Viêm gan

Viêm gan
Viêm gan

Viêm gan siêu vi là gì?

Viêm gan là tình trạng viêm gan có thể xảy ra với trẻ em và người lớn. Vi rút viêm gan A, B và C là những nguyên nhân phổ biến nhất, nhưng vi rút viêm gan D và E cũng tồn tại. Hiếm hơn, viêm gan do vi khuẩn, ký sinh trùng, rối loạn di truyền hoặc một số loại thuốc gây ra.

Bạn có thể bị viêm gan mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Trên thực tế, càng lớn tuổi, bạn càng có nhiều triệu chứng – khiến trẻ sơ sinh và trẻ em ít có dấu hiệu của bệnh nhất.

Nếu bạn có các triệu chứng viêm gan và hồi phục hoàn toàn và không còn lây nhiễm nữa thì bạn đã bị viêm gan cấp tính. Mặt khác, một số người bị viêm gan mãn tính vẫn tiếp tục lây nhiễm và có thể có nhiều biến chứng, bao gồm tổn thương gan, suy gan và ung thư gan, tùy thuộc vào loại viêm gan và sức khỏe của người bị nhiễm bệnh.

Không có thuốc điều trị viêm gan cấp tính. Nếu trẻ bị viêm gan mãn tính, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ và loại viêm gan mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc điều trị.

Viêm gan A là gì?

Dạng vi rút viêm gan này được mang theo phân và dễ dàng lây lan từ người này sang người khác. Ví dụ, con bạn có thể bị nhiễm bệnh viêm gan A khi đưa tay vào miệng sau khi chạm vào vật gì đó bị dính phân của người có vi rút.

Viêm gan A lây lan trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh. Nó cũng có thể được truyền qua nước hoặc thức ăn bị ô nhiễm. Các đợt bùng phát thỉnh thoảng xảy ra ở các nhà trẻ và những nơi khác có trẻ em chơi cùng nhau. Bởi vì hầu hết trẻ em bị nhiễm bệnh không có dấu hiệu bệnh tật, các nhà nghiên cứu không biết mức độ phổ biến của bệnh nhiễm trùng.

Làm cách nào để biết con tôi có bị viêm gan A hay không?

Trong những trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng, các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, nôn mửa, khó chịu ở bụng, nước tiểu sẫm màu và vàng da. Các triệu chứng này thường kéo dài từ hai tuần đến hai tháng, mặc dù chúng có thể tồn tại lâu hơn. Tuy nhiên, hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm vi-rút không có dấu hiệu bị bệnh. Nếu bạn tin rằng con bạn có thể đã tiếp xúc với vi rút, hãy nói chuyện với bác sĩ của trẻ.

Có cách nào để ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan A không?

Đúng. Thuốc chủng ngừa viêm gan A sẽ bảo vệ con bạn trong khoảng 20 năm. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) hiện khuyến cáo rằng tất cả trẻ em nên tiêm phòng viêm gan A hai liều cách nhau ít nhất sáu tháng giữa sinh nhật đầu tiên và sinh nhật thứ hai của chúng (từ 12 đến 23 tháng tuổi).

Siêng năng rửa tay bằng xà phòng và nước ấm – đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, thay tã và trước khi chế biến thức ăn – giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Rửa tay cho bé.

Điều gì xảy ra nếu con tôi tiếp xúc với bệnh viêm gan A?

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể đã tiếp xúc với bệnh viêm gan A (ví dụ như vì một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè mắc bệnh), thì trẻ nên tiêm globulin miễn dịch (hay còn gọi là gamma globulin), có chứa các kháng thể chống lại vi rút – tốt nhất là trong bảy ngày tiếp xúc, nhưng càng sớm càng tốt.

Tác dụng bảo vệ của globulin miễn dịch kéo dài trong vài tháng. Con bạn sẽ vẫn cần tiêm vắc xin viêm gan A sau khi tròn 1 tuổi.

Viêm gan B là gì?

Vi rút viêm gan B lây truyền qua tiếp xúc với máu và các chất dịch cơ thể khác. Người lớn thường mắc bệnh qua quan hệ tình dục không được bảo vệ và sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch, nhưng trẻ mới sinh có thể bị nhiễm viêm gan B do tiếp xúc với vi rút trong máu và dịch âm đạo của mẹ khi sinh nở. (Thật không bình thường khi vi-rút truyền qua nhau thai trong thời kỳ mang thai.)

Chín mươi phần trăm trẻ em dưới 1 tuổi và 30 phần trăm trẻ em từ 1 đến 5 tuổi bị nhiễm viêm gan B sẽ phát triển thành bệnh nhiễm trùng mãn tính. Ngược lại, chỉ có 6% người lớn bị nhiễm bệnh phát triển thành bệnh mãn tính.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B là gì?

Hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh không có dấu hiệu bệnh tật, nhưng các triệu chứng của bệnh viêm gan B bao gồm sốt, mệt mỏi, nôn mửa, chán ăn và vàng da (vàng da và mắt).

Nếu bạn bị viêm gan B khi sinh con, em bé của bạn lẽ ra phải được tiêm cả vắc-xin viêm gan B và tiêm globulin miễn dịch, có chứa các kháng thể chống lại vi-rút. Nếu đúng như vậy, bé nên đi xét nghiệm khi được khoảng 9 đến 15 tháng tuổi để đảm bảo việc tiêm phòng có hiệu quả.

Có thể phòng ngừa được bệnh viêm gan B không?

Đúng. AAP khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh nên được chủng ngừa thường xuyên chống lại bệnh viêm gan B. Việc chích ngừa viêm gan B sẽ bảo vệ con bạn trong khoảng 15 năm.

Các bà mẹ thường được xét nghiệm viêm gan B khi mang thai. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ không bị nhiễm viêm gan B có thể được tiêm mũi đầu tiên trong khoảng thời gian từ khi sinh đến 2 tháng, mũi thứ hai từ 1 đến 4 tháng, và mũi thứ ba từ 6 đến 18 tháng.

Nhưng nếu có khả năng mẹ của em bé bị nhiễm viêm gan B, bé sẽ được tiêm mũi đầu tiên trong vòng 12 giờ sau khi sinh, cùng với tiêm globulin miễn dịch, có chứa kháng thể chống lại vi rút. Sau đó, anh ta sẽ tiêm mũi thứ hai sau 1 đến 2 tháng, và mũi thứ ba sau 6 tháng.

Viêm gan C là gì?

Hầu hết những người bị nhiễm viêm gan C không có triệu chứng và không nhận ra mình mắc bệnh cho đến khi tổn thương gan được phát hiện sau nhiều năm.

Vi rút lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với máu người và các chất dịch cơ thể khác. Người lớn có thể bị viêm gan C do sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch. Mặc dù ít phổ biến hơn, cũng có thể bị nhiễm viêm gan C do quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh.

Em bé có thể bị nhiễm viêm gan C từ người mẹ bị nhiễm bệnh của mình, nhưng nó không phổ biến. Bệnh viêm gan C rất khó chẩn đoán ở trẻ nhỏ và không có thuốc chủng ngừa bệnh này.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x