Những điểm ưu việt trong NICU: Chuyến tham quan bằng hình ảnh | Băng hình

Những điểm ưu việt trong NICU: Chuyến tham quan bằng hình ảnh |  Băng hình
Những điểm ưu việt trong NICU: Chuyến tham quan bằng hình ảnh |  Băng hình

Người kể chuyện: Sinh nở là một thời gian thú vị đối với hầu hết các gia đình, nhưng đối với một trong tám người sinh non, đó có thể là một trải nghiệm đáng sợ.

Rất ít người được chuẩn bị cho sự chăm sóc suốt ngày, tuần, và thậm chí cả tháng mà con họ sẽ cần trong bệnh viện NICU.

Tiến sĩ Jacqueline Evans: NICU là viết tắt của đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, đây là đơn vị chuyên biệt dành cho trẻ sơ sinh gặp một số vấn đề sau khi sinh – bất cứ nơi nào từ vấn đề nhẹ đến vấn đề nghiêm trọng.

Tiến sĩ Jacqueline Evans là một bác sĩ sơ sinh, chăm sóc cho những đứa trẻ sinh non như Alex, Ciro, Dori, và em sinh đôi của cô, Ayden, tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia.

Bác sĩ: Các bậc cha mẹ thường rất choáng ngợp trước tất cả những trang thiết bị xung quanh đứa bé nhỏ xíu này.

Người tường thuật: Hiểu biết cơ bản về thiết bị của NICU và các thủ tục mà đứa trẻ sơ sinh của bạn có thể trải qua có thể làm giảm bớt nỗi sợ hãi của bạn.

Mọi thứ trong NICU đều có mục đích.

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là các loại giường khác nhau. Isolette hoặc lồng ấp có một số cửa sổ để bàn tay thò vào. Nói chung, nó được sử dụng cho những em bé nhỏ nhất. Nó hoàn toàn kín, ấm và gần như cách âm.

Bác sĩ: Lợi ích chính là đó là cách tốt nhất để duy trì thân nhiệt của một em bé nhỏ. Trẻ sơ sinh thực sự có xu hướng mất nhiều nhiệt do bay hơi.

Người kể chuyện: Những loài sinh sản khác, như Ciro, có thể bắt đầu từ một sự ấm áp rạng rỡ hơn.

Bác sĩ: Đó là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi khi đặt một em bé ốm yếu trên loại giường này. Như bạn có thể thấy, chúng tôi có thể dễ dàng tiếp cận để làm các thủ thuật cho anh ta, đặt ống thở, đặt đường dây vào, v.v.

Người kể chuyện: Khi con non của bạn lớn mạnh hơn và có thể tự duy trì sức nóng của mình, giống như Dori, nó sẽ được chuyển đến một chiếc cũi mở.

Bác sĩ: Đặc biệt là trẻ sinh non, nhưng tất cả trẻ bị bệnh đều có xu hướng bị làm phiền nhiều bởi các kích thích bên ngoài. Những gì họ thực sự muốn là để nó yên tĩnh và ấm áp và tối tăm.

Người kể chuyện: Mặc dù trẻ sơ sinh cần tiếp xúc với ánh sáng để phát triển khỏe mạnh, nhưng phần lớn, NICU sẽ bị mờ. Bạn cũng nên di chuyển chậm rãi và nói nhẹ nhàng xung quanh bé.

Bác sĩ: Chúng tôi muốn giữ những đứa trẻ này rất ôm. Làm cho anh ấy cảm thấy như được nép mình và an toàn.

Vì vậy, tôi sẽ chỉ cho bạn một số đường và ống rất phổ biến mà một em bé có thể có. Ở đây chúng tôi có một cái ống dành cho máy thở. Nó đi vào khí quản của anh ấy và giúp anh ấy thở.

Đầu dò nhỏ này có thể đi trên chân, có thể đi trên tay, và nó cho kết quả liên tục về độ bão hòa oxy.

Người dẫn chuyện: Các vấn đề về hô hấp là vấn đề phổ biến nhất mà Tiến sĩ Evans nhận thấy với các thai nhi, vì phổi là một trong những cơ quan cuối cùng phát triển.

Bác sĩ: Em bé có thể cần bất cứ nơi nào, từ theo dõi thêm một chút đến bổ sung oxy.

Người kể chuyện: Cung cấp thêm oxy qua ống mũi thường là đủ cho các vấn đề nhẹ.

Những mầm non rất nhỏ, như Alex, cần một máy thở để thở cho chúng.

Đối với các vấn đề về hô hấp đang diễn ra nghiêm trọng, có thể cần phải phẫu thuật mở cổ, được gọi là mở khí quản.

Bác sĩ: Mặt này, chúng tôi có một đường truyền tĩnh mạch, và điều này sẽ được sử dụng để cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Người kể chuyện: Một vấn đề phổ biến khác ở trẻ sinh non là không có khả năng bú mẹ hoặc bú bình, vì chúng chưa phát triển sự phối hợp để bú, thở và nuốt cùng một lúc.

Cho đến khi chúng thành thạo những kỹ năng này, chúng sẽ được cho ăn thông qua các ống được gắn qua dây rốn, mũi, miệng hoặc trực tiếp vào dạ dày.

Người dẫn chuyện: Với rất nhiều sự kiên nhẫn và luyện tập, nhiều đứa trẻ sơ sinh như Dori và anh trai Ayden của cô ấy, được sinh ra ở tuần thứ 27, đã học cách ăn bằng bình.

Ngoài ống cho ăn và ống thở, bạn có thể thấy các thiết bị khác được gắn vào em bé của bạn.

Bác sĩ: Những sợi dây này được nối vào ngực. Và chúng cho biết nhịp tim và nhịp thở. Có một đường truyền tĩnh mạch khác ở đây và đường đó có thể dùng cho thuốc. Các ống thông tĩnh mạch này chỉ đi qua các tĩnh mạch nhỏ trên bàn tay, có thể ở chân, đôi khi là đầu.

Người kể chuyện: Với tất cả các thiết bị giám sát công nghệ cao này, các cảnh báo sẽ liên tục phát ra, khiến trải nghiệm của các bậc cha mẹ càng trở nên đáng sợ hơn.

Bác sĩ: Chúng tôi phải cảnh báo các bậc cha mẹ rằng hầu hết các báo động không có gì nghiêm trọng xảy ra.

Người kể chuyện: Chăm sóc trẻ sơ sinh hàng ngày thường bao gồm nhiều xét nghiệm máu, thuốc IV, chụp X-quang hoặc siêu âm và liệu pháp ánh sáng cho bệnh vàng da.

Thật khó tin trong những ngày đầu tiên đó, nhưng thành tích hàng ngày của bé sẽ sớm vượt qua sự vất vả của bé.

Nhưng câu hỏi triệu đô là: Khi nào cô ấy sẽ về nhà?

Bác sĩ: Nếu một đứa trẻ được sinh sớm như một tháng hoặc sáu tuần, thì rất nhiều đứa trẻ đó có thời gian ở lại NICU rất ngắn. Một phỏng đoán sơ bộ thường là vào khoảng thời gian mà lẽ ra đứa trẻ được sinh ra. Nếu em bé của bạn được sinh ra sớm 16 tuần, bạn nên suy nghĩ về thời gian nằm viện từ 3 đến 4 tháng.

Người dẫn chuyện: Đối với cặp song sinh Dori và Ayden, ngày hạnh phúc cuối cùng cũng đã đến. Sau 128 ngày ở NICU, họ sẽ về nhà.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x