Viêm loét đại tràng ở trẻ em

Viêm loét đại tràng ở trẻ em
Viêm loét đại tràng ở trẻ em

Viêm loét đại tràng là gì?

Viêm loét đại tràng là một loại bệnh viêm ruột, trong đó ruột già có thể bị viêm và có thể bị lở loét hoặc loét. Mặc dù viêm loét đại tràng không phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng đây là một tình trạng mãn tính, kéo dài suốt đời, có thể gây ra các vấn đề về tăng trưởng và phát triển đối với trẻ em được chẩn đoán trước tuổi dậy thì.

Viêm loét đại tràng ít phổ biến hơn ở trẻ em so với bệnh Crohn, một dạng chính khác của bệnh viêm ruột.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 23.000 trẻ em và thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ bị viêm loét đại tràng, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng con số đó là quá thấp. Và mặc dù viêm loét đại tràng được chẩn đoán thường xuyên hơn ở thanh thiếu niên và thanh niên, nhưng số ca mắc bệnh ở trẻ nhỏ đang tăng lên.

Triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng ở trẻ em là gì?

So với người lớn, trẻ em có xu hướng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và bệnh có nhiều khả năng liên quan đến toàn bộ đại tràng hơn là chỉ một phần của nó. Các triệu chứng có thể đến và đi theo chu kỳ (bùng phát), hoặc chúng có thể liên tục. Các triệu chứng phổ biến của viêm loét đại tràng ở trẻ em bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Phân có máu
 • Sốt
 • Kiệt sức
 • Giảm cân
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Khẩn trương đi tiêu, ngay cả khi ruột rỗng

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm loét đại tràng ở trẻ em?

Nguyên nhân chính xác của viêm loét đại tràng vẫn chưa được biết rõ, nhưng các chuyên gia nghi ngờ cả yếu tố di truyền và môi trường đều có liên quan đến việc kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch gây viêm ruột và dẫn đến bệnh viêm ruột.

Tiền sử gia đình mắc bệnh viêm ruột làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm loét đại tràng. Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu vai trò của vi khuẩn và vi rút sống tự nhiên trong ruột để hiểu rõ hơn về cả vai trò của chúng đối với bệnh viêm loét đại tràng và cách chúng có thể tham gia vào việc điều trị.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm loét đại tràng ở trẻ em?

Bác sĩ của con bạn sẽ yêu cầu một số xét nghiệm ban đầu, chẳng hạn như nghiên cứu phân và xét nghiệm máu. Nếu các kết quả xét nghiệm đó cho thấy bệnh viêm ruột – hoặc nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục – bạn sẽ được giới thiệu đến bác sĩ tiêu hóa nhi khoa, một bác sĩ chuyên về hệ tiêu hóa của trẻ em và có thể cho các xét nghiệm máu và phân toàn diện hơn.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cũng có thể nội soi, soi ruột kết hoặc cả hai. Trong các thủ thuật này, một ống mỏng, linh hoạt với một camera nhỏ và ánh sáng trên đó (ống nội soi) được đưa qua miệng của trẻ (để kiểm tra đường tiêu hóa trên), hoặc qua hậu môn của trẻ vào ruột kết của trẻ (để kiểm tra đường tiêu hóa dưới ).

Bác sĩ cũng có thể lấy một mẫu mô từ ruột của trẻ để xem dưới kính hiển vi và kiểm tra các dấu hiệu viêm. Những bài kiểm tra này không gây đau đớn nhưng có thể gây căng thẳng, vì vậy trẻ em thường được an thần.

Để xác định chẩn đoán và loại trừ các tình trạng khác, con bạn cũng có thể được kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, chụp CT hoặc MRI.

Chế độ dinh dưỡng và ăn uống có ảnh hưởng đến bệnh viêm loét đại tràng ở trẻ em không?

Không có thay đổi chế độ ăn uống nào được chứng minh là có thể giúp giảm bệnh viêm ruột, nhưng trẻ em bị viêm loét đại tràng cần được chú ý cẩn thận đến chế độ ăn uống của mình để kiểm soát các triệu chứng và duy trì dinh dưỡng tốt.

Con bạn sẽ làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng để xác định loại thực phẩm nào có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn và tìm cách đảm bảo trẻ nhận được dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Con bạn cũng có thể cần phải uống thuốc bổ sung để bù đắp những thiếu hụt do bệnh gây ra.

Điều trị viêm loét đại tràng ở trẻ em là gì?

Viêm loét đại tràng thường được quản lý bằng sự kết hợp của các loại thuốc để giảm các triệu chứng và ngăn ngừa tái phát. Steroid và các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch làm giảm viêm trong quá trình bùng phát. Sau khi hết viêm và các triệu chứng khác (chẳng hạn như tiêu chảy) và niêm mạc ruột đã lành, con bạn có thể được tiếp tục dùng một loại thuốc khác để ngăn ngừa tái phát.

Con bạn có thể sẽ cần gặp bác sĩ định kỳ thường xuyên để theo dõi các triệu chứng và sức khỏe tổng thể của mình, đồng thời, trẻ cũng cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhi chuyên về các bệnh viêm ruột, đặc biệt nếu trẻ bị viêm loét đại tràng dạng nặng hoặc thường xuyên bùng phát. -up.

Cắt bỏ đại tràng bằng phương pháp phẫu thuật là “cách chữa trị” duy nhất đối với bệnh viêm loét đại tràng, nhưng điều này thường chỉ được thực hiện trong những trường hợp nặng, dai dẳng vì nó có thể gây ra các biến chứng khác, bao gồm đại tiện không kiểm soát và nhiễm trùng.

Việc điều trị thích hợp có thể giữ cho tình trạng của con bạn thuyên giảm, nhưng trẻ có thể bị bùng phát trong suốt cuộc đời. Và anh ta có thể cần những nơi ở đặc biệt ở trường để các triệu chứng của anh ta không ảnh hưởng đến sự thành công của anh ta ở trường. Nhưng nhìn chung, một đứa trẻ bị viêm loét đại tràng có thể đi học đều đặn, tham gia các hoạt động thể dục thể thao và có một cuộc sống lành mạnh, năng động.

Tôi có thể làm gì khác nếu con tôi bị viêm loét đại tràng?

Hãy nhớ cập nhật các mũi tiêm chủng của trẻ vì một số liệu pháp điều trị bằng thuốc có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của trẻ, khiến trẻ dễ bị ốm hơn.

Tuy nhiên, khi con bạn bắt đầu điều trị bằng các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của mình, trẻ sẽ không thể tiêm vắc-xin MMR, thủy đậu (hoặc varicella) và virus rota, có chứa các vi rút sống, bị suy yếu. (Hầu hết các loại vắc-xin được sản xuất bằng vi-rút bất hoạt hoặc bị giết.) Bác sĩ của con bạn có thể tư vấn cho bạn về loại vắc-xin nào mà con bạn nên tiêm và khi nào.

Những vấn đề sức khỏe nào khác liên quan đến viêm loét đại tràng?

Viêm loét đại tràng có liên quan đến các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa cũng như các hệ thống cơ thể khác. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Thiếu máu do mất máu do loét ruột
 • Bệnh gan
 • Sỏi mật
 • Sỏi thận
 • Viêm khớp và đau khớp
 • Sức khỏe xương kém
 • Lở miệng
 • Các vấn đề về da
 • Viêm mắt
 • Sức khỏe xương kém
 • Các cục máu đông
 • Tăng trưởng kém do thiếu chất dinh dưỡng
 • Đại tràng và các bệnh ung thư khác
 • Các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm
 • Megacolon độc, một tình trạng hiếm gặp trong đó ruột kết bị tê liệt và không thể hoạt động bình thường. Điều này thường có thể được khắc phục bằng thuốc nhưng đôi khi cần phải phẫu thuật để cắt bỏ một phần ruột kết.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x