Cơ hội truyền bệnh von Willebrand cho con gái tôi là bao nhiêu?

Cơ hội truyền bệnh von Willebrand cho con gái tôi là bao nhiêu?
Cơ hội truyền bệnh von Willebrand cho con gái tôi là bao nhiêu?

Tình trạng bạn mắc phải, bệnh von Willebrand, là một chứng rối loạn di truyền làm thay đổi khả năng đông máu của máu. Theo thống kê, nó thường được di truyền như một tình trạng trội của NST thường, do đó theo thống kê, con gái của bạn có khoảng 50/50 khả năng mắc chứng rối loạn này.

May mắn thay, xu hướng chảy máu trong tình trạng này thường rất nhẹ, nhẹ đến mức được cho là một rối loạn không xác định được, khá phổ biến. Nó dường như xảy ra ở khoảng 1/100 người, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh chính xác vẫn chưa được biết. Nó xảy ra như nhau ở nam giới và phụ nữ và ở tất cả các nhóm chủng tộc.

Chúng tôi có sẵn công nghệ tại các trung tâm y tế lớn để xác định các bất thường về tiểu cầu và huyết thanh trên một mẫu máu nhỏ. Trong giai đoạn sơ sinh, rất khó để chắc chắn về kết quả, nhưng sau đó, bạn muốn lấy mẫu máu khi nào là vấn đề. Về mặt lâm sàng, hiếm khi có vấn đề ở giai đoạn sơ sinh. Khi trẻ bắt đầu đi lại và có khả năng bị va đập, tình trạng này sẽ xuất hiện, thường là chảy máu mũi hoặc vết cắt ở miệng chậm cầm máu.

Đối với những phụ nữ trẻ, biểu hiện đầu tiên của bệnh có thể là khi bắt đầu có kinh nguyệt và chúng được ghi nhận là nặng. Rất hiếm khi tình trạng này có vấn đề chảy máu nghiêm trọng. Mức độ nghiêm trọng của bệnh tật của con bạn, nếu con bạn mắc phải, có khả năng tương tự như bệnh của bạn, nhưng không có mối tương quan chính xác.

Con gái của bạn có thể được kiểm tra ngay bây giờ, và có vẻ như điều quan trọng là bạn phải tìm ra vấn đề này. Tuy nhiên, việc lấy máu từ một đứa trẻ 7 tuổi dễ hơn từ một đứa trẻ 2 tuổi. Trong thời gian chờ đợi, cô ấy cũng như những đứa trẻ khác cùng tuổi, phải theo dõi vết cắt và chảy máu cam, và nếu vẫn tiếp tục chảy máu là vấn đề, cô ấy nên được bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho khám. Cô ấy sẽ không chảy máu một cách tự nhiên và chảy máu với tình trạng này thường là từ các màng nhầy – như mũi hoặc miệng.

Nếu bạn có các câu hỏi khác, hãy yêu cầu giới thiệu đến bác sĩ huyết học nhi khoa hoặc liên hệ với hội bệnh ưa chảy máu tại địa phương của bạn. Các nhóm này có các tài liệu và tài nguyên giáo dục cho các gia đình về bệnh von Willebrand và về các tình trạng khác có xu hướng chảy máu.

Với sự tư vấn của Tiến sĩ Alice Yu, nhà huyết học nhi khoa, Đại học California, San Diego.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x