Các xét nghiệm thông thường cho trẻ sơ sinh trong khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU)

Các xét nghiệm thông thường cho trẻ sơ sinh trong khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU)
Các xét nghiệm thông thường cho trẻ sơ sinh trong khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU)

 

Em bé của bạn sẽ có một số xét nghiệm khác nhau trong thời gian nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Những xét nghiệm này giúp xác định những vấn đề của bé có thể là gì và nên điều trị chúng như thế nào. Các bài kiểm tra cũng theo dõi sự tiến bộ của anh ấy.

Bác sĩ của con bạn sẽ cho bạn biết những xét nghiệm nào được khuyến nghị và thông báo cho bạn về kết quả. Nếu em bé của bạn cần một cuộc kiểm tra lớn, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ký vào đơn đồng ý trước khi làm xét nghiệm.

Đây là một số bài kiểm tra được thực hiện trong NICU. Bé có thể cần thêm các xét nghiệm chuyên khoa khác, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bé.

Xét nghiệm máu

Đây là một trong những thủ tục thường xuyên nhất được thực hiện trong NICU. Xét nghiệm máu cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng của em bé. Họ cảnh báo các bác sĩ về các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Con bạn có thể cần xét nghiệm máu để:

  • Kiểm tra xem anh ta có bị thiếu máu hoặc mức độ bilirubin của anh ta quá cao hay không. Bilirubin hình thành khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Vàng da là kết quả khi gan không thể loại bỏ bilirubin khỏi máu.
  • Kiểm tra xem con bạn có bị lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), mất cân bằng muối hoặc nước, hoặc nhu cầu dinh dưỡng (chẳng hạn như các vấn đề về protein hoặc chức năng gan và thận). Tất cả đều có thể gây ra vấn đề nếu không được sửa chữa.
  • Xác định xem bé có bị nhiễm trùng hay không và nên dùng loại kháng sinh nào để điều trị.
  • Đo nồng độ khí trong máu (oxy và carbon dioxide). Nếu bé ốm nặng, bé có thể cần xét nghiệm máu vài lần một giờ để theo dõi các mức độ này. Loại xét nghiệm máu này có thể được thực hiện trên mẫu máu được lấy từ động mạch vì động mạch mang oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Mẫu máu có thể được lấy từ động mạch ở cổ tay hoặc bàn chân, hoặc qua ống thông rốn nếu em bé có ống thông tại chỗ.

Em bé của bạn có thể được xét nghiệm máu để kiểm tra khí máu ngay sau khi được nhập viện NICU để xem liệu bé có cần thêm oxy hoặc thở máy hay không. Thử nghiệm này được lặp lại thường xuyên để xem liệu em bé có được cung cấp đủ oxy hay không hoặc nếu mức độ cần được điều chỉnh.

Chụp cắt lớp vi tính (CAT hoặc CT scan)

Chụp CT là một hình thức hình ảnh tiên tiến thường có thể tạo ra hình ảnh mô chính xác hơn so với chụp X-quang hoặc siêu âm. Nó tập trung một chùm năng lượng vào mô mà bác sĩ muốn nhìn thấy và sử dụng máy tính để tạo ra hình ảnh hai chiều. Em bé của bạn sẽ cần được đưa đến khoa X quang và có thể được dùng thuốc an thần (để bé không cử động) trong khi làm xét nghiệm này.

Siêu âm tim

Đây là một hình thức kiểm tra siêu âm chuyên biệt được sử dụng để nghiên cứu tim. Nó có thể phát hiện các vấn đề về cấu trúc (khuyết tật tim) và các vấn đề về cách hoạt động của tim.

Kiểm tra nghe

Trẻ sinh non và trẻ bị bệnh khác có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về thính giác. Trước khi con bạn về nhà, bé có thể sẽ có một loại bài kiểm tra thính giác được gọi là “bài kiểm tra phản ứng kích thích thính giác thân não”.

Một chiếc tai nghe nhỏ sẽ được đặt vào tai anh ấy để truyền âm thanh. Các cảm biến nhỏ, được gắn vào đầu của trẻ, sẽ chuyển tiếp thông tin đến một máy đo hoạt động điện trong não của trẻ để phản ứng với âm thanh.

Bác sĩ của con bạn sẽ thảo luận về kết quả kiểm tra thính giác với bạn, bao gồm cả việc liệu có cần thiết phải chăm sóc theo dõi hay không. Nếu em bé của bạn phản ứng bình thường, có lẽ bé có thính giác bình thường. Điều quan trọng là phải phát hiện sớm các vấn đề về thính giác để ngăn ngừa các vấn đề về lời nói và ngôn ngữ.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Giống như chụp CT, MRI có thể tạo ra một hình ảnh rất chi tiết về một thứ gì đó có thể khó nhìn thấy trên X-quang hoặc siêu âm. MRI cho cái nhìn chi tiết hơn so với chụp CT, sử dụng nam châm mạnh và máy tính để tạo ra hình ảnh.

Thử nghiệm này không đau và an toàn cho trẻ sơ sinh. Không có tia X tham gia. Em bé của bạn sẽ được chuyển đến khoa X quang để làm xét nghiệm này và có thể phải dùng thuốc an thần.

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh

Còn được gọi là xét nghiệm PKU hoặc NBS, phương pháp này được thực hiện bằng cách chọc vào gót chân của em bé để lấy một vài giọt máu trên giấy lọc. Nó kiểm tra trẻ sơ sinh để tìm các rối loạn di truyền nghiêm trọng. Hầu hết các tiểu bang sàng lọc hơn 20 điều kiện. Các công nghệ mới đã làm cho nó có thể kiểm tra nhiều rối loạn cùng một lúc.

Khám bệnh võng mạc do sinh non (ROP)

Những em bé được sinh ra vào hoặc trước 30 tuần tuổi thai hoặc cân nặng dưới 1.500 gram (3 1/3 pound) thường phải làm xét nghiệm này.

Một bác sĩ nhãn khoa nhi (bác sĩ nhãn khoa) kiểm tra mắt của con bạn bằng một ống soi đặc biệt (kính soi mắt). Trước khi khám, bác sĩ nhỏ thuốc vào mắt em bé để bác sĩ có thể nhìn thấy võng mạc của em và xác định xem các mạch máu có phát triển bình thường hay không.

Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của ROP, bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu cần thiết phải điều trị.

Siêu âm

Siêu âm chụp ảnh các cơ quan của em bé bằng cách sử dụng sóng âm thanh chứ không phải tia X. Một thiết bị cầm tay nhỏ gọi là đầu dò được cọ xát qua lại trên khu vực mà bác sĩ muốn khám.

Khám siêu âm không đau và được thực hiện tại lồng ấp của em bé. Nó thường được thực hiện để xác định xem em bé có bị chảy máu não hay không. Siêu âm đầu hay “siêu âm đầu” là xét nghiệm thường quy để chẩn đoán chảy máu trong não.

Xét nghiệm nước tiểu

Giống như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu có thể cho biết rất nhiều về tình trạng tổng thể của em bé. Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp xác định xem thận đang hoạt động tốt như thế nào và liệu con bạn có bị nhiễm trùng hay không.

Cân nặng

Em bé của bạn được cân ngay sau khi sinh, sau đó ít nhất một lần mỗi ngày khi bé ở trong NICU. Đừng lo lắng nếu em bé của bạn giảm một số cân trong những ngày hoặc tuần đầu tiên sau khi sinh. Điều này là bình thường, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh rất nhỏ. Khi một đứa trẻ sinh non bắt đầu tăng cân với tốc độ ổn định, đó là một dấu hiệu đáng khích lệ rằng trẻ đang phát triển tốt.

Tia X

Chụp X-quang cung cấp hình ảnh về phổi và các cơ quan nội tạng khác của bé. Những hình ảnh này giúp bác sĩ của bé lập kế hoạch điều trị và theo dõi sự tiến triển của bé.

Nếu bé có vấn đề về hô hấp nghiêm trọng, con bạn có thể được chụp X-quang phổi mỗi ngày. Bé sẽ tiếp xúc với một ít bức xạ từ những tia X này, nhưng lượng bức xạ quá thấp nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hiện tại hoặc trong tương lai.

Em bé của bạn sẽ không cần phải chuyển đến khoa X quang để làm xét nghiệm này. Nó được thực hiện ngay tại lồng ấp của anh ấy.

Video: Preemies trong NICU

Xem điều gì xảy ra trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và cách điều trị những đứa trẻ nhỏ nhất. Ngoài ra, hãy tìm hiểu về vai trò quan trọng của cha mẹ trong NICU.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x