“Soi xe – tra người” lái xe đường dài trong năm mới 2022

“Soi xe – tra người” lái xe đường dài trong năm mới 2022
“Soi xe – tra người” lái xe đường dài trong năm mới 2022

Bước vào mùa lễ hội hạnh phúc “Năm mới 2022” được mong chờ là dịp mà các anh chị em Thái Lan tận dụng cơ hội này để về quê. Hay lại đi các tỉnh thành khác sau 1 năm trước, chuyến đi phải tạm dừng vì tình trạng “Covid-19”, tất nhiên nhiều gia đình lựa chọn sử dụng ô tô cá nhân để lái xe đi ngoại tỉnh. Chuẩn bị ô tô của bạn Bao gồm cả sự sẵn sàng của trình điều khiển là điều quan trọng nhất.

lốp xe

Lốp xe là thứ đầu tiên cần được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng đang trong tình trạng hoạt động tốt. Vì những vụ tai nạn trên đường là do nổ lốp, thủng lốp, nứt cả lốp. Do đó, cần kiểm tra tình trạng của lốp xe xem có bị rò rỉ hay không và nên bơm hơi cho lốp xe để phù hợp với tình trạng của lốp xe đang sử dụng.

Nếu phát hiện ra cao su đã bị giảm chất lượng, hoa văn ngà bị hỏng, gai hoàn toàn. hoặc với độ sâu dưới 1,6 mm, không nên mạo hiểm lái xe đường dài Nhưng phải vội vàng đi thay lốp mới ngay lập tức để tăng cường lái xe tự tin hơn và giảm khả năng xảy ra tai nạn bất ngờ

car_check_02

pin

Nhiều người có xu hướng bỏ qua việc kiểm tra pin. Đặc biệt là đối với những người lái xe sử dụng ắc quy khô. không cần thêm nước cất Hoặc loại bán khô không cần châm nước cất thường xuyên gây ra hiện tượng quên ắc quy có nên thay pin hay không.

Thông thường, acquy bán khô nên được kiểm tra định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm một lần để xem mực nước cất đã cạn còn bao nhiêu, còn đối với acquy cần đổ đầy nước cất thì nên kiểm tra mỗi tháng một lần, điều này sẽ Cuối cùng. Thời gian sử dụng trung bình từ 1 năm rưỡi đến 2 năm, hoặc khoảng 50.000- 70.000 km, nhưng không quá 3 năm, trong khi ắc quy khô, đắt hơn, bạn cần để ý mức sạc còn lại theo thời gian. để thay thế. hay không Nếu bạn không muốn mạo hiểm để xe lao xuống vực giữa đường mà không hề hay biết!

dầu động cơ

Đừng quên kiểm tra mức dầu động cơ trước khi rời đi để xem nó có còn ở mức Max hay không, đồng thời cũng để ý màu của dầu máy. Nó có quá dày không? và đã đến lúc phải thay nhớt hay chưa

Thay nhớt thường được thực hiện sau 6 tháng để bảo vệ động cơ phát huy hết khả năng của nó. Nhưng nếu là xe sử dụng thường xuyên thì nên thay nhớt khi chạy 10.000 km kể cả 6 tháng chưa chạy vì nếu nhớt máy. Nó sẽ dẫn đến việc động cơ không hoạt động hết công suất.

car_check_03

sự chiếu sáng

Mặc dù có vẻ như nó không ảnh hưởng đến động cơ theo bất kỳ cách nào. Nhưng ánh sáng là thứ không nên bỏ qua. bởi vì nếu lái xe trong đêm Và đèn pha hoặc đèn chiếu hậu vô tình tắt, có thể khiến xe khác bị động không nhìn thấy. Hay hiểu nôm na là xe máy vì chỉ sáng một đèn. Do đó, có thể xảy ra va chạm.

Vì vậy, trước khi rời đi Đừng quên kiểm tra các đèn bên trong xe. và bên ngoài xe vẫn cho độ sáng bình thường Và nó có thể được sử dụng trong tất cả hay không? và nên kiểm tra độ đèn pha ô tô không quá cao vì nó sẽ cản trở tầm nhìn của các xe khác trên đường

Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát là hệ thống giúp làm mát động cơ. để nhiệt độ không quá cao và lái xe an toàn Vì vậy, hoạt động của hệ thống làm mát cần được kiểm tra thường xuyên.

Bằng cách kiểm tra mức nước làm mát trong két khi động cơ đã nguội. Mức chất làm mát phải nằm giữa mức đầy đủ (FULL) và mức thấp (LOW). Nếu dưới mức LOW, hãy thêm chất làm mát đến mức FULL và nên sử dụng cùng loại chất làm mát đã được thêm trước đó.

car_check_04

Không lái xe phía sau xe phía trước

Hầu hết các vụ tai nạn khi lái xe đường dài là một vụ va chạm ở tốc độ cao đặc biệt là điều khiển xe phía trước với tốc độ cao Vì chúng ta không có cách nào để biết điều gì sẽ xảy ra đột ngột, nên khoảng cách nên được giữ ở một khoảng cách hợp lý với xe phía trước. Quan trọng là, việc bạn thường xuyên lái xe và đạp phanh cũng có thể khiến má phanh của bạn bị mòn và những người ngồi cùng có thể bị chóng mặt và say tàu xe.

Lái xe say rượu, buồn ngủ thì không được lái xe.

Chúng ta thường nghe thấy chiến dịch “Đừng uống rượu và lái xe” vào mỗi mùa. Nhưng đừng quên rằng “ngủ gật” là một nguy cơ khác dẫn đến tai nạn nghiêm trọng trên đường. bởi vì thức ăn ngủ rằng bạn có thể ngủ thiếp đi khi mở mắt ra Ngay cả khi nó chỉ xảy ra trong tích tắc Nhưng nó cũng có thể gây ra tai nạn bất cứ lúc nào. Do đó, nếu ý thức được mình đang “ngủ gật”, bạn không nên ép mình tiếp tục lái xe. Cách tốt nhất là bạn nên ngủ một giấc thật ngon trước khi lên đường. Hoặc dừng lại ở một trạm xe buýt và tìm thời gian chợp mắt trước khi tiếp tục hành trình.

Tác giả: Thanyadej Kiatsiri

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *