Cách bạn sẽ nuôi trẻ sinh non trong NICU

Cách bạn sẽ nuôi trẻ sinh non trong NICU
Cách bạn sẽ nuôi trẻ sinh non trong NICU

 

Trước khi em bé của bạn được sinh ra, chắc hẳn bạn đã từng mơ thấy mình sẽ như thế nào khi được bế và cho bé bú. Có lẽ bạn đã quyết định cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Nhưng bây giờ con bạn đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU), bạn có thể cần phải điều chỉnh kế hoạch của mình. Bởi vì việc cho ăn rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng em bé của bạn, những quyết định này có thể mang lại cảm xúc cho bạn.

Sử dụng bất kỳ sự kết hợp nào giữa sữa mẹ và sữa công thức, việc cho con bú bình và bú bình sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho bạn và con bạn.

Cho con bú

Sữa mẹ cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng và tuyệt vời cho tất cả trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non hoặc bị bệnh. Nhưng nhiều trẻ NICU lúc đầu chưa sẵn sàng bú sữa mẹ.

Các mẹ có thể học cách hút sữa mẹ để sữa có thể được đưa đến dạ dày của trẻ qua một đường ống. Nếu con bạn không thể bú, cho con bú bằng ống là cách tốt nhất để con bạn có được sữa mẹ.

Bạn có thể cảm thấy buồn và thất vọng khi thay thế một chiếc máy bơm điện cho một em bé đang đói và ấm. Đây có thể không phải là những gì bạn đã lên kế hoạch. Tuy nhiên, cung cấp sữa mẹ cho con bạn có thể giúp xoa dịu nỗi buồn của bạn khi phải nhập viện.

Sữa mẹ là thứ thực sự đặc biệt và có lợi mà bạn có thể cho con mình. Và khi trẻ đã sẵn sàng để bú, bạn có thể bắt đầu đặt trẻ vào vú của bạn.

Dưới đây là một số ý tưởng để đáp ứng những thách thức khi nuôi con bằng sữa mẹ trong NICU:

  • Thảo luận về mong muốn cho con bú của bạn với đội ngũ y tế của trẻ. Yêu cầu giới thiệu đến nhà tư vấn cho con bú của NICU và các bà mẹ NICU khác đang hút sữa thành công hoặc nuôi con bằng sữa mẹ.
  • Bắt đầu bơm càng sớm càng tốt. Sử dụng máy bơm phù hợp nhất với bạn. Hãy thử một máy bơm điện chất lượng của bệnh viện đang hoạt động tốt.
  • Thiết lập một nghi thức thư giãn để bạn tạo điều kiện cho vú “xả sữa” (tiết sữa) khi đến giờ hút hoặc cho con bú.
  • Nếu bạn đang thiết lập nguồn cung cấp sữa của mình hoặc muốn tăng cường nguồn sữa, bơm mỗi 2 đến 2 tiếng rưỡi đồng hồ trong một vài ngày và đêm (hoặc 8 đến 12 lần trong ngày nếu ngủ vào ban đêm là điều tối quan trọng). Sau khi nguồn cung cấp sữa của bạn được thiết lập, hãy đi không quá khoảng tám giờ vào ban đêm, và sau đó hút ít nhất tám lần trong ngày.
  • Khi bạn hút sữa, hãy chắc chắn để làm trống bầu ngực của bạn để chiết xuất sữa sau, sữa có hàm lượng calo chất béo cao nhất mà bé cần. Bơm trong một hoặc hai phút sau khi dòng sữa ngừng hoặc chảy ra từng giọt chậm.
  • Bền bỉ qua bao thăng trầm nguồn cung cấp sữa của bạn. Mong đợi số tiền rất nhỏ lúc đầu. Bất cứ lúc nào, nếu ngực của bạn có vẻ không hiệu quả mặc dù đã bơm, bạn có thể muốn từ bỏ. Nhưng hãy cố gắng tiếp tục để bộ ngực của bạn luôn được săn chắc. Cố gắng nghỉ ngơi nhiều hơn, uống nhiều nước hơn và bơm thường xuyên hơn (thay vì các buổi tập dài hơn). Nguồn sữa của bạn có thể tích tụ một cách tự nhiên khi bạn giảm bớt căng thẳng trong cơ thể.
  • Nếu con bạn có thể bú, trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận việc bú hơn khi tỉnh táo và yên lặng. Yêu cầu cho nó ăn trong phòng yên tĩnh và tối để nó không bị phân tâm. Bắt đầu bằng cách chăm sóc kangaroo hoặc ôm em bé quấn khăn vào ngực trần của bạn. Sự chăm sóc của Kangaroo sẽ giúp cả hai bạn thư giãn và sự tiếp xúc da kề da có thể tạo cảm hứng cho nó bú và bắt đầu chảy sữa của bạn. Khi anh ấy bắt đầu bén rễ trên da của bạn, hãy hướng anh ấy đến núm vú của bạn.
  • Nhận thức rằng mọi bà mẹ đều phải tìm ra cách nào hiệu quả nhất. Ví dụ, nếu con bạn gặp khó khăn khi ngậm vào núm vú của bạn, hãy thử dùng lực hút của máy bơm để hút núm vú ra trước khi đặt con bạn vào vú. Hoặc nếu sữa của bạn trào ra khi bắt đầu bú và khiến bé bị choáng ngợp, hãy bơm vừa đủ trước đó để giảm áp suất hoặc thể tích. Bằng cách đó, em bé của bạn có thể theo kịp mà không nuốt phải không khí hoặc bị nghẹn. Cố gắng tìm ra các giải pháp phù hợp với cả hai bạn.
  • Xem toàn bộ mối quan hệ cho ăn là có ý nghĩa đối với bạn và con bạn. Nếu bạn chọn cung cấp một lượng nhỏ sữa hoặc nếu bạn muốn cho con mình bú mẹ ngay cả khi bạn đã bổ sung bằng bình sau đó, hãy làm như vậy. Cho bản thân không gian để thử nghiệm và điều chỉnh.

Xem thông tin của BabyCenter về việc nuôi con bằng sữa mẹ và cách hút sữa của bạn.

Bú sữa công thức

Trẻ sơ sinh cũng phát triển mạnh khi bú sữa công thức. Có một số lựa chọn sữa công thức, và nhóm NICU sẽ đề xuất một lựa chọn cho con bạn. Xem thông tin của BabyCenter về việc nuôi con bằng sữa công thức.

Nếu bạn muốn cho con bú nhưng sau đó quyết định không hoặc buộc phải từ bỏ nó, bạn có thể cảm thấy thất vọng. Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể có một mối quan hệ thân thiết và bổ ích với em bé bú bình.

Bạn có thể trải nghiệm cảm giác gần gũi khi cho con bú bằng cách ôm con vào làn da ấm áp và để con quan sát khuôn mặt của bạn. Bạn cũng có thể tiếp tục chăm sóc kangaroo trong nhiều tháng.

Bạn có thể cần đợi một lúc trước khi cho trẻ bú bình. Nếu trẻ quá non tháng hoặc ốm yếu, trước tiên, trẻ có thể cần lấy sữa công thức từ một ống mỏng được đưa vào dạ dày qua mũi hoặc miệng (cho ăn bằng miệng). Y tá của bé có thể chỉ cho bạn cách cho bé bú theo cách này, để bạn có thể đảm nhận vai trò quan trọng của việc cung cấp chất dinh dưỡng.

Tài nguyên:

Nuôi con bằng sữa mẹ của bạn sinh non, bởi Gwen Gotsch (La Leche League International, 2002).

Hội đồng giám định tư vấn cho con bú quốc tế

Tổ chức này cung cấp giới thiệu cho các chuyên gia tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ. (703) 560-7330

La Leche League International

Liên đoàn La Leche giúp phụ nữ trên toàn thế giới cho con bú thành công. Tổ chức cung cấp thông tin, giáo dục và hỗ trợ từ các bà mẹ khác. (800) LA-LECHE

Liên minh các bà mẹ khỏe mạnh quốc gia, liên minh trẻ em khỏe mạnh

Nhóm này có các phân hội của tiểu bang và địa phương, đồng thời cũng cung cấp các ấn phẩm (bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha) về việc nuôi con bằng sữa mẹ tại nhà hoặc tại nơi làm việc. (703) 838- 4792

Các Chương trình WIC của Tiểu bang

Các chương trình này cũng cung cấp hỗ trợ và khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ.

Cuốn sách câu trả lời về nuôi con bằng sữa mẹ tối ưu, bởi Jack Newman, MD, và Teresa Pitman (Harmony, tái bản sửa đổi, 2006).

Nghệ thuật cho con bú của phụ nữ, của Diane Wiessinger, Diana West, và Teresa Pitman (La Leche League International, Ballantine Books; ấn bản thứ 8 (sửa đổi và cập nhật), 2010).

Video: Preemies trong NICU

Xem điều gì xảy ra trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và cách điều trị những đứa trẻ nhỏ nhất. Ngoài ra, hãy tìm hiểu về vai trò quan trọng của cha mẹ trong NICU.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x