Nổi mề đay ở trẻ em

Nổi mề đay ở trẻ em
Nổi mề đay ở trẻ em

 

GHI CHÚ: Babycenter đang tìm cách đưa thêm hình ảnh về da đen và nâu. Nếu bạn muốn chia sẻ những bức ảnh về tình trạng da của con mình, vui lòng gửi chúng đến bc_editor@babycenter.com với Những vấn đề về Da nâu trong dòng chủ đề.

da có các mảng lớn màu hồng, một số kết nối với nhau

© Tiến sĩ P. Marazzi / Nhà nghiên cứu hình ảnh, Inc

Nguyên nhân nào gây ra bệnh nổi mề đay ở trẻ em?

Có nhiều lý do có thể dẫn đến nổi mề đay nên bạn có thể gặp khó khăn khi xác định thủ phạm. Dưới đây là những điều cần biết về những cái có khả năng xảy ra nhất:

 • Nhiễm trùng bao gồm vi rút đường hô hấp (chẳng hạn như cảm lạnh), nhiễm vi rút khác, viêm họng liên cầu và nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Đồ ăn thức uống, bao gồm các tác nhân gây dị ứng thực phẩm thông thường, như sữa, trứng, đậu phộng, hạt cây (như hạnh nhân, quả óc chó hoặc hồ đào), đậu nành, lúa mì, cá và động vật có vỏ, cũng như một số chất phụ gia và chất bảo quản thực phẩm. Con bạn có thể nổi mề đay do dị ứng với protein trong thức ăn hoặc do cơ thể phản ứng với hóa chất trong thức ăn. Một số trẻ bị nổi mề đay khi chỉ tiếp xúc với thức ăn – ví dụ như khi nước ép từ quả dâu tây dính vào da của chúng.
 • Thuốc kháng sinh hoặc thuốc không kê đơn chẳng hạn như penicillin, thuốc sulfa, aspirin và ibuprofen. Ngoài ra, thuốc kháng axit, vitamin, thuốc nhỏ mắt và tai, thuốc nhuận tràng, và bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào khác đều có thể gây phát ban.
 • Động vật, côn trùng, bụi, nấm mốc và phấn hoa ở trẻ em bị dị ứng với chúng. Trẻ bị dị ứng với mèo có thể nổi mề đay khi chạm vào mèo. Trẻ em bị dị ứng với ong hoặc kiến ​​lửa có thể nổi mề đay do bị đốt hoặc cắn.
 • Nhiệt độ lạnh hoặc sự thay đổi nhiệt độ đột ngột – ví dụ như khi da của con bạn nóng lên nhanh chóng sau khi bị lạnh – có thể gây phát ban.

Điều gì khiến trẻ có nguy cơ bị nổi mề đay?

 • Có tiền sử dị ứng.
 • Nhạy cảm với phụ gia thực phẩm, chất tẩy rửa, chất làm mềm vải, thuốc xịt tóc hoặc cao su.

Tôi nên điều trị bệnh nổi mề đay như thế nào?

Nổi mề đay thường tự khỏi. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể giảm ngứa bằng cách:

 • Tắm mát (Cách này cũng có thể loại bỏ chất gây dị ứng nếu nổi mề đay do vật nuôi hoặc dị ứng phấn hoa.) Bạn cũng có thể thử rắc muối nở vào nước tắm, bột yến mạch chưa nấu chín hoặc bột yến mạch xay mịn để tắm có tên là bột yến mạch keo.
 • Nén mát
 • Quần áo rộng
 • Kem dưỡng da “làm mát” không kê đơn

Nếu nổi mề đay khiến con bạn khó chịu, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể cho trẻ uống thuốc kháng histamine để giảm ngứa và sưng tấy, chẳng hạn như Benadryl hoặc Zyrtec.

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của con tôi về chứng phát ban?

Gọi 911 ngay lập tức nếu con bạn thở khò khè hoặc khó thở, sưng mặt hoặc lưỡi, hoặc trẻ đi ngoài. Những triệu chứng này có thể báo hiệu sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng có khả năng gây tử vong.

Nếu bạn đã cho trẻ uống thuốc kháng histamine mà trẻ vẫn không thấy thoải mái, hãy gọi điện và hỏi bác sĩ về các lựa chọn khác. Đôi khi bác sĩ sẽ kê đơn steroid, chẳng hạn như prednisone, để điều trị chứng phát ban không đáp ứng với thuốc kháng histamine.

Ngay cả khi con bạn không bị nổi mề đay, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu chúng kéo dài hơn một tuần hoặc tái phát mà không rõ nguyên nhân.

Tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn trực quan về phát ban và tình trạng da ở trẻ em

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x