Alopecia từng mảng

Alopecia từng mảng
Alopecia từng mảng

Rụng tóc từng mảng là gì?

Rụng tóc từng mảng là một chứng rối loạn tự miễn dịch gây ra các mảng tóc rụng. Mặc dù hiếm gặp ở trẻ em dưới 18 tháng tuổi, nhưng nó có nhiều khả năng bắt đầu từ thời thơ ấu và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Rụng tóc từng mảng ảnh hưởng đến khoảng 6,8 triệu người ở Hoa Kỳ.

Nếu em bé của bạn bị tình trạng này, hệ thống miễn dịch của bé sẽ tấn công các nang tóc của bé như thể để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Cuộc tấn công này làm thu nhỏ các nang, sau đó tạo ra tóc chậm đến mức không thể nhìn thấy tóc trong nhiều tháng hoặc nhiều năm tại một thời điểm. Rụng tóc từng mảng không gây đau đớn và không có nghĩa là con bạn không khỏe mạnh.

Bé có thể bị rụng tóc chỉ vài mảng trên đầu hoặc toàn bộ da đầu có thể bị hói. Hiếm khi, toàn bộ lông trên cơ thể bị mất. Trong tất cả các trường hợp, trừ những trường hợp nghiêm trọng, trẻ em bị rụng tóc từng mảng hầu như luôn phục hồi ít nhất một số tóc của chúng.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng?

Các nhà nghiên cứu không biết điều gì gây ra chứng rụng tóc từng vùng, nhưng di truyền đóng một vai trò quan trọng. Cứ năm người mắc chứng rối loạn này thì có một người trong gia đình mắc chứng bệnh này. Nó cũng phổ biến hơn ở những gia đình có tiền sử bệnh hen suyễn, bệnh sốt cỏ khô, bệnh chàm dị ứng, bệnh tiểu đường thời thơ ấu hoặc các bệnh tự miễn dịch khác.

Có thể một yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như bệnh do vi-rút, có thể gây ra tình trạng này. Trong khi rụng tóc thường được cho là do căng thẳng và tình trạng thần kinh, thì rụng tóc từng mảng không phải do căng thẳng.

Làm cách nào để biết được rụng tóc từng mảng có phải là nguyên nhân khiến tóc con tôi rụng không?

  • Nếu em bé của bạn dưới 6 tháng tuổi và đang rụng tóc, điều này rất có thể không phải do rụng tóc từng mảng. Trên thực tế, việc trẻ sơ sinh rụng tóc ở độ tuổi này là điều hoàn toàn bình thường vì nhiều lý do vô hại.
  • Nếu con bạn lớn hơn 6 tháng và bạn đã nhận thấy rằng những đám tóc của anh ấy đang rụng và những mảng hói hình tròn hoặc hình bầu dục đột nhiên xuất hiện trên đầu anh ấy, vấn đề có thể là rụng tóc từng mảng. Da đầu lộ ra ngoài sẽ nhẵn, và có thể có một vài sợi tóc ngắn hơn, màu nhạt hơn xung quanh mép của vùng da trần. (Nếu các nốt hói bị bong tróc hoặc đóng vảy, thay vào đó con bạn có thể bị bệnh hắc lào.) Móng tay của bé có thể được đánh dấu bằng những thứ trông giống như những hàng vết lõm nhỏ.

Tóc sẽ trở lại?

Tình trạng bệnh là không thể đoán trước, nhưng nếu các mảng trần che phủ chưa đến một nửa da đầu của bé, thì rất có thể tóc của bé sẽ mọc trở lại. Mặc dù vậy, con bạn vẫn có thể bị rụng tóc từng cơn.

Trong một số trường hợp rất hiếm khi trẻ bị rụng toàn bộ tóc trên da đầu hoặc toàn bộ tóc trên cơ thể và da đầu, tóc có thể không bao giờ mọc lại. Tuy nhiên, ngay cả trong những trường hợp này, tóc vẫn có thể xuất hiện trở lại, đôi khi sau nhiều năm.

Hãy nhớ rằng nếu em bé của bạn rụng tóc, bạn sẽ phải đặc biệt cẩn thận trong việc bảo vệ trẻ khỏi ánh nắng mặt trời. Đội mũ cho anh ấy hoặc sử dụng kem chống nắng trên da đầu cũng như phần còn lại của cơ thể.

Có cách nào chữa khỏi bệnh rụng tóc từng mảng không?

Không có cách chữa rụng tóc từng mảng, mặc dù có những phương pháp điều trị có thể giúp kích thích mọc tóc mới. Những cách này hiệu quả nhất trong những trường hợp rối loạn nhẹ.

Nếu bạn lo lắng về lượng tóc con mình rụng, hãy hẹn gặp bác sĩ, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu. Do lo ngại về tác dụng phụ của việc điều trị, bác sĩ da liễu có thể chần chừ trong việc điều trị cho trẻ dưới 18 tháng đối với tình trạng này.

Khi con bạn lớn hơn một chút, bác sĩ có thể muốn điều trị cho trẻ bằng cortisone tại chỗ hoặc các loại kem khác. Việc điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức độ lan rộng của tình trạng bệnh. Nói chuyện với bác sĩ da liễu về ưu và nhược điểm của các phương pháp điều trị hiện có.

Tôi có thể lấy thêm thông tin ở đâu?

Để biết thêm thông tin, hãy viết thư cho National Alopecia Areata Foundation tại NAAF, 65 Mitchell Boulevard, Suite 200-B, San Rafael, CA 94903; gọi cho tổ chức theo số (415) 472-3780; hoặc kiểm tra trang web của nó.

National Alopecia Areata Foundation quyên tiền cho nghiên cứu, có các chương trình giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng, đồng thời tài trợ cho các nhóm hỗ trợ cho bệnh nhân. Phần lớn công việc của nó tập trung đặc biệt vào trẻ em và gia đình của chúng.

Để biết thêm thông tin về các vấn đề về tóc và các vấn đề khác ở trẻ sơ sinh và trẻ em, hãy xem trang tài nguyên điều kiện của chúng tôi.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x