Các đốm phẳng được tìm thấy trên gần một nửa đầu của trẻ 2 tháng tuổi

Các đốm phẳng được tìm thấy trên gần một nửa đầu của trẻ 2 tháng tuổi
Các đốm phẳng được tìm thấy trên gần một nửa đầu của trẻ 2 tháng tuổi

Nghiên cứu ở Calgary, Alberta, Canada phát hiện ra rằng gần nửa tháng tuổi trẻ sơ sinh có những nốt phẳng trên đầu. Đầu phẳng, còn được gọi là tật đầu ở vị trí, là khi đầu của trẻ biến thành hình dạng không điển hình. Nghiên cứu đã được xuất bản trực tuyến trong Khoa nhi hôm nay.

Năm 1992, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đưa ra một tuyên bố khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh khỏe mạnh nên nằm ngửa khi ngủ. Lời khuyên này làm giảm nguy cơ SIDS (Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh) và đã cứu sống hàng ngàn trẻ sơ sinh. Với tư thế ngủ được khuyến nghị này, chúng tôi đã nhận thấy sự gia tăng chứng tật đầu ở tư thế ở trẻ sơ sinh.

Trong số 440 trẻ được nghiên cứu, 205 trẻ được phát hiện có một số dạng đầu phẳng. Gần 80% trẻ sơ sinh được chẩn đoán đầu bẹt là những trường hợp nhẹ, và phần lớn bị ảnh hưởng ở nửa bên phải.

Cách tránh hội chứng đầu phẳng

Các khuyến nghị sau để tránh đầu phẳng đã được xuất bản ngày 28 tháng 11 năm 2011 trong Khoa nhi:

1. Bác sĩ nhi khoa nên nói chuyện với cha mẹ mới về việc ngăn ngừa chứng đầu bẹt trong tháng đầu đời

2. Nên cho trẻ nằm ngửa khi ngủ, nhưng cha mẹ nên nhẹ nhàng xoay hướng đầu của trẻ khi trẻ đã ngủ.

3. Khi thức, trẻ sơ sinh mới nên dành ít nhất 30-60 phút mỗi ngày để nằm sấp. Tôi giới thiệu một vài phút thời gian nằm sấp sau mỗi lần thay tã. Các phiên ngắn hạn thường xuyên tốt hơn một phiên dài nhiều nước mắt.

4. Trẻ sơ sinh nên giới hạn thời gian ngồi trên ghế ô tô (trừ khi trẻ là hành khách trên ô tô) và các ghế ngả khác. Tôi nói với các gia đình mới của mình tránh dùng xe đẩy, ghế xếp và xích đu. Ghế ô tô được thiết kế để giữ trẻ sơ sinh ở một vị trí khá cố định để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi tác động bất định trong tai nạn xe cơ giới. Ghế ô tô nên để trên xe.

Những chiếc ghế tựa này cho phép trẻ sơ sinh tìm thấy thứ mà tôi gọi là “Vị trí thoải mái”. Em bé thường sẽ giữ đầu của mình theo một hướng cụ thể. Vị trí đặt này có thể ảnh hưởng đến việc định hình đầu trẻ sơ sinh.

Làm thế nào để chống lại các đốm phẳng

Bác sĩ sẽ khuyên bạn định vị và các bài tập kéo giãn nhẹ nhàng. Nếu những điều này không cải thiện đáng kể, bác sĩ có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để đánh giá trẻ sơ sinh của bạn. Rất hiếm khi một chuyên gia sẽ giới thiệu một chiếc mũ bảo hiểm.

Plagiocephaly vị trí khác với craniosynostosis. Craniosynostosis là khi em bé bị đóng sớm các vết khâu trên hộp sọ. Đây là một tình trạng bệnh lý cũng dẫn đến hình dạng hộp sọ không điển hình, nhưng craniosynostosis thường yêu cầu phẫu thuật sửa chữa. Các bài tập tư thế và kéo giãn sẽ không cải thiện hình dạng hộp sọ ở những em bé này. Nếu con bạn bị craniosynostosis, bác sĩ nhi khoa của bạn sẽ tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ giải phẫu thần kinh để đánh giá và điều trị.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng cần phải có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá các đốm phẳng tiến triển như thế nào trong năm đầu tiên của cuộc đời. Họ cũng muốn các học viên học cách xác định các điểm phẳng.

Nếu bạn lo lắng rằng em bé của bạn có thể phát triển một chỗ phẳng, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa của bạn. Cô ấy có thể thảo luận về vị trí, và thậm chí có thể đề nghị vật lý trị liệu. Em bé của bạn nên tiếp tục nằm ngửa khi ngủ để giảm nguy cơ mắc bệnh SIDS.

Lời khuyên được cung cấp trong blog này chỉ dành cho mục đích thông tin và không thay thế cho chẩn đoán y tế, lời khuyên hoặc điều trị cho các tình trạng y tế cụ thể

Nguồn: Nhi khoa

Ảnh: Flickr / Thom Krug

Ý kiến ​​do phụ huynh đóng góp là ý kiến ​​của riêng họ.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x