bạn có thể cảm thấy: Bất lực

Một bà mẹ cảm thấy điều đó khi phải mất vài ngày sữa của cô ấy mới về trong khi đứa con vốn đã nhỏ xíu của cô ấy lại sụt cân theo từng giờ. “Dường như mọi con mắt đều đổ dồn về phía tôi, nói rằng ‘Chà, sữa đâu? Con bạn đói!’ Tôi cảm thấy mình thất bại như vậy khi họ phải cho cô ấy uống sữa công thức ”.

Một người mẹ khác nói, “Tôi đã chờ đợi rất lâu để được làm mẹ, và khi cặp song sinh của tôi được sinh ra, tôi đã có các y tá và bác sĩ cho tôi biết những gì tôi có thể làm và không thể làm với những đứa con của mình. Mãi cho đến khi chúng được về nhà một tuần mà tôi thực sự bắt đầu cảm thấy chúng là của tôi. ”

Làm thế nào để đối phó: Tham gia vào việc chăm sóc và vận động cho em bé của bạn. Bạn có thể lên tiếng bảo vệ con mình một cách hiệu quả nhất khi bạn chú ý lắng nghe trong NICU, nói chuyện với tất cả các thành viên của nhóm y tế và thực hiện các nhiệm vụ cùng với hoặc thay vì các y tá (cân tã, mang vào và giặt chăn nhận) . “Cảm giác bất lực của tôi trở nên tốt hơn khi ở bên con và làm bất cứ điều gì có thể”, một phụ huynh viết.

Bạn có thể cảm thấy: Giận dữ

“Tôi chỉ muốn mọi người để tôi yên. Tôi ghét phải báo cáo cho mọi người, tôi ghét nghe mọi người nói về ‘tình hình’ và tôi ghét khi mọi người hỏi liệu tôi có ổn không!” viết một mẹ.

Làm thế nào để đối phó: Mọi người có ý tốt, nhưng đôi khi tất cả những gì bạn muốn là được ở một mình. Nhờ một người bạn trở thành nhân vật quan trọng của bạn để giúp người khác cập nhật và tránh bị can thiệp (đọc 4 cách thông minh để khai thác lời đề nghị giúp đỡ sau khi con non của bạn được sinh ra). Nếu ai đó bực bội vì họ không thể nói chuyện trực tiếp với bạn, điều đó không sao cả. Họ sẽ vượt qua nó – và ưu tiên đầu tiên của bạn lúc này là con bạn.

Bạn có thể cảm thấy: Giống như bạn phải đi khỏi

Ngay cả những bậc cha mẹ nhận một đứa trẻ đủ tháng về nhà thường cảm thấy rất cần được nghỉ ngơi trong những tuần đầu tiên đó. Cha mẹ của những đứa trẻ sinh non có thể không thực hiện nhiều công việc nuôi dạy con cái không ngừng nghỉ, nhưng nếu có thì cường độ cảm xúc (và môi trường không khí) của NICU có nghĩa là một ngày không xa có thể còn cần thiết hơn.

“Tôi cần nghỉ ngơi. Tôi biết con tôi đã được chăm sóc tốt, và tôi đã kiệt sức”, một bà mẹ nói với chúng tôi. “Nhưng tôi cảm thấy tội lỗi – thực lòng không phải vì phải ở nhà khỏi bệnh viện một ngày, mà là vì không thấy buồn khi ở nhà.”

Làm thế nào để đối phó: Lấy lại những thói quen bình thường bên ngoài bệnh viện – thường xuyên đi bộ, kiểm tra công việc, đi lễ – có thể giúp bạn hòa nhập lại với các phần khác của cuộc sống và giúp bạn thư giãn tinh thần.

Đừng ngồi bên lồng ấp cả ngày hàng ngày. Hãy thử và lấy một chút không khí. Gunter nói: “Ở trong một môi trường gần như kín mít cả ngày lẫn đêm có thể khiến bạn mất phương hướng và thêm căng thẳng.

Bạn có thể cảm thấy: Miễn cưỡng đưa em bé về nhà

Đó là ngày mà bạn hằng mong đợi: Con bạn được xuất viện khỏi NICU và bạn sẽ đưa bé về nhà. Và rồi bạn nhận ra, tất cả những y tá và thiết bị theo dõi đó đều không đi cùng bạn. Nếu có sự cố xảy ra thì sao?

Trong khi tất cả các bậc cha mẹ đều cảm thấy hơi nản lòng với ý tưởng chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh, thì những bậc cha mẹ đã có hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng với đội ngũ y tế quản lý sức khỏe của đứa trẻ sơ sinh mỏng manh của họ có thể cảm thấy vô cùng kinh hãi: “Khi con gái tôi đủ khỏe mạnh để chào đời. Về nhà sau chín ngày, tôi rất hạnh phúc “, một bà mẹ nói. “Sau đó, tôi nghĩ rằng tôi sẽ ở một mình với cô ấy. Tôi hoảng sợ.”

Thêm vào đó, đôi khi các thai nhi được thải ra khỏi NICU vẫn cần được chăm sóc thêm, thêm thiết bị và liệu pháp bổ sung, điều này có thể khiến nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn – đặc biệt là với bội số.

Làm thế nào để đối phó: Giữ một cộng đồng các bậc cha mẹ đồng cảm xung quanh bằng cách kết nối trên các hội đồng nuôi dạy trẻ preemie. Điều này sẽ khiến bạn bớt cảm thấy đơn độc khi điều hướng những tuần đầu tiên ở nhà, khi bạn có thể sẽ cảm thấy cảm giác nhẹ nhõm tột độ khi phải ra khỏi bệnh viện và lo sợ về sức khỏe của em bé. Cha mẹ của những đứa trẻ sinh non sẽ hiểu những gì bạn đang trải qua theo cách mà bạn bè và hàng xóm của bạn có thể không hoàn toàn hiểu được.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x