Phân biệt chủng tộc trong NICU đang làm tổn thương trẻ sơ sinh da đen

Phân biệt chủng tộc trong NICU đang làm tổn thương trẻ sơ sinh da đen
Phân biệt chủng tộc trong NICU đang làm tổn thương trẻ sơ sinh da đen

 

Theo một nghiên cứu mới, trẻ sơ sinh da đen được đưa vào các đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) có xu hướng được chăm sóc chất lượng thấp hơn so với trẻ sơ sinh da trắng.. Các tác giả kết luận, cải thiện việc chăm sóc cho những trẻ sơ sinh này có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong cao không tương xứng ở trẻ sơ sinh người Mỹ gốc Phi.

Điều gì đang góp phần vào cái chết của trẻ sơ sinh Da đen?

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra lý do tại sao tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh người Mỹ gốc Phi cao hơn gấp đôi so với trẻ sơ sinh da trắng và tại sao phụ nữ da đen lại sinh non nhiều hơn phụ nữ da trắng. Các nghiên cứu đã chỉ ra nhiều yếu tố có thể góp phần vào thảm kịch này, bao gồm ít tiếp cận với dịch vụ chăm sóc trước khi sinh của phụ nữ da màu, sự thiên vị đối với phụ nữ Mỹ gốc Phi trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và căng thẳng phân biệt chủng tộc ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ Da đen.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy chất lượng chăm sóc của NICU cũng có thể ảnh hưởng đến cơ hội sống sót của trẻ sơ sinh Da đen. Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 40 nghiên cứu về chủ đề này và nhận thấy rằng trẻ sơ sinh da đen – và ở mức độ thấp hơn là trẻ sơ sinh gốc Tây Ban Nha – luôn được chăm sóc sơ sinh chất lượng thấp hơn so với trẻ sơ sinh da trắng.

Một số sự khác biệt này có thể được giải thích là do trẻ sơ sinh Da đen và Tây Ban Nha có nhiều khả năng được chăm sóc NICU hơn ở các bệnh viện chất lượng thấp hơn. Nhưng ngay cả trong bệnh viện, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự khác biệt trong cách đối xử với trẻ sơ sinh da đen và da trắng.

Dưới đây là một số điểm khác biệt mà họ tìm thấy:

  • Thêm nhiều trẻ sơ sinh chết tại các bệnh viện nơi hầu hết trẻ sơ sinh nhẹ cân là Da đen.
  • Các bệnh viện có nhiều bệnh nhân da đen có nhiều khả năng thiếu nhân viên hơn các bệnh viện có ít bệnh nhân da đen hơn.
  • Trẻ sơ sinh da đen và gốc Tây Ban Nha nhẹ cân ít có khả năng được chuyển đến can thiệp sớm hơn trẻ da trắng.
  • Tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ của trẻ da đen và gốc Tây Ban Nha thấp hơn so với trẻ da trắng, và các bà mẹ da đen cho biết họ nhận được sự hỗ trợ hạn chế cho con bú. Tuy nhiên, ở các bệnh viện có nhiều bà mẹ da trắng hơn, tỷ lệ bú sữa mẹ của tất cả trẻ sơ sinh được cải thiện.
  • Trẻ da đen có nguy cơ tử vong do chảy máu não (một tình trạng có thể xảy ra ở trẻ sinh non) cao gấp đôi so với trẻ da trắng.
  • Trẻ em gốc Tây Ban Nha mắc bệnh đường ruột viêm ruột hoại tử ít có khả năng sống sót hơn trẻ không phải gốc Tây Ban Nha.

Có thể làm gì để hạn chế tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh da đen?

Phát hiện phân biệt chủng tộc và thành kiến ​​trong lĩnh vực y tế, đồng thời đo lường chất lượng chăm sóc tại bệnh viện và giữa các bệnh nhân, là một nhiệm vụ đầy thách thức. Trưởng nhóm nghiên cứu Krista Sigurdson tin rằng có thể có những cách khác mà trẻ sơ sinh trong NICU bị ảnh hưởng bởi sự phân biệt chủng tộc.

“Chúng tôi chỉ có thể nhìn thấy những gì được đo lường, và do đó chúng tôi có thể chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng trôi”, cô nói trong một tuyên bố video.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ đau buồn, nhưng vẫn có một tia hy vọng. Nếu trẻ sơ sinh da màu chết vì dịch vụ chăm sóc NICU kém chất lượng, việc cải thiện dịch vụ chăm sóc đó có thể giúp cứu sống. Trong một bình luận về nghiên cứu, các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho rằng tất cả các bệnh viện cần được yêu cầu tham gia vào các nỗ lực cải thiện chất lượng chăm sóc trẻ sơ sinh.

Bạn lo lắng về chất lượng chăm sóc mà con bạn đang nhận được tại khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh? Đây là cách vận động cho preemie của bạn trong NICU.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x