Bụng sôi sục

Bụng sôi sục
Bụng sôi sục

Dấu hiệu bé bị đầy hơi là gì?

Nếu em bé của bạn quấy khóc mà không có lý do rõ ràng, đó có thể là những cơn đau do đầy hơi.

Trẻ sơ sinh bị đau khí cũng có xu hướng co chân lên rồi duỗi ra, ưỡn lưng. (Lưu ý, những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của đau bụng hoặc trào ngược.) Em bé của bạn cũng có thể nắm chặt tay và quấy khóc sau khi bú.

Điều gì có thể gây ra khí hư của con tôi?

Một số yếu tố có thể khiến con bạn bị đầy hơi:

  • Ruột chưa trưởng thành. Đau bụng khí thường gặp ở trẻ sơ sinh trong ba tháng đầu đời, khi ruột của trẻ đang phát triển. Nó cũng phổ biến ở độ tuổi từ 6 đến 12 tháng, khi chúng lần đầu tiên thử nhiều loại thức ăn khác nhau.
  • Bong bóng trong công thức của cô ấy. Việc trộn và lắc sữa công thức thường tạo ra bọt khí, có nghĩa là bé sẽ nuốt nhiều không khí hơn trong khi bú. Không khí trong núm vú bình sữa cũng có thể góp phần tạo thành bong bóng.
  • Nếu bạn đang cho con bú, chốt kém: Nếu bé ngậm ti không tốt, bé có thể nuốt quá nhiều không khí trong khi bú.
  • Rất khó chịu. Nếu con bạn khóc trong một thời gian dài, mẹ có thể nuốt khá nhiều không khí khi thở hổn hển giữa các lần khóc.
  • Ăn một số loại rau. Giống như người lớn, trẻ sơ sinh có thể bị đầy hơi sau khi ăn một số loại rau, chẳng hạn như bông cải xanh và súp lơ trắng. Nếu con bạn ăn những thực phẩm lành mạnh này, đó là một điều tốt; chỉ cần đảm bảo rằng bạn không làm cô ấy quá tải với quá nhiều rau gây đầy hơi trong các bữa ăn liên tiếp.
  • Uống nước ép. Trẻ sơ sinh không nên uống bất cứ thứ gì khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức (và nước khi trẻ được 6 tháng tuổi). Họ có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường fructose và sucrose trong nước trái cây, và kết quả là, nó có thể gây đầy hơi hoặc thậm chí tiêu chảy.
  • Ăn một loại protein cụ thể trong sữa công thức hoặc sữa mẹ. Đau bụng ở trẻ bú sữa mẹ có thể do không dung nạp protein trong chế độ ăn của người mẹ. (Các sản phẩm từ sữa là thủ phạm phổ biến.) Đau bụng ở trẻ bú sữa công thức có thể liên quan đến tình trạng không dung nạp protein trong sữa công thức của chúng.

Làm thế nào tôi có thể giảm đau khí cho con tôi?

Thường xuyên ợ hơi. Thường xuyên ợ hơi giúp đẩy bọt khí ra khỏi bụng của bé. Đừng đợi cho đến khi trẻ bú xong mới cho trẻ ợ hơi. Nâng đỡ trẻ để trẻ ợ hơi khi bạn đổi bên trong khi cho con bú hoặc vài phút một lần khi cho trẻ bú bình.

Nếu bạn dường như không thể ợ hơi tốt, hãy đặt trẻ nằm ngửa trong một hoặc hai phút, sau đó bế trẻ lên và cho trẻ ợ hơi lần nữa. Thời gian nằm ngửa có thể giúp không khí thoát ra từ sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Giữ thẳng đứng khi cho ăn. Bạn có thể cố gắng bế con thẳng đứng hơn trong khi bú để giúp sữa công thức hoặc sữa mẹ di chuyển thuận lợi hơn đến dạ dày của trẻ – không khí sẽ bốc lên và trẻ có thể ợ ra. Nếu anh ta cuộn tròn hoặc khom người, không khí có nhiều khả năng bị mắc kẹt trong đó cùng với thức ăn của anh ta.

Do con xe đạp. Đặt trẻ nằm ngửa, giữ chân và nhẹ nhàng di chuyển chân theo động tác đạp xe nhiều lần trong ngày. (Thay tã là thời điểm thích hợp để thử điều này.) Đối với một số trẻ sơ sinh, chuyển động này giúp giảm đầy hơi và các chứng khó chịu khác ở bụng.

Tránh cho ăn một cách điên cuồng. Cho bé ăn trước khi bé đói. Nếu anh ấy khóc vì đói, nhiều khả năng anh ấy sẽ nuốt không khí vào bữa ăn của mình. Cố gắng cho chúng ăn trong một môi trường yên tĩnh: Tắt đèn, bật một số nhạc nhẹ và yêu cầu anh chị em chơi yên tĩnh (một người luôn có thể hy vọng).

Giữ đúng góc chốt hoặc góc chai. Nếu bạn cho trẻ bú bình, hãy nghiêng nó để toàn bộ núm vú chứa đầy sữa. Nếu không, bé sẽ nuốt phải không khí trong núm vú cùng với sữa công thức.

Nếu bạn đang cho con bú, hãy đảm bảo rằng bé đã ngậm vú tốt. Kiểm tra với chuyên gia tư vấn cho con bú nếu bạn cần giúp đỡ để đảm bảo chốt chính xác.

Kiểm tra chai. Nếu trẻ bú bình, điều quan trọng là phải tìm loại bình sữa không khiến trẻ nuốt ực. Khi bú càng nhiều không khí, trẻ càng có nhiều khả năng gặp vấn đề về dạ dày.

Lỗ trên núm vú không được quá nhỏ hoặc quá lớn. Một lỗ quá nhỏ sẽ có xu hướng làm trẻ bực bội và khiến trẻ nuốt nhiều sữa mẹ hoặc sữa công thức hơn, trong khi một lỗ quá lớn khiến chất lỏng chảy quá nhanh.

Một số chai được thiết kế đặc biệt để giảm lượng không khí và sẽ ghi như vậy trên bao bì. Một số có dạng cong, trong khi những loại khác có lỗ thông hơi hoặc lớp lót bên trong để ngăn bọt khí hình thành trong chất lỏng và giữ cho núm vú không bị xẹp xuống.

Chuyển từ sữa bột sang sữa bột pha sẵn. Thử dùng sữa công thức đậm đặc hoặc pha sẵn thay vì dùng bột (cần lắc hoặc khuấy mạnh). Nếu bạn sử dụng dạng bột, hãy để sữa công thức lắng xuống sau khi pha trước khi bạn cho bé uống.

Cho cô ấy ăn những lượng nhỏ thường xuyên hơn. Em bé của bạn có thể xử lý tốt hơn những lần bú nhỏ hơn thường xuyên hơn là một lượng lớn sữa mẹ hoặc sữa công thức cùng một lúc. Cho trẻ bú quá nhiều có thể khiến trẻ khó phân hủy đường lactose trong sữa, dẫn đến đầy hơi.

Xoa bóp bụng cho bé. Ngoài việc giúp em bé của bạn thư giãn, xoa bụng nhẹ nhàng có thể giúp xua tan khí hoặc ít nhất là giúp em bé cảm thấy bụng dễ chịu hơn. Bạn cũng có thể thử đặt trẻ nằm ngang đầu gối, nằm sấp xuống và xoa lưng cho trẻ. Điều này đôi khi giúp giải phóng áp suất dư thừa.

Thêm chút thời gian nằm sấp. Dành thời gian nằm sấp sẽ tạo thêm một chút áp lực lên bụng của bé, điều này có thể giúp bé thải bớt khí ra ngoài.

Làm dịu cô ấy khi cô ấy quấy khóc. Làm những gì bạn có thể để xoa dịu trẻ khi trẻ khó chịu để trẻ không khóc trong thời gian dài. Hãy thử quấn, đung đưa và vỗ về cô ấy – bất cứ điều gì cô ấy thấy êm dịu. Đối với một số trẻ sơ sinh, tắm nước ấm giúp giảm bớt sự khó chịu.

Một số trẻ sơ sinh được xoa dịu bằng núm vú giả, nhưng đối với những trẻ khác, núm vú giả lại khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn (khi chúng mút mạnh và nuốt không khí). Hãy quan sát con bạn để biết xem bé có nuốt không khí khi bé bú mút không.

Chống đổ xăng. Điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng loại bỏ hoặc quản lý thói quen vi phạm hoặc thức ăn gây ra chứng đầy hơi của con bạn. Khi con bạn bị đau do đầy hơi khó chịu, bạn có thể cho trẻ uống thuốc giảm khí cho trẻ sơ sinh để giúp giảm bớt sự khó chịu ở đường tiêu hóa trên và dưới.

Loại bỏ protein vi phạm. Nếu bạn cho rằng em bé bú sữa mẹ của bạn có thể không dung nạp protein trong chế độ ăn uống của bạn (protein sữa bò là nguyên nhân thường xuyên nhất), hãy nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về việc cố gắng xác định và loại bỏ thực phẩm vi phạm.

Nếu con bạn bú sữa công thức và bạn nghĩ rằng con bạn có thể không dung nạp được protein trong sữa công thức, bác sĩ có thể đề nghị một lựa chọn ít gây dị ứng.

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ?

Nếu bạn thấy mình điều trị cho con mình nhiều lần một ngày trong hơn ba ngày liên tiếp, hoặc nếu khí của trẻ trùng với các triệu chứng khác như khạc nhổ, nôn mửa, có máu trong phân, tiêu chảy, táo bón hoặc sốt, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức . Con của bạn có thể bị một tình trạng nghiêm trọng hơn, như dị ứng thực phẩm, cúm dạ dày hoặc GERD.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x