Gàu

Gàu
Gàu

Da đầu của con tôi đang đóng vảy và bong tróc. Đây có phải là gàu không?

Nó không có khả năng, mặc dù nó có thể. Gàu rất ít gặp ở trẻ nhỏ. Thường thì gàu xuất hiện nhiều nhất ở tuổi dậy thì, tăng đột biến ở tuổi thiếu niên và giảm trở lại ở tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân gây ra gàu?

Nguyên nhân chính xác của gàu vẫn chưa được biết rõ. Các tế bào da trên da đầu luôn rụng, nhưng bình thường thì quá trình này không thể nhìn thấy được. Chúng ta biết rằng gàu là một dạng nhẹ của bệnh viêm da tiết bã nhờn, một tình trạng da phổ biến

Những tác nhân có thể gây ra gàu có thể bao gồm:

  • Da sản xuất quá nhiều dầu hoặc bã nhờn, mặc dù dữ liệu chưa chứng minh được mối liên hệ này.
  • Sự phát triển quá mức của một loại nấm có tên là malassezia có thể khiến tế bào da bong tróc quá nhanh. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể nhận thấy các vảy trắng hoặc xám bong ra khỏi đầu của con bạn.
  • Da bị kích ứng, khô, nhờn hoặc nhạy cảm.
  • Quá nhiều dầu gội. Sử dụng quá nhiều và không xả sạch khi bạn gội đầu có thể dẫn đến việc dầu gội khô bị bong ra thành những mảng trông giống như gàu. Hãy thử chỉ sử dụng một lượng dầu gội đầu có kích thước bằng đồng xu hoặc ít hơn và dành thời gian xả nhiều gấp đôi so với khi bạn ủ tóc.
  • Gội đầu không đủ. Điều này có thể gây ra dầu và tế bào da tích tụ trên da đầu, dẫn đến gàu.
  • Da đầu bị cháy nắng. (Tránh nguy cơ này trong suốt cả năm bằng cách hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thoa kem chống nắng và đội mũ ra ngoài trời.)
  • Các tình trạng da có thể gây vảy trên da, chẳng hạn như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến.
  • Chấy cũng có thể gây ngứa và bong tróc da (do gãi).
  • Nếu con bạn dưới 12 tháng tuổi, rất có thể trẻ bị đội mũ nôi, một tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh, cũng là một dạng của bệnh viêm da tiết bã.

Nếu tình trạng bong tróc da của con bạn kèm theo rụng tóc ở một vị trí cụ thể và trẻ bị sưng hạch thì có thể trẻ bị hắc lào do nấm gây ra. Gàu không lây lan hay nguy hiểm, nhưng nó có thể hơi ngứa và khó coi.

Làm thế nào tôi có thể thoát khỏi gàu?

Nếu bạn đã loại trừ các vấn đề như nấm ngoài da, cháy nắng hoặc chấy và con bạn bị gàu nhẹ, bạn có thể thử chải tóc cho con trước khi gội đầu và gội đầu hàng ngày bằng dầu gội nhẹ để loại bỏ các vảy thừa.

Nếu điều đó không hiệu quả, hãy thử sử dụng dầu gội chống nấm không kê đơn có chứa selen sulfide và / hoặc kẽm pyrithione. Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể thử dùng dầu gội trị gàu có chứa axit salicylic. (Nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng sản phẩm bạn chọn là an toàn để sử dụng cho con bạn ở độ tuổi của cô ấy.) Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể cần dùng dầu gội chống nấm theo toa.

Sử dụng dầu gội chống nấm hoặc thuốc theo chỉ dẫn. Bạn có thể muốn sử dụng dầu gội nhẹ nhàng vào những ngày khác, ít nhất là cho đến khi tình trạng được cải thiện. Tránh các sản phẩm tạo kiểu tóc và dầu dưỡng tóc nhờn hoặc dầu – chúng sẽ khiến tình trạng gàu trở nên tồi tệ hơn.

Tôi có nên đưa con đi khám nếu trẻ bị gàu?

Vì gàu rất bất thường ở trẻ em nên bạn nên để bác sĩ kiểm tra, đặc biệt nếu con bạn cũng bị ngứa dữ dội hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ vảy, rỉ dịch hoặc các vùng da rất đỏ.

Các tình trạng khác ngoài gàu sẽ yêu cầu một cách tiếp cận khác. Ví dụ, đối với bệnh hắc lào, con bạn sẽ cần thuốc để loại bỏ nấm.

Tìm thêm câu trả lời cho các câu hỏi về tóc của con bạn trên trang tài nguyên về đầu và tóc của chúng tôi.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x