Rụng tóc ở trẻ em

Rụng tóc ở trẻ em
Rụng tóc ở trẻ em

Con tôi dường như bị rụng tóc. Tại sao chuyện này đang xảy ra?

Có một số khả năng, mỗi khả năng có các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị riêng. Không có gì lạ khi trẻ nhỏ phát triển các đốm hói riêng biệt. Con của bạn có thể đã phát triển một miếng dán trần do ngủ ở cùng một tư thế đêm này qua đêm khác hoặc do cọ đầu vào nệm.

Bác sĩ của con bạn có thể đã giải thích nếu con bạn rụng tóc là do điều trị y tế (ví dụ như tác dụng phụ của thuốc hoặc xạ trị). Một số dạng rụng tóc khác:

  • Những đốm hói loang lổ với vảy đỏ, bong vảy (và đôi khi là những chấm đen nơi tóc bị gãy) có thể có nghĩa là con bạn bị nhiễm nấm truyền nhiễm được gọi là bệnh nấm da đầu, hoặc bệnh hắc lào. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở trẻ em.
  • Thiệt hại về thể chất – ví dụ như tóc đuôi ngựa hoặc bím tóc quá chặt – có thể dẫn đến rụng tóc được gọi là rụng tóc do lực kéo.
  • Những mảng tóc bất thường có thể rơi ra nếu con bạn xoay người hoặc kéo tóc một cách cưỡng bức. Điều này được gọi là trichotillomania.
  • Nếu con bạn có những vùng da nhẵn bóng, tròn trịa, hoàn toàn không bị hói thì có thể trẻ bị rụng tóc từng mảng, một tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc, làm chậm sự phát triển của tóc. Loại rụng tóc này thường xuất hiện thành từng mảng riêng biệt, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ lông trên cơ thể.
  • Một số tình trạng y tế – như suy giáp (rối loạn tuyến giáp) hoặc suy tuyến yên (tuyến yên hoạt động kém) – cũng có thể gây rụng tóc khắp đầu của con bạn, mặc dù điều này không phổ biến.

Một nguyên nhân khác gây ra tình trạng mỏng toàn thân (chứ không phải rụng tóc từng mảng) là một tình trạng gọi là telogen effluvium. Đây là những gì sẽ xảy ra: Tóc có một giai đoạn phát triển và một giai đoạn nghỉ ngơi. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài khoảng ba năm, và giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng ba tháng (mặc dù bất kỳ nơi nào từ một đến sáu tháng là bình thường). Trong giai đoạn nghỉ ngơi, tóc vẫn còn trong nang cho đến khi tóc mới bắt đầu mọc.

Thông thường, khoảng 5 đến 15 phần trăm tóc trên da đầu ở trong giai đoạn nghỉ ngơi bất cứ lúc nào, nhưng căng thẳng, sốt hoặc thay đổi nồng độ hormone có thể khiến một số lượng lớn tóc bước vào giai đoạn nghỉ ngơi cùng một lúc. Quá trình rụng bắt đầu khi những sợi tóc mới bắt đầu xuất hiện trong khoảng ba tháng sau đó, khi giai đoạn tăng trưởng bắt đầu trở lại. (Nhân tiện, sự sụt giảm nồng độ hormone sau khi sinh là nguyên nhân gây ra rụng tóc ở nhiều bà mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh.)

Tôi có thể làm gì với nó?

Nói chuyện với bác sĩ của con bạn. Cô ấy sẽ muốn xác định nguyên nhân gây ra rụng tóc để bạn có thể bắt đầu điều trị thích hợp. Ví dụ, nếu con bạn bị nấm ngoài da, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc trị nấm.

Nếu con bạn bị rụng tóc từng mảng, cô ấy có thể kê đơn thuốc để cố gắng kích thích sự phát triển của tóc, hoặc cô ấy có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu để được đánh giá thêm. (Một số trẻ em chỉ đơn giản là tự khỏi chứng rụng tóc từng mảng mà không cần điều trị.)

Nếu tình trạng rụng tóc của con bạn là do tổn thương thực thể, bạn chỉ cần điều trị nhẹ nhàng tóc và da đầu của trẻ trong một thời gian cho đến khi tóc mọc trở lại. (Hãy nhớ rằng hầu hết tóc của trẻ em đều mịn và mỏng manh hơn tóc của người lớn. Hãy chọn kiểu tự nhiên và chải thật nhẹ nhàng.)

Nếu thói quen ngủ không yên giấc là nguyên nhân gây ra vấn đề, tình trạng này có thể sẽ tự hết khi con bạn lớn hơn và lắng xuống vào ban đêm.

Nếu một căn bệnh khiến con bạn bị rụng tóc, bạn không cần phải làm gì ngoài việc kiên nhẫn trong khi tóc sẽ mọc trở lại trong vài tháng tới.

Chống lại sự thôi thúc tập trung vào hành vi của con bạn nếu con bạn có thói quen lôi kéo nó. Thay vào đó, hãy làm việc với bác sĩ của bạn để tìm hiểu tận cùng sự lo lắng, hồi hộp hoặc thất vọng của con bạn. Khi điều đó được giảm bớt, anh ấy có khả năng bỏ thói quen này và tóc sẽ trở lại.

Không có gì đảm bảo, nhưng trong hầu hết các trường hợp, rụng tóc của trẻ chỉ là tạm thời. Có nhiều khả năng con bạn sẽ có một mái tóc đầy đặn trong vòng một năm.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x