Dị ứng theo mùa (sốt cỏ khô) ở trẻ em

Dị ứng theo mùa (sốt cỏ khô) ở trẻ em
Dị ứng theo mùa (sốt cỏ khô) ở trẻ em

 

Dị ứng theo mùa là gì?

Dị ứng theo mùa, còn được gọi là viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc sốt cỏ khô, là phản ứng của cơ thể với các phần tử trong không khí như phấn hoa hoặc nấm mốc. Loại dị ứng này bùng phát vào những thời điểm trong năm khi một số cây, cỏ hoặc cỏ dại đang nở hoa, hoặc khi nấm mốc giải phóng bào tử của nó vào không khí.

Sự kết hợp giữa di truyền và tương tác với các chất gây dị ứng trong môi trường khiến một số người bị dị ứng theo mùa. Những người bị sốt cỏ khô dường như có hệ thống miễn dịch siêu cảnh giác, luôn đề phòng các chất lạ với cơ thể.

Khi một đứa trẻ hoặc người lớn bị dị ứng hít phải phấn hoa hoặc bào tử nấm mốc, cơ thể của trẻ sẽ coi đó là kẻ xâm lược nguy hiểm và phản ứng bằng cách giải phóng histamine và các hóa chất khác. Histamine làm viêm mũi và đường thở, và các hóa chất khác góp phần gây ra các triệu chứng sốt cỏ khô.

Dị ứng theo mùa là phổ biến và ảnh hưởng đến hơn 5 triệu trẻ em mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Các triệu chứng dị ứng theo mùa

Các triệu chứng của dị ứng theo mùa ở trẻ em có thể bao gồm:

 • Ngạt, chảy nước mũi hoặc ngứa mũi
 • Hắt xì
 • Cổ họng bị trầy xước
 • Chảy nước mắt hoặc ngứa mắt
 • Quầng thâm dưới mắt (dị ứng shiners)
 • Ngứa trong tai
 • Các triệu chứng xảy ra vào khoảng thời gian giống nhau hàng năm và thường biến mất sau 4 đến 10 tuần
 • Không sốt

Trong một số trường hợp, dị ứng gây ra ho và thở khò khè ở trẻ bị hen suyễn. Mặc dù những triệu chứng này cũng có thể gặp với cảm lạnh thông thường, nhưng cảm lạnh cũng có thể gây sốt, điều này không xảy ra với dị ứng.

Các manh mối khác là con bạn có thể trông tốt hơn khi ở trong nhà và trong ô tô có bật máy điều hòa nhiệt độ. (Máy điều hòa không khí lọc hầu hết phấn hoa trong không khí đi vào xe.)

Em bé hoặc trẻ 2 tuổi có thể bị dị ứng theo mùa không?

Dị ứng theo mùa hiếm khi phát triển ở trẻ em trước 2 tuổi vì thường phải tiếp xúc đáng kể với phấn hoa để các triệu chứng phát triển.

Mọi người có thể phát triển dị ứng theo mùa ở hầu hết mọi lứa tuổi, nhưng thông thường chúng bắt đầu trước 10 tuổi và đạt đỉnh điểm vào những năm đầu 20. Đôi khi các triệu chứng biến mất ở tuổi trưởng thành, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Tôi có nên đi khám nếu con tôi bị dị ứng theo mùa?

Bạn chắc chắn nên tìm lời khuyên nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn có thể đang phát triển bệnh sốt cỏ khô.

Trẻ em bị dị ứng theo mùa có thể phải vật lộn với:

 • Kém tập trung
 • Mệt mỏi vì nghẹt mũi mãn tính có thể cản trở chất lượng giấc ngủ của họ
 • Viêm xoang và nhiễm trùng tai mãn tính, nếu không được điều trị
 • Cơn hen kịch phát
 • Các vấn đề về hành vi

Ngoài ra, dị ứng mũi mãn tính, nghẹt mũi hoặc thở bằng miệng có thể dẫn đến dị dạng hàm và răng mọc lệch có thể ảnh hưởng đến ngoại hình của con bạn.

Bằng cách khám cho con bạn và nói chuyện với bạn về các triệu chứng của trẻ và khi chúng xảy ra, bác sĩ của con bạn có thể giúp bạn kiểm soát chứng dị ứng của trẻ.

Thử nghiệm dị ứng có thể cần thiết để xác định nguyên nhân chính xác gây ra các triệu chứng của con bạn. Điều này có thể sẽ yêu cầu giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa dị ứng.

Những loại phấn hoa nào gây dị ứng theo mùa ở trẻ em?

Phấn hoa dễ gây dị ứng nhất đến từ:

 • Cây không hoa
 • Cỏ
 • Cỏ dại mọc thấp.

(Phấn hoa từ các loài thực vật có hoa thường được lan truyền bởi côn trùng – hơn là bay vào không khí – vì vậy nó không có xu hướng gây dị ứng.)

Các loại cây gây dị ứng phổ biến theo mùa ở một số vùng của Hoa Kỳ bao gồm:

Mùa xuân. Các cây như sồi, du và bạch dương.

Mùa hè. Các loại cỏ như timothy, Bermuda và vườn cây ăn quả.

Cuối mùa hè đến mùa thu. Cỏ dại như cỏ phấn hương (chất gây dị ứng phổ biến nhất), cây xô thơm và cây tầm ma. Phấn hoa cỏ dại nhỏ, nhẹ, khô và nhiều – và do đó dễ dàng phát tán qua không khí. Khoảng một nửa số người bị sốt cỏ khô nhạy cảm với phấn cỏ.

Nấm mốc liên quan đến dị ứng theo mùa ở trẻ em như thế nào?

Nấm mốc là nấm cực nhỏ liên quan đến nấm. Bào tử nấm mốc xâm nhập vào mũi và có thể gây ra các triệu chứng sốt cỏ khô tương tự như một số người gặp phải với phấn hoa.

Có hai loại khuôn chính:

Khuôn ngoài trời. Chúng mọc trên đất, cỏ, lá rụng và khúc gỗ mục nát – bất kỳ khu vực ẩm ướt nào có độ ẩm cao, nơi không khí không thể lưu thông tốt.

Khuôn trong nhà. Chúng được tìm thấy trong gác xép, tầng hầm, phòng tắm, tủ lạnh và các khu vực bảo quản thực phẩm khác, hộp đựng rác, thảm và vải bọc.

Nấm mốc trong nhà có thể gây ra phản ứng dị ứng quanh năm ở những người nhạy cảm (do đó nó không được coi là dị ứng “theo mùa”). Nấm mốc ngoài trời có xu hướng xuất hiện vào mùa hè hoặc mùa thu, mặc dù nó có thể xảy ra quanh năm ở một số vùng khí hậu.

Thời điểm nào trong năm hầu hết trẻ em có các triệu chứng dị ứng theo mùa?

Ở nhiều vùng của Hoa Kỳ, phấn hoa có trong không khí từ tháng Hai đến tháng Mười, mặc dù ở vùng khí hậu nhiệt đới, cỏ có thể thụ phấn trong suốt cả năm.

Các bào tử nấm mốc ngoài trời bắt đầu xuất hiện sau một mùa xuân tan băng và đạt đến đỉnh điểm vào tháng 7 ở các bang ấm hơn và tháng 10 ở các bang lạnh hơn. Nấm mốc ngoài trời có thể tìm thấy quanh năm ở miền Nam và ven biển phía Tây. Ở những vùng khí hậu lạnh hơn, nấm mốc không hoạt động trong suốt mùa đông, sống lại (và bay vào không khí) vào mùa hè và mùa thu.

Điều đó không có nghĩa là con bạn sẽ có các triệu chứng dị ứng quanh năm. Khi con bạn bị dị ứng theo mùa sẽ phụ thuộc vào:

 • Anh ấy bị dị ứng với loại phấn hoa nào (hoặc nấm mốc)
 • Con bạn nhạy cảm như thế nào với các chất gây dị ứng theo mùa (một số trẻ chỉ gặp các triệu chứng khi số lượng phấn hoa rất cao).
 • Khí hậu và khu vực của quốc gia bạn đang sống
 • Thời tiết. Chẳng hạn, thời tiết nóng, khô và nhiều gió sẽ giúp làm bay phấn hoa xung quanh, làm tăng các triệu chứng dị ứng. Ngược lại, mọi người có xu hướng ít có triệu chứng dị ứng vào những ngày trời mưa, nhiều mây hoặc tĩnh lặng, vì phấn hoa không di chuyển nhiều. Cuối cùng, một mùa đông ẩm ướt, lạnh giá kèm theo một đợt nắng nóng sớm có thể kích hoạt thực vật tạo ra nhiều phấn hoa hơn bình thường.

Sau khi biết loại phấn hoa mà con bạn bị dị ứng, bạn có thể ước tính thời điểm trẻ có nhiều triệu chứng nhất. Thực vật thụ phấn vào khoảng thời gian gần giống nhau mỗi năm, mặc dù bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu có thể làm tăng thời gian và cường độ của mùa phấn hoa ..

Dị ứng theo mùa ở trẻ em được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của con bạn và khám sức khỏe. Để biết con bạn bị dị ứng với chất gì, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về dị ứng.

Bác sĩ dị ứng có thể:

 • Thực hiện xét nghiệm chích da. Điều này liên quan đến việc chọc vào bề mặt da của con bạn với một giọt chất lỏng gây dị ứng. Sau 15 đến 20 phút, bác sĩ chuyên khoa dị ứng sẽ tìm các vết sưng hoặc vết hàn, giống như vết muỗi đốt nhỏ, cho thấy bị dị ứng. Bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể kiểm tra một số chất cùng một lúc, tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn.
 • Làm xét nghiệm da thứ cấp. Đôi khi bác sĩ chuyên khoa dị ứng yêu cầu xét nghiệm trong da, trong đó chất gây dị ứng có nồng độ thấp hơn được tiêm sâu hơn vào da bằng một cây kim nhỏ. Điều này được thực hiện khi bác sĩ chuyên khoa dị ứng cần chắc chắn về một số chất gây dị ứng đã cho kết quả âm tính bằng xét nghiệm chích da.
 • Đi thử máu. Xét nghiệm máu có thể kiểm tra các kháng thể đặc trưng cho các chất gây dị ứng cụ thể đó. Tuy nhiên, kết quả không phải lúc nào cũng đáng tin cậy vì xét nghiệm máu có thể phát hiện ra các kháng thể không gây ra các triệu chứng dị ứng.

Làm thế nào để bạn điều trị dị ứng theo mùa ở trẻ em?

Nó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của con bạn. Đối với một số trẻ, chỉ cần thực hiện các bước để giảm thiểu tiếp xúc với các chất gây dị ứng theo mùa là đủ để giúp giảm bớt (xem phần bên dưới).

Nếu giảm thiểu độ phơi sáng là không đủ, các tùy chọn khác bao gồm:

 • Nước muối rửa mũi. Điều này có thể đủ cho các phản ứng hô hấp nhẹ.
 • Thuốc kháng histamine. Một số loại thuốc kháng histamine kê đơn không gây buồn ngủ đã được bán không cần kê đơn trong vài năm qua. Bạn sẽ muốn nói chuyện với bác sĩ của con mình về những loại thuốc này. Cô ấy có thể đề nghị một loại thuốc không kê đơn hoặc kê một loại thuốc dị ứng thích hợp khác.
 • Các mũi tiêm dị ứng. Vì hầu hết trẻ em đều bị dị ứng với những thứ cụ thể, nên các mũi tiêm phòng dị ứng nhắm vào các chất gây dị ứng riêng lẻ có thể là một lựa chọn tốt nếu các triệu chứng của con bạn vẫn còn ngay cả khi bạn đã thử dùng thuốc. Nói chung, các mũi tiêm phòng dị ứng được xem xét cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn sẽ có lợi khi tiêm phòng dị ứng, bạn sẽ muốn đưa con đến bác sĩ chuyên khoa dị ứng.

Làm cách nào để giảm thiểu việc con tôi tiếp xúc với phấn hoa và nấm mốc?

Mặc dù bạn thực sự không thể thoát khỏi phấn hoa khi vào mùa, nhưng bạn có thể giảm thiểu lượng phấn hoa và nấm mốc mà con bạn tiếp xúc. Dưới đây là một số lời khuyên từ Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ.

Trong nhà:

 • Giữ nhà của bạn sạch sẽ. Cửa sổ, giá sách và lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí tích tụ bụi và nấm mốc có thể gây dị ứng. Giặt bộ đồ giường hàng tuần bằng nước nóng.
 • Giữ con bạn tránh xa các chất kích ứng hóa học. Khói từ khói thuốc lá, sơn, thuốc xịt côn trùng và thậm chí cả thảm mới có thể gây kích ứng phổi và làm trầm trọng thêm phản ứng dị ứng của con bạn.
 • Ngăn ngừa nấm mốc phát triển trong nhà của bạn. Sử dụng máy hút ẩm, đặc biệt là trong phòng tắm, tầng hầm và phòng giặt là. Vệ sinh máy hút ẩm thường xuyên để ngăn nấm mốc phát triển trong đó.
 • Đừng phơi quần áo ra ngoài để làm khô nếu con bạn bị dị ứng, bởi vì các chất gây dị ứng sẽ tích tụ trên chúng. Thay vào đó, hãy sử dụng máy sấy có lỗ thông hơi.
 • Để thú cưng bên ngoài nếu thời tiết cho phép. Nếu vật nuôi của bạn ở trong nhà, hãy để chúng ra khỏi phòng ngủ, vì chúng có thể theo dõi phấn hoa và nấm mốc.

Ngoài trời:

 • Lên lịch cho các hoạt động ngoài trời sau 10 giờ sáng Mức độ phấn hoa cao nhất trong khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 10 giờ sáng
 • Kiểm tra số lượng phấn hoa địa phương. Khi trời cao (hoặc thời tiết nóng, khô và nhiều gió), hãy ở trong nhà và đóng cửa sổ càng nhiều càng tốt để ngăn phấn hoa xâm nhập vào nhà. Nếu ngôi nhà của bạn có máy lạnh thì điều đó còn tuyệt vời hơn.
 • Đóng cửa sổ ô tô khi lái xe, và bật máy điều hòa không khí.
 • Tránh xa cỏ mới cắt. Loại bỏ những cây vi phạm trong sân sau của chính bạn cũng có thể hữu ích, nhưng chỉ một chút. Bởi vì phấn hoa di chuyển rất rộng, trẻ mới biết đi của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi phấn hoa có nguồn gốc cách xa hàng dặm ..
 • Tránh lá già và phân trộn. Nếu con bạn nhạy cảm với nấm mốc, đừng làm công việc vặt của con bạn, đồng thời khuyến khích con tránh xa những khu vực ẩm ướt, gần nước đọng. Không được chơi gần đống phân trộn trong vườn.
 • Thay quần áo cho trẻ sau khi trẻ chơi ngoài trời. Nếu bạn không thể giặt quần áo của anh ấy ngay lúc đó, hãy cho chúng vào một chiếc túi đựng quần áo để có thể giặt sạch trước khi mặc lại. Nếu có thể, hãy tắm cho trẻ ngay lập tức – nếu không, hãy rửa tay và đảm bảo rằng bạn sẽ tắm cho trẻ vào buổi tối và gội đầu cho trẻ trước khi đi ngủ. Bạn không muốn anh ta theo dõi các chất gây dị ứng vào phòng ngủ.

Tôi có thể ngăn ngừa con tôi bị dị ứng theo mùa không?

Không hoàn toàn. Sự kết hợp giữa di truyền và các yếu tố môi trường quyết định liệu con bạn có phát triển dị ứng hay không.

Nếu một trong hai cha mẹ của đứa trẻ bị dị ứng dưới bất kỳ hình thức nào, thì đứa trẻ có khả năng cao bị dị ứng, mặc dù không nhất thiết là những bệnh giống nhau. Nguy cơ bị dị ứng của con bạn đặc biệt cao nếu cả bạn và đối tác của bạn đều bị dị ứng.

Mặc dù bạn không thể thay đổi xu hướng di truyền, nhưng bạn có thể làm giảm hoặc trì hoãn các phản ứng của trẻ bằng cách thực hiện các bước để giảm thiểu sự tiếp xúc của trẻ với các chất gây dị ứng.

Phòng thủ đầu tiên của bạn, nếu bạn nghi ngờ rằng con mình có nguy cơ cao mắc các bệnh dị ứng theo mùa, là hãy đóng cửa sổ và giảm thiểu các chất gây dị ứng trong nhà. Cố gắng giữ phòng ngủ của anh ấy càng không có chất gây dị ứng càng tốt.

Đối với các chất gây dị ứng ngoài trời, giảm thiểu tiếp xúc lâu dài với phấn hoa.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x