Tại sao khám mắt cho trẻ em lại quan trọng

Tại sao khám mắt cho trẻ em lại quan trọng
Tại sao khám mắt cho trẻ em lại quan trọng

Khi nào nên khám mắt cho con tôi?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng mắt của con bạn nên được kiểm tra các vấn đề:

 • Khi chúng còn là một đứa trẻ sơ sinh. Khi ở bệnh viện, mắt của bé cần được kiểm tra xem có dấu hiệu nhiễm trùng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hoặc dị tật hay không. Trẻ sinh non hoặc có vấn đề về sức khỏe, đặc biệt cần được khám.
 • Vào lần khám sức khỏe của họ, khi được 6 tháng tuổi. Đôi mắt của họ sẽ được kiểm tra thị lực, sự liên kết và sức khỏe chung.
 • Từ 1 đến 2 năm
 • Từ 3 đến 4 năm
 • Bắt đầu hàng năm từ 5 tuổi trở lên

Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) khuyên bạn nên khám sàng lọc các vấn đề tương tự khi con bạn:

 • Một đứa trẻ sơ sinh
 • 6 đến 12 tháng
 • 12 đến 36 tháng
 • 3 đến 5 năm
 • 5 năm

Hiệp hội Đo thị lực Hoa Kỳ (AOA) khuyến nghị một cuộc kiểm tra toàn diện (thay vì khám sàng lọc, xem bên dưới):

 • Từ 6 tháng đến 12 năm
 • Từ 3 đến 5 năm
 • Bắt đầu hàng năm trước lớp một

Điều quan trọng là phải cho con bạn kiểm tra mắt để phát hiện các vấn đề sớm. Thị lực tốt sẽ giúp con bạn cố gắng hết sức trong mọi việc, từ bài tập ở trường đến thể thao. Việc phát hiện sớm một số vấn đề về mắt, chẳng hạn như mắt lác (mắt lệch) hoặc mắt lười (giảm thị lực), giúp cho việc điều trị có khả năng thành công cao hơn nhiều.

Sự khác biệt giữa tầm soát và khám mắt toàn diện là gì?

Mục đích của việc khám sàng lọc là để xác định bất kỳ dấu hiệu nào của các vấn đề tiềm ẩn đối với thị lực hoặc sức khỏe mắt của con bạn. Nếu một vấn đề được xác định trong một cuộc kiểm tra, bạn sẽ được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên khoa.

Khám mắt toàn diện là một cuộc kiểm tra chuyên sâu hơn bởi bác sĩ chuyên khoa mắt. Bác sĩ chuyên khoa có nhiều thiết bị và chuyên môn chuyên sâu hơn và có thể chẩn đoán và sắp xếp điều trị bệnh mắt, nếu cần.

Một bài kiểm tra toàn diện sẽ giải quyết bất kỳ vấn đề nào nảy sinh trong một cuộc sàng lọc, nhưng chúng cũng có thể xác định những vấn đề tinh vi không rõ ràng trong một cuộc kiểm tra. Mong đợi một cuộc kiểm tra mắt toàn diện cho con bạn mất một giờ hoặc lâu hơn.

Hầu hết các bậc cha mẹ tin tưởng vào việc khám sàng lọc và sau đó giới thiệu đến các bác sĩ chuyên khoa khi cần thiết, mặc dù một số thích cho con mình đi khám mắt toàn diện thường xuyên – từ bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ đo thị lực – thay vì khám sàng lọc.

Ai nên kiểm tra mắt cho con tôi?

Theo AAO, một cuộc sàng lọc có thể được thực hiện bởi:

 • Bác sĩ nhi khoa
 • Bác sĩ gia đình
 • Bác sĩ nhãn khoa
 • Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được đào tạo thích hợp khác

Sàng lọc thường được thực hiện trong các đợt khám sức khỏe tổng quát cho trẻ. Đôi khi chúng cũng được cung cấp tại các trường học và trung tâm cộng đồng.

Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào trong quá trình khám sàng lọc, hoặc nếu bạn hoặc bác sĩ của con bạn có bất kỳ lo lắng nào về thị lực của con bạn, bạn cần đưa con mình đến bác sĩ chuyên khoa về thị lực trẻ em để khám mắt toàn diện hơn nhằm chẩn đoán và điều trị bất kỳ bệnh lý nào về mắt. hoặc các vấn đề.

Bạn cũng sẽ được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên khoa (và có thể nên thăm khám thường xuyên hơn) nếu con bạn có nguy cơ mắc bệnh mắt cao hơn. Các yếu tố có thể khiến họ gặp rủi ro cao hơn bao gồm:

Hãy cho bác sĩ nhi khoa của con bạn biết nếu con bạn đến gặp nhà cung cấp dịch vụ khác – chẳng hạn như bác sĩ đo mắt hoặc bác sĩ nhãn khoa – để chăm sóc mắt.

Các chuyên gia chăm sóc mắt mà bạn có thể đưa con mình đến:

Bác sĩ nhãn khoa (MD) là các bác sĩ y khoa đã tốt nghiệp trường y khoa và hoàn thành nội trú ba năm và một hoặc hai năm đào tạo nghiên cứu sinh chuyên ngành khác. Ngoài việc khám mắt và kê đơn kính đeo mắt và kính áp tròng, bác sĩ nhãn khoa còn chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt, kê đơn thuốc và tiến hành phẫu thuật.

Bác sĩ nhãn khoa nhi hoàn thành nghiên cứu sinh kéo dài một năm về phẫu thuật và điều trị y tế bệnh mắt ở trẻ em sau khi kết thúc khóa đào tạo nội trú bốn năm.

Bác sĩ đo thị lực (OD) nhận bằng bác sĩ đo thị lực sau bốn năm học đo thị lực sau đại học. Họ được đào tạo và cấp phép để kiểm tra mắt, chẩn đoán và điều trị các vấn đề về thị lực bằng kính, kính áp tròng và liệu pháp. Bác sĩ đo thị lực cũng có thể kê một số loại thuốc.

Bác sĩ đo thị lực nhi khoa chuyên chăm sóc mắt cho trẻ em. Họ thường hoàn thành bốn năm môn học sau đại học cộng với một năm nội trú trong ngành đo thị lực nhi khoa.

Những người theo thuyết Orthoptists (CO) làm việc với các bác sĩ nhãn khoa để giải quyết các vấn đề về thị lực, sự liên kết và chuyển động của mắt. Họ có bằng đại học cộng với hai năm đào tạo nghiên cứu sinh. Chúng được chứng nhận bởi Hội đồng Chỉnh hình Hoa Kỳ (AOC). Nếu con bạn có vấn đề về sự liên kết hoặc cử động của mắt, họ sẽ làm việc với bác sĩ chỉnh hình để thực hiện kế hoạch điều trị nhằm khắc phục vấn đề.

Bác sĩ nhãn khoa sản xuất và pha chế kính và các mặt hàng quang học khác. Họ được đào tạo để mua thuốc theo toa của bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ đo thị lực, giống như cách mà các dược sĩ kê đơn cho bác sĩ.

Bác sĩ của con bạn có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa tốt nhất, tùy thuộc vào nhu cầu của con bạn.

Điều gì xảy ra khi khám mắt tại một buổi khám sức khỏe cho trẻ?

Tại mỗi lần khám sức khỏe cho trẻ, bác sĩ nên kiểm tra các dấu hiệu của bệnh mắt bẩm sinh hoặc các vấn đề khác. Họ cũng nên kiểm tra cấu trúc và sự liên kết của mắt con bạn và khả năng di chuyển chúng một cách chính xác của con bạn. Nếu bác sĩ thực hiện những điều sau đây, bạn có thể yên tâm rằng họ đang thực hiện một cách tỉ mỉ:

 • Họ hỏi bạn về lịch sử thị lực của gia đình bạn (hoặc tiền sử gia đình sinh của con bạn, nếu chúng được nhận nuôi hoặc thụ thai thông qua một người đại diện).
 • Sử dụng đèn bút, họ sẽ kiểm tra bên ngoài mắt của con bạn, bao gồm cả mí mắt và nhãn cầu, tìm dịch tiết và các dấu hiệu nhiễm trùng, dị ứng hoặc bệnh tật khác. Họ sẽ kiểm tra để biết rằng các con ngươi có kích thước bằng nhau, tròn và phản ứng với ánh sáng. Họ sẽ quan sát để thấy rằng mi không bị rủ xuống, và họ sẽ kiểm tra vị trí của mắt, mi và mi của con bạn.
 • Bác sĩ kiểm tra chuyển động mắt của con bạn bằng cách xem khả năng cố định của chúng trên một đồ vật (như đồ chơi) và theo dõi khi chúng di chuyển nó vào các vị trí khác nhau. Họ sẽ làm điều này với từng mắt và cả hai mắt cùng nhau.
 • Để kiểm tra thị lực của con bạn, họ sẽ quan sát cách con bạn theo dõi một vật bằng một mắt và sau đó là mắt kia (che một mắt tại một thời điểm). Nếu con bạn nhìn theo đồ vật bằng một mắt nhưng không nhìn theo vật đó bằng mắt còn lại, đó là dấu hiệu cho thấy thị lực của trẻ kém hơn khi mắt không phản ứng.
 • Bác sĩ sẽ bắt đầu quan sát sự phản chiếu của ánh sáng từ phía sau của mắt. Trong một căn phòng tối (khiến mắt giãn ra), họ sẽ sử dụng một dụng cụ phát sáng gọi là kính soi đáy mắt để tìm kiếm phản xạ màu đỏ ở mỗi mắt và ở cả hai mắt cùng một lúc. Một phản ứng bất thường với ánh sáng có thể báo hiệu một vấn đề như đục thủy tinh thể (màng trong của thủy tinh thể của mắt) hoặc khối u.
 • Đối với trẻ khoảng 4 tuổi trở lên, bác sĩ sử dụng biểu đồ mắt đọc được (chẳng hạn như biểu đồ Snellen) để xác định xem chúng có thể nhìn tốt như thế nào.

Nhiều bác sĩ nhi khoa hiện sử dụng phương pháp kiểm tra thị lực dựa trên dụng cụ hàng năm bắt đầu từ khi trẻ từ 1 đến 2 tuổi và cho đến khi thị lực của trẻ có thể được kiểm tra một cách đáng tin cậy bằng cách đọc biểu đồ. Những công cụ này chụp ảnh mắt của trẻ và tìm kiếm các tật khúc xạ và sự liên kết quang học, để xác định sớm các vấn đề về thị lực, chẳng hạn như lác, nhược thị và các tật khúc xạ cao (chẳng hạn như cận thị hoặc viễn thị).

Mặc dù hầu hết các bác sĩ được đào tạo để tầm soát các vấn đề về mắt cho trẻ em, một số bác sĩ được đào tạo nhiều hơn những người khác. Một bác sĩ nhi khoa giỏi hoặc bác sĩ gia đình sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia nếu cô ấy nhận thấy một vấn đề tiềm ẩn hoặc tin rằng điều gì đó nằm ngoài lĩnh vực chuyên môn của cô ấy.

Hãy lên tiếng nếu bác sĩ của con bạn không khám mắt. Trường học đôi khi kiểm tra thị lực của trẻ em, vì vậy bác sĩ của bạn có thể cho rằng nó đã được thực hiện.

Làm thế nào tôi có thể đảm bảo rằng mắt và thị lực của con tôi được theo dõi và chăm sóc đúng cách?

Chiến lược đầu tiên của bạn là đảm bảo rằng mắt của con bạn được kiểm tra kỹ lưỡng khi đi khám bác sĩ định kỳ, như đã mô tả ở trên. Nếu bạn không hài lòng, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn. Và nếu bạn vẫn không hài lòng với mức độ chăm sóc, bằng mọi cách, hãy hỏi ý kiến ​​thứ hai từ người mà bạn tin tưởng, cho dù đó là một bác sĩ nhi khoa khác, một bác sĩ nhãn khoa hay một bác sĩ đo thị lực.

Giữa các lần thăm khám, hãy quan sát tầm nhìn của con bạn ở nhà, và nếu bạn nghĩ có điều gì đó không ổn, hãy kiểm tra nó. Để biết những điều cần tìm, hãy xem danh sách các dấu hiệu cảnh báo của chúng tôi rằng có thể có vấn đề với mắt của con bạn.

Nhu cầu chăm sóc mắt khác nhau tùy theo từng trẻ. Bác sĩ của con bạn có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang đưa con bạn đi khám sàng lọc thích hợp và giới thiệu nếu cần.

Tìm hiểu thêm:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x