Làm thế nào để gắn kết với em bé sinh non của bạn trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU)

Làm thế nào để gắn kết với em bé sinh non của bạn trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU)
Làm thế nào để gắn kết với em bé sinh non của bạn trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU)

 

Điều quan trọng là cố gắng gắn kết với đứa trẻ sinh non của bạn trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Con non có một tính cách độc đáo cũng như cách phản ứng của riêng nó với cuộc sống bên ngoài lồng ấp. Khi bạn ở bên con, hãy quan sát niềm vui hoặc sự khó chịu của con trước một số âm thanh, hình ảnh, động chạm, cử động, vị giác hoặc mùi.

Khi trẻ sơ sinh bỏ bú hoặc quấy khóc, hãy dừng lại hoặc hạn chế bất kỳ kích thích nào làm phiền trẻ. Khi con bạn bình tĩnh và tỉnh táo, hãy xem điều gì nhẹ nhàng hoặc thú vị đối với con.

Nhưng đừng ngạc nhiên nếu phải mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để con non của bạn quan tâm đến thế giới xung quanh. Tương tự như vậy, nếu em bé của bạn bị ốm nặng, cô ấy cần tất cả năng lượng của mình để phục hồi.

Khi em bé của bạn cảm thấy tốt hơn và trưởng thành, cô ấy sẽ trở nên quan tâm hơn đến những gì đang diễn ra xung quanh mình. Để khuyến khích bé đáp lại bạn, hãy thử một số gợi ý sau:

Tập trung vào em bé của bạn. Hãy cho phép bản thân thư giãn và tận hưởng những khoảnh khắc đặc biệt. Mặc dù cảm thấy lo lắng là điều bình thường, nhưng hít thở sâu có thể giúp bạn bình tĩnh hơn và có thể hòa nhập tốt hơn với đứa con nhỏ của mình.

Hãy chú ý đến các tín hiệu của bé. Nếu cô ấy cong lưng, hãy sử dụng một kiểu chạm khác. Nếu cô ấy bình tĩnh khi bạn dùng tay ôm đầu và bàn chân của cô ấy, hãy làm như vậy để xoa dịu cô ấy. Nếu cô ấy quay về phía bạn, hãy giao tiếp bằng mắt hoặc sử dụng giọng nói nhẹ nhàng – hoặc cả hai. Nếu cô ấy quay đi khi bạn nói chuyện nhưng lại quay mặt đi về phía bạn khi bạn hát, thì cô ấy đang tỏ ra thích loại giọng đó.

Bắt chước hành động và mức độ quan tâm của bé. Khi bé quay về phía bạn, hãy xem loại giọng nói hoặc nét mặt nào thu hút sự quan tâm của bé. Khi cô ấy quay đầu hoặc nhìn đi chỗ khác, bạn cũng có thể dành một phút để nghỉ ngơi.

Khi cô ấy sẵn sàng, cô ấy sẽ nhìn về phía bạn một lần nữa. Sau đó, bạn có thể đáp lại bằng cách nói chuyện, hát hoặc mỉm cười và giao tiếp bằng mắt.

Bằng cách làm theo sự hướng dẫn của bé, bạn khuyến khích bé giữ bình tĩnh và chú ý. Và hãy nhớ rằng đôi khi em bé của bạn sẽ không sẵn sàng để được chú ý nhiều hơn cho đến sau một giấc ngủ ngắn.

Bảo vệ em bé của bạn khỏi sự kích thích quá lớn. Nếu em bé của bạn đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh hoặc xúc giác, hãy yêu cầu nhân viên NICU giảm độ sáng đèn trên cao, vặn nhỏ màn hình và làm những gì bé thấy nhẹ nhàng. Đặt một dấu hiệu trên lồng ấp của cô ấy để nhắc nhở các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ghi nhớ những điều nhạy cảm này.

Sử dụng một cái chạm, giọng nói hoặc hoạt động êm dịu. Thử nói chuyện bằng giọng nhẹ nhàng, hát hoặc đọc sách cho cô ấy nghe, quấn cô ấy trong chăn, dùng tay ôm đầu và bàn chân cô ấy, ôm cô ấy vào lòng, đung đưa cô ấy hoặc ôm cô ấy thẳng đứng trên ngực hoặc vai của bạn. Bằng cách giúp bé bình tĩnh khi thức, bạn sẽ giúp bé tỉnh táo mà không bị choáng ngợp.

Chụp ảnh em bé của bạn. Trong NICU, bạn tập trung vào sức khỏe của trẻ sơ sinh và có thể không nghĩ đến việc chụp ảnh con bạn. Nhưng những bức ảnh có thể rất ý nghĩa đối với gia đình trong thời gian này.

Bạn có thể chụp những bức ảnh đẹp của con mình khi bé ở trong NICU và điều này có thể giúp bạn cảm thấy gắn kết với trẻ sơ sinh của mình. Chụp lại những khoảnh khắc đáng nhớ, chẳng hạn như khi em bé của bạn lần đầu tiên mở mắt hoặc trong các chuyến thăm anh chị em.

Những bức ảnh này là kỷ niệm mãi mãi. Chia sẻ ảnh với anh chị em của con bạn cũng như các thành viên khác trong gia đình và bạn bè, những người không thể đến NICU thường xuyên.

Nếu có thể, hãy trang trí cho không gian của bé. Mặc dù bệnh viện không được riêng tư hay ấm cúng, nhưng hãy làm việc với nhân viên để cố gắng làm cho nó giống như ở nhà hơn một chút. Hỏi nhân viên y tế nếu bạn có thể đặt ảnh gia đình hoặc đồ chơi nhỏ trong hoặc gần lồng ấp. Bạn cũng có thể cho vào một miếng vải có mùi thơm để nhắc bé nhớ đến bạn khi bạn đi vắng.

Cố gắng chăm sóc kangaroo. Đây là thực hành ôm em bé được quấn khăn trên ngực trần của bạn (nếu bạn là cha) hoặc giữa hai vú của bạn (nếu bạn là mẹ), với một tấm chăn phủ trên lưng của em bé. Tiếp xúc da kề da mang lại lợi ích cho cả bạn và con bạn.

Khi bạn học cách phản ứng với bé, bạn khuyến khích bé phản ứng với bạn nhiều hơn và quan tâm đến môi trường xung quanh. Sự hiện diện nuôi dưỡng của bạn là nền tảng tuyệt vời cho mối quan hệ mà bạn đang hình thành.

Xem thông tin của BabyCenter về việc gắn kết với con bạn.

Video: Preemies trong NICU

Xem điều gì xảy ra trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và cách điều trị những đứa trẻ nhỏ nhất. Ngoài ra, hãy tìm hiểu về vai trò quan trọng của cha mẹ trong NICU.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x