Viêm khớp dạng thấp ở trẻ vị thành niên

Viêm khớp dạng thấp ở trẻ vị thành niên
Viêm khớp dạng thấp ở trẻ vị thành niên

Con tôi bị đau khớp. Anh ta có thể bị viêm khớp?

Nó có thể. Gần 300.000 trẻ em ở Hoa Kỳ mắc một số dạng viêm khớp hoặc bệnh thấp khớp (một căn bệnh ảnh hưởng đến cơ và khớp). Dạng viêm khớp phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ em là viêm khớp dạng thấp ở trẻ vị thành niên (JRA). Nếu con bạn bị cứng, sưng và đau ở các khớp, hãy nói chuyện với bác sĩ về khả năng bị viêm khớp.

Nguyên nhân gây ra JRA?

JRA là một rối loạn tự miễn dịch, có nghĩa là cơ thể tấn công nhầm một số tế bào và mô khỏe mạnh của chính mình, dẫn đến viêm. Các chuyên gia không chắc tại sao cơ thể lại phản ứng theo cách này, nhưng họ nghĩ rằng có một xu hướng di truyền để phát triển JRA và một yếu tố môi trường (như virus) thường gây ra phản ứng.

Có các triệu chứng khác không?

Trẻ bị JRA có thể không bị đau, hoặc trẻ có thể bị đau, cứng, đỏ, nóng hoặc sưng ở một vài hoặc nhiều khớp. Các triệu chứng của anh ấy có thể tồi tệ hơn vào buổi sáng, trước khi anh ấy di chuyển. Đôi khi các cơ quan nội tạng bị ảnh hưởng. JRA cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết, phát ban nhẹ không rõ nguyên nhân và sốt. Nếu con bạn đi khập khiễng không rõ nguyên nhân hoặc vụng về bất thường, có thể là do JRA.

Một số trẻ thỉnh thoảng bị bùng phát – hoặc chỉ một – trong khi những trẻ khác có các triệu chứng mãn tính không bao giờ biến mất. Một trường hợp mãn tính, nặng có thể nguy hiểm, vì nó có thể làm rối loạn sự phát triển của xương và làm chậm sự phát triển của con bạn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng bằng thuốc và vật lý trị liệu.

Con tôi sẽ luôn bị viêm khớp?

Nó phụ thuộc vào loại anh ta có. Trong khi JRA có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, một số trẻ em phát triển nhanh hơn một số dạng của nó, thường là ở tuổi dậy thì.

Các loại JRA là gì?

Có ba loại: JRA đặc điểm Đây là hình thức JRA phổ biến nhất, chiếm khoảng một nửa số trường hợp. Nó ảnh hưởng đến bốn hoặc ít khớp hơn, và chúng là những khớp lớn (như đầu gối). Hai mươi đến 30 phần trăm trẻ em bị JRA cườm nước phát triển thành chứng viêm trong mắt, có thể dẫn đến mất thị lực, vì vậy điều quan trọng là một đứa trẻ mắc chứng này phải đi khám bác sĩ nhãn khoa thường xuyên. Nhiều trẻ em bị JRA kỳ dị phát triển khỏi nó khi trưởng thành.

Polyarticular JRA Dạng JRA này ảnh hưởng đến năm khớp trở lên, bao gồm cả khớp nhỏ (bàn tay và bàn chân) và khớp lớn hơn (đầu gối và vai). Nó thường ảnh hưởng đến các khớp cùng một bên của cơ thể. JRA đa tuyến có nhiều khả năng tồn tại sau thời thơ ấu và nó chiếm 30% các trường hợp JRA. Trẻ bị JRA đa bào thường bị thiếu máu.

Hệ thống JRA Còn được gọi là bệnh Still, JRA toàn thân là dạng JRA ít phổ biến nhất và nghiêm trọng nhất. Nó có thể gây đau và sưng khớp, sốt cao (từ 103 độ F trở lên) và phát ban nhẹ trên ngực, đùi hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Nó cũng có thể gây viêm gan, lá lách và các hạch bạch huyết. Trẻ bị JRA toàn thân có thể bị thiếu máu. Trẻ có thể bị viêm khớp nặng ở nhiều khớp kéo dài đến tuổi trưởng thành. JRA toàn thân có thể đe dọa tính mạng nếu nó gây viêm màng ngoài tim (mô xung quanh tim). JRA hệ thống chiếm 20 phần trăm các trường hợp JRA.

JRA được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bác sĩ của con quý vị nghi ngờ cháu bị JRA, có thể bà sẽ giới thiệu cháu đến một bác sĩ chuyên khoa thấp khớp nhi khoa. Chuyên gia này sẽ khám sức khỏe cho con bạn, hỏi về các triệu chứng của trẻ, làm một số xét nghiệm máu và có thể yêu cầu chụp X-quang. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ không chẩn đoán JRA, nhưng chúng có thể giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng của con bạn và giúp bác sĩ phân loại loại JRA mà con bạn có thể mắc phải. Con bạn có thể được chẩn đoán mắc JRA nếu trẻ có các triệu chứng kéo dài hơn sáu tuần và không có nguyên nhân nào khác được xác định.

Điều trị JRA là gì?

Mục tiêu của việc điều trị là giảm sưng, giảm đau, giúp con bạn duy trì cử động ở các khớp và đối phó với bất kỳ biến chứng nào. Bác sĩ thấp khớp nhi khoa rất có thể sẽ kê đơn thuốc để giảm viêm và làm chậm hoặc ngăn ngừa tổn thương khớp. Các lựa chọn bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS), thuốc chống thấp khớp điều chỉnh bệnh (DMARD), corticosteroid (đối với JRA nghiêm trọng) và tác nhân sinh học (phương pháp điều trị bằng thuốc mới được sử dụng nếu các lựa chọn khác không hiệu quả). Con bạn có thể phải thử nhiều loại thuốc khác nhau trước khi tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất với ít tác dụng phụ nhất.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị các bài tập cho con bạn hoặc đề xuất các buổi vật lý trị liệu để giúp con bạn duy trì trương lực cơ và phạm vi chuyển động của các khớp. Bơi lội và các bài tập khác không gây khó khăn cho khớp có thể rất hữu ích.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x