Rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh
Rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Đứa trẻ sơ sinh của tôi đang bị rụng tóc. Điều này có bình thường không?

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. Trẻ sơ sinh thường bị rụng tóc trong sáu tháng đầu. Loại rụng tóc này được gọi là telogen effluvium.

Đây là lý do tại sao nó xảy ra: Tóc có một giai đoạn phát triển và một giai đoạn nghỉ ngơi. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài khoảng ba năm, và giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng ba tháng (mặc dù bất kỳ nơi nào từ một đến sáu tháng là bình thường). Trong giai đoạn nghỉ ngơi, tóc vẫn còn trong nang cho đến khi tóc mới bắt đầu mọc.

Khoảng 5 đến 15 phần trăm tóc trên da đầu thường ở trong giai đoạn nghỉ ngơi bất cứ lúc nào, nhưng căng thẳng, sốt hoặc thay đổi nội tiết tố có thể khiến một số lượng lớn tóc ngừng phát triển cùng một lúc. Sự rụng bắt đầu khi giai đoạn tăng trưởng tiếp theo bắt đầu khoảng ba tháng sau đó.

Nồng độ hormone của trẻ sơ sinh giảm ngay sau khi sinh, điều này có thể khiến trẻ bị rụng tóc khi sinh ra. (Những người mới làm mẹ thường rụng một lượng lớn tóc vì lý do tương tự.)

Các bậc cha mẹ đôi khi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng khi một đứa trẻ mọc một đầu tóc mới, nó có màu sắc và kết cấu hoàn toàn khác với những gì trẻ được sinh ra. Độc giả BabyCenter, con trai của Julie, Will, được sinh ra với mái tóc đen dày. “Anh ấy trông giống hệt Elvis – anh ấy thậm chí còn có tóc mai,” cô nói. “Cả tôi và chồng đều tóc vàng, và chúng tôi tự hỏi tóc đen đến từ đâu. Tuy nhiên, gần như ngay lập tức sau khi sinh, nó bắt đầu rụng. Tóc thay thế nó có màu lúa mì rất đẹp.”

Nếu bạn nhận thấy trẻ có những mảng hói, hãy quan sát cách trẻ ngồi và ngủ. Nếu trẻ luôn ngủ ở cùng một tư thế hoặc có xu hướng ngồi tựa đầu vào ghế trẻ em, trẻ có thể bị rụng tóc ở khu vực đó. Bé cũng có thể bị hói đầu nếu dụi đầu vào nệm.

Có những tình trạng khác gây ra rụng tóc, nhưng chúng rất hiếm gặp ở trẻ em dưới 12 tháng tuổi:

  • Những nốt hói loang lổ với màu đỏ, vảy bong tróc (và đôi khi là những chấm đen nơi tóc bị gãy) có thể là con bạn bị nhiễm nấm truyền nhiễm được gọi là bệnh nấm da đầu hoặc bệnh hắc lào.
  • Thiệt hại về thể chất – ví dụ như từ việc cột tóc đuôi ngựa – có thể dẫn đến rụng tóc được gọi là rụng tóc do lực kéo.
  • Những mảng tóc bất thường có thể rơi ra nếu em bé lớn hơn của bạn xoay người hoặc kéo tóc một cách cưỡng bức. Điều này được gọi là trichotillomania.
  • Nếu con bạn có những vùng da nhẵn bóng, tròn trịa, hoàn toàn không bị hói, trẻ có thể bị rụng tóc từng mảng, một tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc, làm chậm sự phát triển của tóc. Loại rụng tóc này thường xuất hiện thành từng mảng riêng biệt, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ lông trên cơ thể.
  • Một số tình trạng y tế – chẳng hạn như suy giáp (rối loạn tuyến giáp) hoặc suy tuyến yên (tuyến yên kém hoạt động) – có thể gây rụng tóc trên đầu của con bạn.

Tôi có thể làm gì với chứng rụng tóc của con tôi?

Bạn không thể làm gì về chứng rụng tóc ở trẻ sơ sinh liên quan đến nồng độ hormone ngoại trừ việc mong được thấy những gì mới của con bạn.

Nếu vết hói là kết quả của việc bé dành quá nhiều thời gian ở cùng một vị trí, hãy thử xen kẽ cách bé ngủ trong giấc ngủ ngắn và ban đêm. Nếu bạn thường đặt trẻ ngủ với tư thế đầu ở một đầu cũi, hãy thử đặt trẻ nằm nghiêng đầu ở đầu kia mỗi đêm. Em bé của bạn sẽ tự nhiên quay đầu sang một bên để nhìn ra khỏi cũi, vì vậy bé sẽ nằm ở một phần khác của đầu.

Đảm bảo rằng bé dành thời gian nằm sấp mỗi ngày. Ngoài việc cho bé nằm ngửa, thời gian nằm sấp là điều cần thiết cho sự phát triển toàn diện về thể chất của bé.

Đề cập đến tình trạng rụng tóc của bé với bác sĩ, đặc biệt là sau sinh nhật 6 tháng của bé. Rất có thể việc rụng tóc là bình thường, nhưng bác sĩ có thể đảm bảo rằng không có bệnh lý tiềm ẩn và giúp điều trị nếu có vấn đề. Ví dụ, nếu con bạn bị nấm ngoài da, một loại thuốc trị nấm sẽ được kê đơn.

Nếu bác sĩ nghi ngờ rụng tóc từng mảng, bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ da liễu để đánh giá thêm. (Một số trẻ chỉ tự khỏi chứng rụng tóc từng mảng mà không cần điều trị. Những trẻ khác – thường là trẻ lớn hơn – được dùng thuốc để kích thích mọc tóc.)

Nếu tình trạng gãy rụng gây ra tình trạng rụng tóc của con bạn, bạn chỉ cần điều trị tóc và da đầu của trẻ một thời gian cho đến khi tóc mọc trở lại. (Hãy nhớ rằng tóc của em bé mỏng và mảnh hơn tóc của người lớn. Hãy chọn kiểu tự nhiên và chải nhẹ nhàng.)

Không có gì đảm bảo, nhưng trong hầu hết các trường hợp, tình trạng rụng tóc của trẻ chỉ là tạm thời. Có nhiều khả năng con bạn sẽ có một mái tóc đầy đặn trong vòng một năm.

Nếu con tôi bị hói hoàn toàn thì sao?

Nhiều trẻ mới sinh bị hói, mặc dù khi kiểm tra kỹ da đầu của trẻ, bạn có thể sẽ thấy tóc nhạt màu, có lông tơ và rất mịn. Loại hói đầu này đôi khi có thể kéo dài cho đến sinh nhật đầu tiên của trẻ. Cho đến lúc đó, hãy tận hưởng phong cách không cần bảo trì!

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x