5 câu hỏi cần hỏi bác sĩ trước khi cho trẻ dùng kháng sinh

5 câu hỏi cần hỏi bác sĩ trước khi cho trẻ dùng kháng sinh
5 câu hỏi cần hỏi bác sĩ trước khi cho trẻ dùng kháng sinh

Bởi Tiến sĩ Tracy Shafizadeh

Thuốc kháng sinh có thể cần thiết và thậm chí là cứu cánh, nhưng nếu dùng không đúng cách hoặc lạm dụng, chúng cũng có thể gây ra hậu quả khôn lường là phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng kháng sinh phát triển. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ có 50% kháng sinh được sử dụng đúng cách và dựa trên dữ liệu của CDC, trong số khoảng 150 triệu đơn thuốc kháng sinh do các bác sĩ Hoa Kỳ kê mỗi năm, khoảng 50 triệu là không cần thiết.

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn phát triển khả năng phòng thủ chống lại các loại kháng sinh được thiết kế để loại bỏ chúng, làm cho một loại kháng sinh cụ thể trở nên vô hiệu. Trong khi tình trạng kháng thuốc kháng sinh xảy ra tự nhiên, việc lạm dụng và lạm dụng thuốc kháng sinh trong vài thế hệ qua đã đẩy nhanh sự phát triển của nó, làm cho các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc trở nên khó điều trị hơn và tốn kém hơn.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với các bậc cha mẹ mới là nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của họ về thuốc kháng sinh, để hiểu rõ hơn về cả lợi ích và hậu quả tiềm ẩn của việc sử dụng thuốc kháng sinh. Dưới đây là 5 câu hỏi để hỏi bác sĩ về thuốc kháng sinh:

1. Tôi cần biết gì về kháng kháng sinh?

Thuốc kháng sinh được thiết kế để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, nhưng trong quá trình này, chúng cũng loại bỏ vi khuẩn có lợi trong cơ thể chúng ta. Ngay cả những em bé không được tiếp xúc với thuốc kháng sinh cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh ngay từ khi còn nhỏ, có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho sức khỏe. Vì hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ đang phát triển nhanh chóng trong vài tháng đầu đời, nên điều quan trọng là cha mẹ phải hiểu cách bảo vệ sức khỏe đường ruột của con mình; khi nào là thích hợp để sử dụng kháng sinh; và làm thế nào để tránh dùng thuốc kháng sinh trừ khi chúng cần thiết.

2. Khi nào tôi nên cân nhắc dùng kháng sinh?

Vì thuốc kháng sinh được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn chứ không phải nhiễm vi rút, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ con bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn như ho gà, lao, viêm họng liên cầu hoặc nhiễm trùng tai, vì chúng có thể bị hậu quả rất nghiêm trọng cho một em bé. Mặt khác, nếu con bạn có các triệu chứng liên quan đến cảm lạnh thông thường hoặc các bệnh nhiễm vi-rút khác, hãy hỏi bác sĩ về các biện pháp khắc phục tại nhà để giảm sổ mũi, ho hoặc nghẹt mũi.

3. Sử dụng kháng sinh có tác dụng phụ không?

Nếu bạn và bác sĩ của bạn đồng ý rằng thuốc kháng sinh là biện pháp tốt nhất, điều quan trọng là phải hỏi về các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc được kê đơn. Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm phát ban, buồn nôn, tiêu chảy và đau dạ dày, nhưng cũng có thể xảy ra phản ứng dị ứng. Đảm bảo chia sẻ tiền sử dị ứng của gia đình bạn với bác sĩ và theo dõi chặt chẽ trẻ về các phản ứng dị ứng.

4. Có nên cho bé uống men vi sinh không?

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh, hãy nhớ hỏi về men vi sinh. Nhiều người không nhận ra rằng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn tốt cần thiết để lập trình hệ thống miễn dịch. Trong 6 tháng đầu đời, đường ruột của bé phụ thuộc vào các vi khuẩn có lợi được gọi là B. Infantis để lập trình hệ thống miễn dịch – nếu con bạn được sử dụng một đợt kháng sinh trong thời gian đó, B. Infantis được loại bỏ cùng với các vi khuẩn xấu. Bằng cách cho con họ ăn một loại men vi sinh như Evivo, được chứng minh lâm sàng để phục hồi B. Infantis, cha mẹ có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bé trong và sau khi dùng kháng sinh, cũng như giúp chống lại các tác dụng phụ như tiêu chảy.

5. Tôi có phải uống hết thuốc nếu con tôi khỏe hơn không?

Những người mới làm cha mẹ thường phải vật lộn với vấn đề này, vì rất dễ dàng ngừng cho trẻ dùng thuốc khi họ thấy thể chất của con mình đã tốt hơn. Nhưng lưu ý, cũng như các khóa thuốc kháng sinh cho người lớn, điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn về liều lượng và hoàn thành toàn bộ đơn thuốc. Làm theo các hướng dẫn này giúp đảm bảo rằng tất cả các vi khuẩn có hại liên quan đến nhiễm trùng được loại bỏ. Bất kỳ dấu vết nào để lại có thể khiến bé dễ bị nhiễm trùng khác trong tương lai.

Có hàng ngàn câu hỏi cho các bậc cha mẹ mới về sức khỏe của con họ và làm thế nào để tạo cho trẻ một khởi đầu tốt nhất để có một sức khỏe tốt suốt đời. Các bác sĩ sẽ rất vui khi bạn hỏi những câu hỏi này trước khi cho con bạn uống thuốc kháng sinh – hoặc bất kỳ loại thuốc nào – và bạn cũng vậy!

Tiến sĩ Tracy Shafizadeh giáo dục các bà mẹ mới và đang mong đợi về sức khỏe đường ruột của trẻ sơ sinh. Cô chuyển kiến ​​thức khoa học sâu rộng của mình về hệ vi sinh vật đường ruột thành các thuật ngữ thực tế để giúp các bậc cha mẹ hiểu cách thức cân bằng đường ruột từ khi còn nhỏ dẫn đến hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và sự trao đổi chất suốt đời. Tiến sĩ Shafizadeh nhận bằng Tiến sĩ về sinh học dinh dưỡng tại Đại học California, Davis và dành thời gian rảnh để “yêu hết mình” hai cậu con trai của mình.

Bài đăng này được tài trợ bởi Evivo

Ý kiến ​​do phụ huynh đóng góp là ý kiến ​​của riêng họ.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x