Bệnh sởi

Bệnh sởi
Bệnh sởi

 

Trẻ có còn mắc bệnh sởi không?

Không may là đúng vậy. Sởi là một bệnh do vi rút cực kỳ dễ lây lan và có khả năng gây chết người. Bất kỳ trẻ nào chưa được chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR) hoặc vắc-xin MMRV (kết hợp giữa MMR và varicella, hoặc vắc-xin thủy đậu) đều dễ bị mắc bệnh.

Từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 17 tháng 5 năm 2019, đã có 880 trường hợp được xác nhận mắc bệnh sởi tại Hoa Kỳ. Điều này bao gồm 24 tiểu bang và là số trường hợp được báo cáo nhiều nhất ở Hoa Kỳ kể từ năm 1994. (Xem bài báo tin tức của chúng tôi về sự bùng phát dịch sởi để cập nhật.)

Sự bùng phát này chủ yếu do những khách du lịch không được tiêm phòng bị nhiễm bệnh sởi khi đến thăm các quốc gia có bệnh sởi phổ biến. Khi trở về Hoa Kỳ, họ đã tiếp xúc với những người chưa được chủng ngừa trong khu vực của họ với vi rút. Những người khác góp phần vào sự bùng phát là những nhóm người quyết định không tiêm chủng – vì lý do tôn giáo hoặc dựa trên thông tin sai lệch về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin MMR.

Trước khi vắc xin phòng bệnh sởi được giới thiệu vào năm 1963, khoảng 3 đến 4 triệu người ở Hoa Kỳ đã bị nhiễm bệnh này mỗi năm. Trong số đó, 48.000 người phải nhập viện và 400 đến 500 người tử vong. Sau khi chương trình vắc-xin bắt đầu, số ca mắc bệnh sởi đã giảm 99 phần trăm.

Mặc dù vậy, dịch sởi vẫn xảy ra ở quốc gia này. Ví dụ, từ năm 1989 đến năm 1991, 55.000 trường hợp mắc bệnh sởi đã được báo cáo, với 123 trường hợp tử vong. Đây hầu hết là trẻ em mẫu giáo chưa được tiêm chủng ở khu vực thành thị.

Năm 2000, bệnh sởi được coi là đã được loại trừ khỏi Hoa Kỳ, nhưng sau đó con số bắt đầu tăng trở lại. Năm 2011, 220 trường hợp mắc bệnh sởi đã được báo cáo, và năm 2014, 667 trường hợp được báo cáo. Từ năm 2015 đến năm 2018, 766 người ở Hoa Kỳ đã mắc bệnh. Hầu hết những người bị nhiễm đều đã đi du lịch nước ngoài hoặc sống trong các cộng đồng có nhiều người chưa được tiêm chủng.

Bệnh sởi vẫn xảy ra khắp nơi trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có khoảng 7 triệu người trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi bệnh sởi vào năm 2016. Và hơn 95 phần trăm ca tử vong do bệnh sởi xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và hệ thống y tế yếu kém.

Nguyên nhân gây bệnh sởi?

Bệnh sởi do một loại vi rút có tên là paramyxovirus gây ra và nó rất dễ lây lan. Khi một người nào đó có vi-rút hắt hơi hoặc ho, những giọt nhỏ chứa vi-rút sẽ phun vào không khí. Các giọt này hoạt động trong hai giờ trong không khí hoặc trên bề mặt. Một đứa trẻ hít phải những giọt nước này hoặc tiếp xúc với chúng có thể bị nhiễm bệnh.

Nếu con bạn chưa được chủng ngừa – và chưa mắc bệnh – thì 90% khả năng bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với vi rút. Một người nào đó bị bệnh sởi có thể truyền nhiễm trong 4 ngày trước và 4 ngày sau khi phát ban.

Các triệu chứng của bệnh sởi là gì?

Sau khi một đứa trẻ bị nhiễm bệnh, các dấu hiệu đầu tiên của bệnh sởi sẽ xuất hiện trong khoảng một tuần đến 12 ngày và thường bao gồm các triệu chứng giống như cảm lạnh:

 • Sốt
 • Chảy nước mũi
 • Ho
 • Đỏ, chảy nước mắt
 • Năng lượng thấp
 • Kém ăn

Một vài ngày sau, trẻ có thể xuất hiện các nốt đặc trưng trong miệng, đặc biệt là trên màng nhầy ở má. Những đốm này, được gọi là đốm Koplik, xuất hiện dưới dạng các chấm trắng nhỏ – giống như hạt muối hoặc cát – trên các vết sưng đỏ.

Một vài ngày sau đó, một ban sởi xuất hiện trên khuôn mặt của đứa trẻ ở chân tóc. Sau đó, nó lan xuống cổ, lưng và thân mình, sau đó đến cánh tay và bàn tay của cô ấy, và cuối cùng là chân và bàn chân của cô ấy.

đứa trẻ có những mảng đỏ lớn kết nối với nhau ở những vị trí trên mặt và vai

© Lowell Georgia / Nguồn Khoa học

Phát ban bắt đầu dưới dạng các mảng đỏ phẳng nhưng cuối cùng phát triển thành một số vết sưng. Khi phát ban xuất hiện, sốt thường tăng cao, đôi khi lên tới 105 độ F. Phát ban có thể ngứa.

Trẻ mắc bệnh sởi cũng có thể bị nổi hạch, buồn nôn, nôn mửa hoặc sưng nhiều hạch bạch huyết. Cơn ho có thể trở nên phiền phức và trẻ sẽ cảm thấy khổ sở.

Phát ban thường kéo dài khoảng năm ngày, và khi mất dần, nó sẽ chuyển sang màu nâu. Nó mờ dần theo thứ tự xuất hiện trên cơ thể của trẻ và để lại da khô và bong tróc.

Hầu hết trẻ em có các triệu chứng trong khoảng một đến ba tuần.

Các biến chứng có thể xảy ra là gì?

Nếu không, trẻ em khỏe mạnh thường chỉ khỏi bệnh sởi tốt, nhưng khoảng 30 phần trăm số người mắc bệnh sởi phát triển một hoặc nhiều biến chứng. Các biến chứng có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai, người lớn từ 20 tuổi trở lên và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cứ 1.000 trẻ em mắc bệnh sởi, sẽ có một hoặc hai trẻ tử vong vì bệnh này. Các biến chứng bao gồm:

 • Nhiễm trùng tai, có thể dẫn đến mất thính giác vĩnh viễn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Viêm phổi, là nguyên nhân chính gây tử vong do bệnh sởi ở trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến 1 trong 20 trẻ mắc bệnh sởi
 • Viêm não, là tình trạng sưng não có thể dẫn đến điếc hoặc khuyết tật trí tuệ, ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 1.000 trẻ em mắc bệnh sởi

Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai, bệnh sởi có thể gây sẩy thai, sinh non hoặc trẻ sinh ra nhẹ cân.

Tôi nên làm gì nếu con tôi đã tiếp xúc với bệnh sởi?

Nếu con bạn vừa tiếp xúc với vi-rút sởi và đã được chủng ngừa đầy đủ (đã tiêm hai liều vắc-xin MMR), thì rất khó có khả năng cháu mắc bệnh sởi. Tuy nhiên, hãy liên hệ với bác sĩ của anh ấy nếu anh ấy phát triển các triệu chứng.

Nói chuyện với bác sĩ nếu con bạn đã tiếp xúc với vi-rút nhưng chỉ tiêm một trong hai mũi MMR. Nếu anh ta tiêm mũi đầu tiên sau sinh nhật đầu tiên của mình và cách đây một hoặc nhiều tháng, bác sĩ có thể tiêm cho anh ta mũi thứ hai ngay lập tức, để bảo vệ thêm. (Một số tiểu bang sẽ vẫn yêu cầu một liều khác sau sinh nhật 4 tuổi của trẻ, nếu liều thứ hai đã được tiêm trước đó.)

Nếu con bạn đã tiếp xúc nhưng chưa được chủng ngừa, hãy gọi cho bác sĩ của trẻ. Nếu đã sáu ngày hoặc ít hơn kể từ khi tiếp xúc, bác sĩ có thể đề nghị tiêm globulin miễn dịch để giúp ngăn ngừa bệnh sởi phát triển hoặc ít nhất là làm cho các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn nếu chúng xuất hiện.

Nếu con bạn từ 6 tháng tuổi trở lên và trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc, bác sĩ cũng có thể đề nghị một liều vắc-xin MMR. (Bé sẽ vẫn cần nhận thêm hai liều vắc-xin theo lịch được khuyến nghị, khi 12 đến 15 tháng và một liều khác khi 4 đến 6 tuổi.)

Tôi nên chăm sóc trẻ bị sởi như thế nào?

Nếu bạn nghi ngờ con mình mắc bệnh sởi, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Đừng đến văn phòng hoặc phòng cấp cứu mà không gọi trước, vì bạn không muốn để người khác tiếp xúc với vi-rút.

Bạn không thể làm gì nhiều để điều trị bệnh sởi ngoài việc cố gắng làm cho con mình thoải mái hơn. Những lời khuyên này có thể giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn (và hãy nhớ giữ con bạn tránh xa những người khác để con không lây bệnh):

 • Đảm bảo rằng cô ấy được nghỉ ngơi và uống nhiều nước.
 • Chạy máy phun sương làm mát để giảm ho.
 • Đối với sốt và đau nhức, hãy cho con bạn uống ibuprofen với liều lượng thích hợp (nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên) hoặc acetaminophen (nếu trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên).
  Nếu con bạn dưới 3 tháng tuổi, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ dùng bất kỳ loại thuốc nào, ngay cả thuốc giảm đau không kê đơn. Không bao giờ cho con bạn uống aspirin – nó có thể gây ra hội chứng Reye, một căn bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.

Lưu ý: Sau khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn xác nhận rằng con bạn bị bệnh sởi, nhà cung cấp dịch vụ được yêu cầu báo cáo cho sở y tế tiểu bang, cơ quan này sẽ báo cáo cho CDC, để theo dõi và ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh truyền nhiễm này.

Có cách nào để con tôi không bị mắc bệnh sởi không?

Đúng. Thuốc chủng ngừa MMR (bảo vệ con bạn chống lại bệnh sởi, quai bị và rubella) có hiệu quả khoảng 93% trong việc ngăn ngừa bệnh sởi sau một liều và 97% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh sởi sau liều thứ hai.

Nếu con bạn đã bỏ lỡ bất kỳ cuộc chủng ngừa theo lịch trình nào, hãy hỏi bác sĩ về lịch trình cập nhật.

Sử dụng Bộ lập lịch tiêm chủng được cá nhân hóa của chúng tôi.

Khi nào con tôi nên chủng ngừa?

Liều đầu tiên của vắc-xin MMR được tiêm thường quy từ 12 đến 15 tháng tuổi. Trước ngày sinh nhật đầu tiên của bé, các kháng thể mà bé nhận được từ bạn khi sinh ra có thể cản trở khả năng bắt đầu phản ứng mạnh mẽ với vắc xin của bé. Trong khi đó, trẻ có một số biện pháp bảo vệ chống lại bệnh sởi từ các kháng thể nhận được từ bạn khi còn trong bụng mẹ.

Liều thứ hai của vắc-xin thường được tiêm khi con bạn từ 4 đến 6 tuổi.

Có một số trường hợp mà con bạn có thể tiêm vắc-xin trước ngày sinh nhật đầu tiên của mình. Nếu bạn dự định đi du lịch nước ngoài cùng con và bé từ 6 đến 11 tháng tuổi, bác sĩ sẽ tiêm cho bé một liều vắc-xin MMR trước khi rời đi. Nếu cháu từ 12 tháng tuổi trở lên, cô ấy sẽ tiêm cho cháu hai liều vắc-xin, cách nhau ít nhất 28 ngày.

Bác sĩ cũng có thể tiêm cho con bạn một liều vắc-xin nếu có ổ dịch cục bộ và trẻ từ 6 đến 11 tháng tuổi. Nếu có dịch bùng phát trong khu vực của bạn, sở y tế địa phương và tiểu bang của bạn sẽ đưa ra các khuyến nghị và bác sĩ của con bạn có thể tư vấn cho bạn về những gì cần làm.

Vắc xin sởi có phải là vắc xin sống không?

Vắc xin MMR được gọi là vắc xin sống giảm độc lực: một loại vi rút sống được làm yếu đi để không gây bệnh cho con bạn.

Thay vào đó, vi-rút sẽ nhân lên trong các tế bào của cơ thể cô ấy và khiến cô ấy tạo ra phản ứng miễn dịch, phản ứng này sẽ bảo vệ chống lại sự lây nhiễm khi cô ấy gặp vi rút sởi thực sự. Vắc xin là cách tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh này.

Một số trẻ bị phát ban nhẹ và sốt sau khi chủng ngừa, nhưng không phổ biến và chỉ kéo dài vài ngày.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x