Các vết bớt

Các vết bớt
Các vết bớt

 

GHI CHÚ: Babycenter đang tìm cách đưa thêm hình ảnh về da đen và nâu. Nếu bạn muốn chia sẻ những bức ảnh về tình trạng da của con mình, vui lòng gửi chúng đến bc_editor@babycenter.com với Những vấn đề về Da nâu trong dòng chủ đề.

Vết bớt là gì?

Vết bớt là những vùng da đổi màu trên cơ thể trẻ khi mới sinh hoặc xuất hiện trong vòng vài tháng sau khi sinh. Hơn 80 phần trăm trẻ sơ sinh có một số loại bớt. Một số tồn tại cho cuộc sống, trong khi những người khác biến mất.

Hầu hết các vết bớt thuộc một trong hai loại: có mạch máu hoặc sắc tố. Vết bớt mạch máu là do các mạch máu bên dưới bề mặt da tạo ra. Chúng có màu từ hồng đến đỏ đến hơi xanh, tùy thuộc vào độ sâu của mạch máu và màu da của bé. Các vết bớt sắc tố – thường có màu nâu, xám, hơi xanh hoặc đen – là kết quả của sự phát triển bất thường của các tế bào sắc tố.

Chúng trông như thế nào và những cái nào phổ biến nhất?

Các vết bớt có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau và chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Một số vết bớt được gọi là nevi (“nevus” là số ít). Các giống phổ biến nhất là:

 • “Cò cắn”, “nụ hôn thiên thần”, mảng cá hồi và vết mạch máu: Các vết phẳng màu hồng hoặc tím có đốm được hình thành do các mao mạch giãn ra gần bề mặt da. Đây là loại bớt phổ biến nhất, có tới 70% trẻ sơ sinh có một hoặc nhiều hơn. Những vết bớt này có thể trở nên dễ nhận thấy hơn khi con bạn khóc hoặc khi có sự thay đổi về nhiệt độ. Những vết cắn ở sau gáy, được gọi là vết cắn của cò, thường kéo dài đến tuổi trưởng thành. Những vết hằn trên trán hoặc mí mắt, được gọi là nụ hôn thiên thần, thường biến mất vào năm 2 tuổi.
 • Café au lait điểm: Các mảng phẳng màu nâu hoặc nâu nhạt đôi khi xuất hiện thành nhiều đám. Từ 20 đến 50 phần trăm trẻ sơ sinh có một hoặc hai trong số các vết bớt sắc tố này. Chúng thường mờ đi hoặc nhỏ dần khi trẻ lớn lên, mặc dù chúng có thể sẫm màu hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Nốt ruồi: Các cụm tế bào da tạo sắc tố. Các nốt ruồi có kích thước khác nhau và có thể phẳng hoặc nhô cao, màu đen hoặc nâu, có lông hoặc không. Một số có thể có màu da thịt lúc đầu, nhưng sẫm màu và lớn dần theo thời gian. Nhiều nốt ruồi không xuất hiện cho đến khi trẻ được vài tuổi. Khoảng 1% trẻ sơ sinh có nốt ruồi xuất hiện khi mới sinh, được gọi là nốt ruồi bẩm sinh, hay nốt ruồi bớt. Những nốt ruồi này thường bắt đầu bằng phẳng và trở nên lớn hơn một chút và nhô cao hơn.
 • “Đốm Mông Cổ” hơi xanh hoặc hơi xám: Các vùng lớn, bằng phẳng có thêm sắc tố ở lưng dưới hoặc mông thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh có làn da sẫm màu: 95 đến 100 phần trăm người châu Á, 90 đến 95 phần trăm người Đông Phi, 85 đến 90 phần trăm người Mỹ bản địa và 50 đến 70 phần trăm trẻ em gốc Tây Ban Nha có chúng. (Chỉ từ 1 đến 10 phần trăm trẻ em da trắng mắc bệnh.) Mặc dù đôi khi được gọi là “đốm Mông Cổ”, thuật ngữ y học thích hợp hơn là bệnh hắc tố da bẩm sinh. Các vết này thường mờ dần theo tuổi đi học, mặc dù chúng có thể không bao giờ biến mất.
 • Vết rượu vang, hoặc nevus flammeus: Xuất hiện khi mới sinh, những vết bớt mạch máu này có màu từ hồng nhạt đến đỏ sẫm hoặc tím và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, mặc dù chúng xuất hiện thường xuyên nhất trên mặt hoặc đầu. Khoảng 1 trong số 300 trẻ sơ sinh được sinh ra với vết rượu vang. Các vết rượu vang nhẹ có thể mờ đi, nhưng hầu hết đều tồn tại và lớn dần khi trẻ lớn lên. Đôi khi, vết bớt do rượu vang có thể dày lên và sẫm màu (vết bớt trên đầu của cựu tổng thống Nga Mikhail Gorbachev là một ví dụ). Chúng cũng có thể hình thành sỏi hoặc cục nhỏ trên bề mặt da trong nhiều thập kỷ.
 • U máu: Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả nhiều loại tăng trưởng bao gồm các tế bào mạch máu. Những tổn thương phẳng hoặc nhô cao này có thể nhỏ và không đáng chú ý hoặc lớn và gây biến dạng. U máu ảnh hưởng đến khoảng 2 đến 5 phần trăm trẻ sơ sinh và phổ biến hơn ở các bé gái, sinh non và sinh đôi. Hai mươi phần trăm trẻ em bị u máu có nhiều hơn một.U máu chủ yếu xảy ra trên đầu và cổ, và không giống như các vết bớt khác, chúng có thể phát triển nhanh chóng. Chúng thường xuất hiện trong sáu tuần đầu tiên của cuộc đời – chỉ 30% có thể nhìn thấy khi mới sinh – và phát triển trong khoảng một năm, thường không lớn hơn 2 hoặc 3 inch. Sau đó, nếu không được điều trị, chúng thường ngừng phát triển và bắt đầu chuyển sang màu trắng và nhỏ lại. Quá trình đảo ngược này có thể mất từ ​​ba đến 10 năm. Trong khi nhiều u mạch máu để lại làn da trông bình thường sau khi đánh thức, những u máu khác có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn trên da.

  Một loại u máu, u máu bề mặt (trước đây gọi là u máu dâu tây), xuất hiện trên 2 đến 5 phần trăm trẻ sơ sinh. Vết đỏ hồng nổi lên này có xu hướng phát triển và sau đó biến mất – một nửa phẳng khi 5 tuổi và 90% phẳng ở tuổi 9. Một u mạch máu sâu hơn (trước đây được gọi là u máu thể hang) xuất hiện dưới dạng một khối sần màu đỏ xanh. Nó phát triển nhanh chóng trong sáu tháng đầu tiên và thường biến mất khi trẻ đến tuổi thiếu niên. Những u mạch máu như vậy có màu hơi xanh vì các mạch bất thường nằm sâu hơn so với u mạch máu nông.

mẹ ôm con và hôn lên má

Xem một số vết bớt phổ biến nhất trông như thế nào.

Vết bớt có cần chăm sóc y tế không?

Theo bác sĩ da liễu Seth Orlow, giáo sư da liễu nhi khoa tại Đại học Y khoa New York, hầu hết các vết bớt đều vô hại và nhiều vết bớt tự biến mất trong vài năm đầu đời.

Có một vài trường hợp ngoại lệ. Trên thực tế, 40.000 trẻ em Mỹ mỗi năm có vết bớt cần được chăm sóc y tế. Vì vậy, điều quan trọng là phải nhờ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn xem xét tất cả các vết bớt của con bạn. Các vấn đề tiềm ẩn bao gồm:

 • Vết rượu vang gần mắt và má đôi khi liên quan đến các vấn đề về thị lực như bệnh tăng nhãn áp hoặc chậm phát triển. (Đây được gọi là hội chứng Sturge-Weber.)
 • Các u mạch máu lớn, tùy thuộc vào vị trí của chúng, có thể cản trở việc ăn, nhìn hoặc thở. U máu đôi khi có thể phát triển bên trong, đe dọa sức khỏe của một cơ quan. Những người khác có thể bị biến dạng về mặt thẩm mỹ.
 • Các vết bớt trên cột sống dưới có thể kéo dài bên dưới da và ảnh hưởng đến các dây thần kinh và lưu lượng máu đến tủy sống.
 • Các nhóm có sáu hoặc nhiều đốm café au lait có thể là dấu hiệu của một chứng rối loạn di truyền được gọi là neurofibromatosis loại 1 (NF1). Trẻ em bị NF1 thường có các nốt này khi mới sinh hoặc khi 2 tuổi, mặc dù số lượng các nốt có thể tăng lên trong thời thơ ấu và đôi khi sau này trong cuộc đời. Khoảng 50 phần trăm những người bị NF1 cũng bị khuyết tật học tập.
 • Một số nốt ruồi đặc biệt lớn xuất hiện khi mới sinh sẽ làm tăng nguy cơ trở thành ung thư.
 • Một số vết bớt nổi bật hoặc gây biến dạng có thể gây tổn hại tâm lý cho trẻ theo thời gian.

Có thể xóa bớt vết bớt của con tôi không?

Nó phụ thuộc. Một số vết bớt được đề cập ở trên (như u máu đẩy trên mắt) có thể cần phải cắt bỏ.

Đối với những người khác, quyết định gây tranh cãi. Vì có rất nhiều vết bớt tự mờ đi mà không gây ra bất kỳ vấn đề thể chất nào nên bác sĩ của con bạn có thể khuyên bạn nên kiên nhẫn hơn là điều trị nếu vết bớt không gây biến dạng hoặc gây ra các vấn đề về thể chất. Tuy nhiên, một số chuyên gia đã phản đối cách tiếp cận chờ đợi này, cho rằng can thiệp sớm để điều trị một số vết bớt có thể hữu ích vì chúng không tự biến mất.

Nếu con bạn có một vết bớt đáng lo ngại, hãy nói chuyện với bác sĩ (và có ý kiến ​​thứ hai, nếu cần) về các lựa chọn điều trị.

Những lựa chọn điều trị

Tùy thuộc vào vết bớt, các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật, liệu pháp laser và (trong trường hợp u mạch máu nhất định) steroid tại chỗ, uống hoặc tiêm hoặc thuốc chẹn beta tại chỗ hoặc đường uống. Orlow nói rằng hầu hết tất cả các phương pháp điều trị loại bỏ vết bớt bằng phẫu thuật đều có thể gây ra một số sẹo.

Trong khi trước đây các vết bớt do rượu vang không thể điều trị được, thì sự ra đời của tia laser nhuộm xung đầu tiên cách đây 25 năm đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc quản lý các vết bớt này, đặc biệt là trên mặt.

Làm cách nào để giúp con tôi đối mặt với sự xấu hổ của vết bớt dị dạng?

Cách tốt nhất để xử lý những người lạ – cũng như gia đình và bạn bè – những người có thể nhìn chằm chằm hoặc đưa ra những nhận xét thiếu tế nhị về vết bớt của con bạn là nói chuyện trực tiếp với họ.

Hầu hết mọi người không có ý vô cảm. Nếu bạn nhận thấy ai đó đang chỉ tay hoặc nhìn chằm chằm vào con mình, bạn có thể tiếp cận người đó một cách thân thiện và giải thích rằng con bạn có một vết bớt.

Khi bạn nghĩ rằng con mình đã đủ lớn để hiểu, hãy giải thích cho con hiểu vết bớt là gì, tại sao những người khác lại quan tâm đến nó và cách con có thể đối phó với những lời nhận xét. Giúp cô ấy thực hành những gì cô ấy muốn nói. (“Đó là một vết bớt mà tôi sinh ra.”)

Nếu cô ấy đang đi đến nhà trẻ, trường mầm non hoặc trường học, hãy nói chuyện trước với nhân viên để cung cấp cho họ thông tin về các vết bớt và thông báo về cảm giác của con bạn về ngoại hình của cô ấy.

Tôi có thể làm gì để chấp nhận tình huống này hơn?

Liên quan đến vết bớt của con bạn, đặc biệt là vết bớt lớn hoặc gây biến dạng, có thể là một thứ tự cao. Tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về loại vết bớt, vì vậy bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con mình. Bạn cũng có thể thấy hữu ích khi nói chuyện với các bậc cha mẹ khác đang vật lộn với điều tương tự.

Để biết thêm thông tin và giới thiệu về vết bớt, hãy truy cập Học viện Da liễu Hoa Kỳ hoặc các trang web của Tổ chức Vết bớt Mạch máu.

Tìm hiểu thêm ở đây về tình trạng da của trẻ em.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x