Thiết bị được sử dụng để chăm sóc trẻ sơ sinh trong phòng chăm sóc đặc biệt sơ sinh

Thiết bị được sử dụng để chăm sóc trẻ sơ sinh trong phòng chăm sóc đặc biệt sơ sinh
Thiết bị được sử dụng để chăm sóc trẻ sơ sinh trong phòng chăm sóc đặc biệt sơ sinh

 

Tại khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU), có rất nhiều máy móc và các loại trang thiết bị khác được sử dụng để chăm sóc các trẻ sơ sinh bị bệnh với nhiều vấn đề khác nhau. Những chiếc máy này có vẻ ít đáng sợ hơn khi bạn hiểu chúng có thể giúp con bạn như thế nào.

Bài viết này giới thiệu cho bạn một số thiết bị mà bạn sẽ thấy. Em bé của bạn cũng có thể được điều trị bằng các máy móc chuyên dụng khác trong thời gian ở NICU.

Bililights

Đèn huỳnh quang màu xanh lam sáng đặt trên lồng ấp của em bé được sử dụng để điều trị bệnh vàng da (vàng da và mắt). Trẻ sơ sinh bị vàng da thường được điều trị bằng đèn chiếu này trong ba đến bảy ngày.

Máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp là một máy được kết nối với một dây quấn huyết áp nhỏ quấn quanh cánh tay hoặc chân của bé. Vòng bít tự động đo huyết áp của con bạn vào những thời điểm bình thường và hiển thị các con số trên màn hình.

Máy theo dõi tim phổi

Máy này theo dõi nhịp tim và nhịp thở của bé. Nó được gắn vào em bé của bạn với các miếng dán theo dõi nhỏ được đặt trên ngực của bé. Màn hình hiển thị thông tin trên màn hình, thông tin này có thể được in ra giấy. Báo động sẽ phát ra nếu nhịp tim hoặc nhịp thở của bé trở nên quá nhanh hoặc quá chậm.

Đường trung tâm

Đây là một ống nhựa nhỏ được đưa vào một mạch máu lớn. Các bác sĩ có thể lấy máu qua đường truyền trung tâm hoặc sử dụng nó để cho bé uống thuốc hoặc truyền dịch.

Đường PICC (ống thông trung tâm được đưa vào ngoại vi) là một loại đường dây trung tâm được đặt trong một trong những mạch máu chính.

Áp lực đường thở dương liên tục (C-PAP)

Không khí được đưa đến phổi của em bé qua các ống nhỏ trong mũi em bé hoặc qua một ống đưa vào khí quản của em bé. Các ống này được gắn vào một máy thở (mặt nạ phòng độc), giúp bé thở nhưng không thở cho mẹ.

Ống nội khí quản

Ống nhựa nhỏ này được đưa qua mũi hoặc miệng của em bé xuống khí quản (khí quản). Ống được gắn vào một máy thở (mặt nạ phòng độc), có thể giúp em bé thở (như trong C-PAP) hoặc thở cho em bé.

không gian cho bé

Trẻ sơ sinh được đặt trong hộp nhựa trong này, giúp giữ ấm và bảo vệ trẻ khỏi vi trùng và tiếng ồn.

Đường truyền tĩnh mạch (IV)

Hầu hết trẻ sinh non và ốm yếu không thể được cho ăn ngay lập tức, vì vậy chúng phải nhận chất dinh dưỡng và chất lỏng qua tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch).

Để đặt ống truyền tĩnh mạch, bác sĩ hoặc y tá sẽ đưa một cây kim hoặc ống rất nhỏ vào một tĩnh mạch nhỏ ở bàn tay, bàn chân, cánh tay, cẳng chân hoặc da đầu của em bé. Kim được gắn vào vị trí và gắn vào một ống nhựa mỏng (đường IV).

Ống đi đến một máy bơm IV được kết nối với một cột bên cạnh giường của bé. Em bé của bạn cũng có thể nhận được thuốc và máu qua đường truyền tĩnh mạch.

Ống thông mũi hoặc ngạnh mũi

Những ống nhựa nhỏ này vừa với lỗ mũi của bé và cung cấp oxy. Chúng thường được sử dụng với một phương pháp điều trị gọi là áp lực đường thở dương liên tục (C-PAP), sử dụng máy thở để cung cấp không khí có áp suất đến phổi của em bé.

Máy hút oxy

Đây là một hộp nhựa trong suốt, vừa với đầu của em bé và cung cấp oxy cho em. Phương pháp này được sử dụng cho trẻ sơ sinh có thể tự thở nhưng vẫn cần thêm oxy.

Máy đo oxy xung

Máy đo oxy xung là một thiết bị nhỏ hình chữ U quấn quanh bàn chân hoặc bàn tay của bé và được cố định bằng băng co giãn. Nó sử dụng một cảm biến ánh sáng để đo mức oxy trong máu của bé. Cảm biến này hoàn toàn không làm tổn thương em bé của bạn. Nó giúp các bác sĩ và y tá xác định xem em bé của bạn cần oxy nhiều hơn hay ít hơn, đồng thời giảm nhu cầu xét nghiệm máu đau đớn.

Ấm hơn

Giường mở này có nguồn sưởi trên cao để cung cấp nhiệt cho em bé của bạn. Có thể sử dụng máy sưởi thay cho lồng ấp nếu em bé của bạn cần được tiếp xúc thường xuyên.

Mặt nạ

Xem máy thở.

Ống thông rốn

Dây rốn của bé có hai động mạch và một tĩnh mạch, kết thúc ở rốn của bé. Một ống mỏng (ống thông) có thể được đưa vào một trong những mạch này và luồn đến động mạch chủ, động mạch lớn nhất cung cấp oxy cho cơ thể.

Thông qua ống thông này, các bác sĩ và y tá có thể lấy máu một cách không đau đớn, do đó họ không phải dùng kim tiêm nhiều lần vào em bé. Họ có thể cung cấp chất lỏng, máu, chất dinh dưỡng và thuốc cho cô ấy qua ống này. Một thiết bị nhỏ có thể được gắn vào ống thông để liên tục theo dõi huyết áp của em bé.

Máy thở

Máy thở (còn được gọi là mặt nạ phòng độc) là một máy thở cơ học để cung cấp không khí được làm ấm và làm ẩm đến phổi của em bé. Những em bé ốm yếu nhất được thở máy, nghĩa là máy thở tạm thời thở cho các em trong khi phổi của các em hồi phục.

Không khí được đưa đến phổi của em bé thông qua một ống nội khí quản (một ống nhựa nhỏ được đưa qua mũi hoặc miệng của em bé xuống khí quản). Có thể điều chỉnh lượng oxy, áp suất không khí và số lần thở mỗi phút để đáp ứng nhu cầu của từng bé.

Video: Preemies trong NICU

Xem điều gì xảy ra trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và cách điều trị những đứa trẻ nhỏ nhất. Ngoài ra, hãy tìm hiểu về vai trò quan trọng của cha mẹ trong NICU.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x