Lạ nhưng có thật: Trẻ sơ sinh không có rốn

Lạ nhưng có thật: Trẻ sơ sinh không có rốn
Lạ nhưng có thật: Trẻ sơ sinh không có rốn

 

Các nút ở bụng có thể dễ thương – và một số thậm chí còn rất đáng giá – nhưng chúng không phục vụ nhiều mục đích. Đó là một điều tốt, khi xem xét nhiều người đang sống cuộc sống hạnh phúc, không có rốn.

Làm thế nào điều này có thể xảy ra?

Thủ phạm là hai loại thoát vị, hoặc lỗ, có thể xuất hiện ở thành bụng khi sinh: chứng đau dạ dàyomphalocele.

“Con trai tôi không có rốn”, mẹ Becki Noles nói. “Thay vào đó, anh ấy có một vết lõm nhẹ.” Con trai của Noles được sinh ra với chứng đau dạ dày.

Trẻ sơ sinh mắc chứng này có một lỗ thủng trên thành bụng ở một bên của dây rốn. Khi mới sinh, ruột nhô ra qua lỗ này. Chứng rối loạn dạ dày của con trai Noles đã được điều chỉnh hoàn toàn bằng phẫu thuật, nhưng bản thân rốn lại là một cái bướu.

Faisal Qureshi, một bác sĩ phẫu thuật nhi khoa tại Trung tâm Y tế Quốc gia dành cho Trẻ em ở Washington, DC, cho biết: “Hầu hết cha mẹ của những đứa trẻ bị rối loạn dạ dày thậm chí không nhìn thấy rốn, nhưng đôi khi có thể kéo căng rốn qua lỗ. Qureshi nói: “Khi chúng ta làm theo cách này, rốn sẽ tạo thành rào cản.

Nhưng trong những trường hợp khác – chẳng hạn như với con trai của Noles – thì lỗ hổng quá lớn để làm được điều đó. Shaheen Timmapuri, một bác sĩ phẫu thuật nhi khoa tại Bệnh viện St. Christopher cho biết: “Nếu không thể cứu được sợi dây, chúng tôi sẽ cố gắng kéo khóa lại như cách bạn thắt dây ví, kéo nó thành hình tròn. Trẻ em ở Philadelphia. “Đó là một loại nhăn nheo và tạo ra sự xuất hiện của một cái rốn.”

Trẻ sơ sinh có một omphalocele, mặt khác, thực sự được sinh ra mà không có rốn. Ruột hoặc các cơ quan khác trong ổ bụng nhô ra qua một lỗ ở giữa bụng của em bé, ngay vị trí của rốn.

Đây là cách nó xảy ra:

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, dây rốn gắn liền với em bé bên trong chứ không phải bên ngoài. Vào khoảng tuần thứ 11, thành bụng sẽ bít kín ruột, chỉ để lại một lỗ nhỏ cho dây rốn. Sau đó, các cơ bụng sẽ phát triển cùng nhau, bịt kín nó hoàn toàn và tạo ra cái mà chúng ta gọi là rốn.

Một omphalocele xảy ra khi quá trình này không diễn ra theo cách mà nó phải diễn ra. Ngược lại với chứng viêm dạ dày, các cơ quan trong ổ bụng có thể nhô ra ngoài ruột, và bất cứ thứ gì nhô ra đều được bọc trong một lớp niêm mạc.

Qureshi nói: “Hãy tưởng tượng một mảnh vải có một lỗ lớn, rồi tưởng tượng bạn luồn một chiếc tất xuyên qua lỗ. Chiếc tất đó là lớp lót và ruột. [and other organs] đang ở bên trong chiếc tất. ”

Các bác sĩ sửa chữa omphalecele bằng phẫu thuật hoặc, trong một số trường hợp, sử dụng một kỹ thuật gọi là “sơn”, trong đó lớp niêm mạc được làm khô bằng betadyne hoặc một vật liệu tương tự, cho phép da phát triển trên nó. Điều này thường được theo sau bằng phẫu thuật để sửa chữa cơ khi trẻ lớn hơn một chút.

Timmapuri cho biết: “Trẻ sơ sinh bị u mỡ chắc chắn không có rốn, vì vậy nói chung, chúng tôi cố gắng trang điểm một cái gì đó để tạo ra vẻ ngoài của chúng.

Có thể đáng sợ và đáng lo ngại nếu em bé của bạn mắc một trong những tình trạng này. May mắn thay, các phương pháp điều trị tuyệt vời luôn có sẵn. Trong một số trường hợp, tất cả những gì còn lại của trải nghiệm khó khăn là một vết sẹo nhỏ.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một đứa trẻ phát triển tốt như thế nào phụ thuộc vào việc liệu trẻ có mắc các bệnh lý khác đi kèm hay không, và nếu có thì đó là những bệnh lý nào. Các dị tật bẩm sinh liên quan hiếm gặp ở trẻ sơ sinh mắc chứng liệt dạ dày, nhưng ước tính có khoảng 25 đến 40 phần trăm trẻ mắc chứng omphalocele có các dị tật bẩm sinh khác, chẳng hạn như bất thường nhiễm sắc thể và dị tật tim.

Nếu con bạn có một trong những dị tật ở thành bụng này, bạn có thể tìm sự hỗ trợ và thêm thông tin từ các bậc cha mẹ khác trong Cộng đồng BabyCenter. Ghé thăm các nhóm về bệnh lý dạ dày và dị tật bẩm sinh của chúng tôi hoặc tìm kiếm “omphalocele” trong Cộng đồng để tìm các cuộc thảo luận liên quan.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x