Được sàng lọc để tìm ra đặc điểm hồng cầu hình liềm có thể giúp bạn đỡ đau khổ sau này

Được sàng lọc để tìm ra đặc điểm hồng cầu hình liềm có thể giúp bạn đỡ đau khổ sau này
Được sàng lọc để tìm ra đặc điểm hồng cầu hình liềm có thể giúp bạn đỡ đau khổ sau này

Bệnh hồng cầu hình liềm là gì?

Đó là một dạng rối loạn máu di truyền. Những người bị bệnh hồng cầu hình liềm có các tế bào hồng cầu có hình dạng bất thường, cứng và dính, khiến các tế bào bị mắc kẹt khi chúng di chuyển khắp cơ thể. Điều này có thể gây đau tái phát, nhiễm trùng, biến chứng phổi và các vấn đề nghiêm trọng khác.

Đặc điểm tế bào hình liềm là gì?

Đặc điểm tế bào hình liềm không giống với bệnh hồng cầu hình liềm. Nếu bạn mang nó, bạn sẽ không có triệu chứng. Nhưng nếu bạn sinh con và người bạn đời của bạn cũng có đặc điểm hồng cầu hình liềm, thì con bạn có 1/4 khả năng mắc bệnh hồng cầu hình liềm.

Khoảng 1 trong 13 người Mỹ gốc Phi có đặc điểm hồng cầu hình liềm. Loại gen này cũng phổ biến ở những người có tổ tiên đến từ Nam Mỹ, Caribe, Trung Mỹ, Ả Rập Xê Út, Ấn Độ và các nước Địa Trung Hải như Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Ý.

Đáng buồn thay, nhiều người mang gen tế bào hình liềm lại không biết điều đó. Ví dụ, một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy hầu hết thanh niên người Mỹ gốc Phi không biết về tình trạng hồng cầu hình liềm của họ.

Thông thường, cha mẹ không phát hiện ra họ mang đặc điểm hồng cầu hình liềm cho đến khi con họ được chẩn đoán mắc bệnh hồng cầu hình liềm. Một bài báo gần đây của Amber Yates, giám đốc điều hành Trung tâm Tế bào Liềm Trẻ em Texas tại Bệnh viện Nhi đồng Texas, đã kể lại câu chuyện bi thảm về cú sốc của một cặp vợ chồng khi đứa con 4 tuần tuổi của họ được sàng lọc dương tính với căn bệnh này. Hóa ra là bà của đứa bé biết mẹ có đặc điểm hồng cầu hình liềm nhưng chưa bao giờ nói với bà.

Làm cách nào để biết tôi có đặc điểm hồng cầu hình liềm hay không?

Việc sàng lọc người mang gen có thể kiểm tra bạn và đối tác của bạn về đặc điểm tế bào hình liềm, cùng với các đột biến gen đối với các rối loạn di truyền nghiêm trọng khác như xơ nang và bệnh Tay-Sachs.

Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu tình trạng hồng cầu hình liềm của mình trước khi thụ thai để có thể đưa ra quyết định sáng suốt trước khi cố gắng mang thai. Nhưng ngay cả khi bạn được sàng lọc khi mang thai, kết quả có thể giúp bạn có thời gian để nói chuyện với chuyên gia tư vấn di truyền về khả năng con bạn bị rối loạn và về cơ hội yêu cầu xét nghiệm bổ sung.

Như Yates chỉ ra: “Kiến thức là sức mạnh … Biết được tình trạng tế bào hình liềm của bạn cho phép các cuộc trò chuyện quan trọng xảy ra trước, vì vậy ít gia đình nói: ‘Chúng tôi không biết điều này có thể xảy ra.'”

Nhận thêm thông tin về đặc điểm tế bào hình liềm trong tháng 9, là Tháng Nhận thức về Tế bào hình liềm Quốc gia. Tài nguyên dành cho phụ nữ Mỹ gốc Phi cũng có sẵn.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x