Nốt ruồi

Nốt ruồi
Nốt ruồi

 

GHI CHÚ: Babycenter đang tìm cách đưa thêm hình ảnh về da đen và nâu. Nếu bạn muốn chia sẻ những bức ảnh về tình trạng da của con mình, vui lòng gửi chúng đến bc_editor@babycenter.com với Những vấn đề về Da nâu trong dòng chủ đề.

Nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi, hoặc nốt ruồi, là những đốm trên da. Chúng có thể phẳng hoặc nổi lên, lớn hoặc nhỏ, hình bầu dục hoặc tròn, lốm đốm hoặc đều màu.

Bóng râm của chúng là do các tế bào sắc tố, được gọi là tế bào hắc tố, và chúng có thể từ rám nắng đến hồng, nâu hoặc đen. Đối với những em bé có làn da sẫm màu hơn, khi mới sinh ra nốt ruồi thường có màu thịt hoặc nâu nhạt, sau đó sẽ sẫm màu hơn. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da. Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra nốt ruồi, nhưng hầu như ai cũng có ít nhất một vài nốt ruồi.

Khoảng 1 trong 100 trẻ sinh ra có nốt ruồi. Những nốt ruồi bớt này được gọi là nốt ruồi bẩm sinh. Các loại nốt ruồi khác thường có nhiều khả năng phát triển trong 20 năm đầu đời, mặc dù có thể có nốt ruồi ở mọi lứa tuổi. Nốt ruồi có thể phát triển theo thời gian hoặc chúng có thể xuất hiện đột ngột.

Nốt ruồi có thay đổi theo thời gian không?

Đúng. Các nốt ruồi thường trải qua một vòng đời khoảng 50 năm và thay đổi dần dần. Thông thường, chúng bắt đầu phẳng và giống như tàn nhang, sau đó to dần lên theo thời gian. Chúng thường trở nên sẫm màu hơn trong những năm thiếu niên, khi mang thai và khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Một số phát triển lông, và một số trở nên nhô cao hơn và có màu nhạt hơn.

Nốt ruồi có nguy hiểm không?

Hầu hết các nốt ruồi không nguy hiểm, nhưng gần 50% khối u ác tính (một loại ung thư da nghiêm trọng) bắt đầu từ nốt ruồi.

Tin tốt là vì khối u ác tính rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ, nên bạn không cần phải hoảng sợ nếu con của bạn có nốt ruồi. Nhưng bạn vẫn nên theo dõi cẩn thận các nốt ruồi và quan sát kỹ lưỡng xem có bất kỳ thay đổi nào không. Yêu cầu bác sĩ đánh giá nốt ruồi của con bạn nếu bạn lo lắng. Melanomas bắt đầu xuất hiện ngay từ những năm thiếu niên.

Một số nốt ruồi nguy hiểm hơn những nốt ruồi khác. Nốt ruồi bẩm sinh – một nốt ruồi mà con bạn sinh ra – dễ bị ung thư hắc tố hơn. Bác sĩ của bạn nên kiểm tra bất kỳ nốt ruồi bẩm sinh nào khi thăm khám sức khỏe cho trẻ và giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu nếu họ cần đánh giá thêm.

Một loại nốt ruồi khác có nhiều khả năng phát triển khối u ác tính là nốt ruồi loạn sản, hoặc nốt ruồi không điển hình. Chúng lớn hơn tẩy bút chì và có hình dạng bất thường.

Thông thường chúng có màu sắc không đồng đều, với các đường viền nhạt hơn, không đồng đều và các tâm màu nâu sẫm. Đôi khi có những chấm đen ở rìa.

Bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của con bạn sẽ muốn kiểm tra bất kỳ nốt ruồi không điển hình nào.

Tôi nên để ý điều gì ở nốt ruồi của con mình?

Bên cạnh việc nhờ bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu theo dõi các nốt ruồi của con bạn khi thăm khám định kỳ, bạn nên tự mình theo dõi các nốt ruồi của trẻ.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ có một số hướng dẫn để giúp bạn xác định xem liệu một nốt ruồi có cần được chăm sóc chuyên môn kịp thời hay không. Chúng được gọi là ABCDs:

  • A là không đối xứng – nếu một nửa nốt ruồi không khớp với nửa còn lại
  • B là đường viền của nốt ruồi – nếu mép của nốt ruồi bị rách, có khía hoặc bị mờ theo bất kỳ cách nào
  • C là màu – nếu nốt ruồi là sự pha trộn của nâu, đen và rám nắng chứ không phải là một màu đồng nhất trong suốt
  • D là đường kính – nếu nốt ruồi lớn hơn cục tẩy bút chì (khoảng 6 mm hoặc chỉ nhỏ hơn 1/4 inch)

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào với các ABCD, hãy hẹn gặp bác sĩ của con bạn để kiểm tra nốt ruồi. Ngoài ra, nếu nốt ruồi phát triển rõ rệt hoặc ngứa hoặc chảy máu, đã đến lúc bạn nên đi khám.

Tôi có nên tẩy nốt ruồi cho con tôi không?

Thường thì không cần, nhưng nếu con bạn có nốt ruồi gây khó chịu vì nó ở khu vực thường xuyên bị cọ xát, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu về các lựa chọn. Có thể dễ dàng loại bỏ nốt ruồi tại phòng khám của bác sĩ.

Có cách nào để ngăn chặn nốt ruồi phát triển không?

Chủ yếu là do gen, nhưng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng số lượng nốt ruồi và làm sậm màu những nốt ruồi đã tồn tại, đặc biệt là ở những người có làn da sáng hơn. Vì vậy, bạn có thể muốn để con bạn tránh ánh nắng mặt trời vào những giờ cao điểm ban ngày.

Khi bạn ra ngoài trời, hãy đảm bảo rằng con bạn đang bôi kem chống nắng. Chọn những công viên và sân chơi có nhiều bóng râm, đồng thời yêu cầu anh ấy đội mũ rộng vành, mặc áo sơ mi dài tay và quần dài bất cứ khi nào cần thiết.

Tìm hiểu thêm về cách giữ an toàn cho con bạn dưới ánh nắng mặt trời.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x