Cách chăm sóc răng và nướu cho bé | Băng hình

Cách chăm sóc răng và nướu cho bé |  Băng hình
Cách chăm sóc răng và nướu cho bé |  Băng hình

 

Nha sĩ Ricardo Perez: Điều quan trọng là phải bắt đầu chăm sóc răng miệng sớm. Chúng tôi mong muốn tất cả trẻ em có hàm răng khỏe mạnh, nụ cười đẹp và được hưởng lợi từ sức khỏe răng miệng tuyệt vời.

Người dẫn chuyện: Tiến sĩ Ricardo Perez là nha sĩ nhi khoa thế hệ thứ ba ở Chevy Chase, Maryland, và là thành viên của Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ.

Nha sĩ: Xong rồi, Chase. Bạn là một cậu bé rất đẹp trai. Còn mẹ, mẹ đến đây để khám răng lần đầu?

Người dẫn chuyện: Lần đầu tiên bạn nên đưa con mình đi khám răng? Các chuyên gia khác nhau có câu trả lời hơi khác nhau cho câu hỏi này. Điều họ đồng ý là chuyến thăm đầu tiên sẽ diễn ra không muộn hơn ngày sinh nhật đầu tiên của con bạn.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên đưa con mình đi khám sớm hơn nếu trẻ có nguy cơ cao bị sâu răng. Bác sĩ của con bạn có thể giúp bạn quyết định điều này khi khám sức khỏe định kỳ cho bé.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên đưa con bạn đến thăm khám ngay khi chiếc răng đầu tiên của bé xuất hiện. Nếu trẻ không có răng trước sinh nhật đầu tiên của mình, hãy đưa trẻ đến.

Nha sĩ: Tôi khuyên bệnh nhân của tôi nên bắt đầu thói quen vệ sinh răng miệng thích hợp tại nhà sớm.

Người dẫn chuyện: Có một số lý do để bắt đầu chăm sóc răng và nướu cho bé sớm.

Đầu tiên, nó giúp ngăn ngừa sâu răng.

Nha sĩ: Nếu răng không được làm sạch đúng cách tại nhà, ngay từ sớm, nếu có cặn sữa hoặc mảnh vụn thức ăn trên những chiếc răng này, đó là môi trường thích hợp cho vi khuẩn, lúc này trong miệng trẻ, bắt đầu sản xuất axit, và điều này axit thực sự là thứ ăn mòn hoặc gây sâu răng.

Người dẫn chuyện: Thứ hai, nó tạo tiền đề cho việc vệ sinh răng miệng tốt sau này.

Nha sĩ: Bạn càng quen với việc bạn đánh răng (hoặc bố), thì trẻ sẽ càng dễ tiếp thu hơn. Nếu bạn bắt đầu từ 2 tuổi, nó sẽ khó hơn một chút.

Người dẫn chuyện: Thứ ba, mặc dù răng sữa của con bạn cuối cùng sẽ rụng nhưng chúng vẫn rất quan trọng.

Nha sĩ: Răng sữa đóng góp vào sự phát triển của khuôn mặt và miệng của trẻ. Ăn nhai đúng cách là rất quan trọng đối với việc ăn uống hợp lý và do đó sức khỏe răng miệng của anh ta có liên quan trực tiếp đến sức khỏe nói chung của anh ta. Răng sữa còn bảo tồn khoảng trống cho răng vĩnh viễn.

Người dẫn chuyện: Khi nào bạn có thể mong đợi những chiếc răng của con bạn xuất hiện?

Thông thường, các răng cửa trung tâm dưới mọc trước, sau đó mới đến các răng cửa trung tâm trên.

Tiếp theo là các răng cửa bên, nằm cạnh các răng giữa.

Sau đó đến những chiếc răng hàm đầu tiên, những chiếc răng này có thể sẽ xuất hiện ngay sau sinh nhật đầu tiên của bé.

Sau đó là răng nanh, sau cùng là răng hàm thứ hai.

Hầu hết trẻ em sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng sữa hay còn gọi là răng đầu tiên vào sinh nhật thứ ba của chúng.

Không cần thiết phải làm sạch nướu của trẻ cho đến khi trẻ mọc răng.

Một số nha sĩ khuyên bạn nên lau nướu cho trẻ một hoặc hai lần một ngày bằng khăn ẩm hoặc miếng gạc quấn quanh ngón tay của bạn. Bạn có thể làm điều này nếu thích, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy thói quen này sẽ ngăn ngừa sâu răng.

Bác sĩ nha khoa: Khi trẻ bắt đầu mọc răng khoảng 6 hoặc 8 tháng tuổi, cha mẹ có thể bắt đầu chuyển sang sử dụng bàn chải đánh răng cho bé.

Người kể chuyện: Khi con bạn có ít nhất một chiếc răng có thể nhìn thấy được, hãy mua một bàn chải đánh răng trẻ em có đầu nhỏ lông mềm. Sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa florua – chỉ bằng một chấm nhỏ bằng hạt gạo hoặc một vết bôi mỏng.

Florua rất quan trọng vì nó tăng cường men răng của con bạn và giúp ngăn ngừa sâu răng.

Nhưng hãy chắc chắn để sử dụng chỉ một chút. Trẻ em nuốt quá nhiều fluor có thể phát triển một tình trạng gọi là nhiễm fluor, có thể gây ra các đốm trắng vĩnh viễn trên răng trưởng thành của chúng.

Đánh răng cho trẻ hai lần một ngày – một lần vào buổi sáng và một lần trước khi đi ngủ.

Chải nhẹ nhàng cả bề mặt bên ngoài và bên trong của răng – hoặc răng, tùy trường hợp – và cố gắng chải lưỡi để đánh bật vi khuẩn có thể gây hôi miệng.

Đừng lo lắng về việc rửa sạch sau khi đánh răng, vì bạn chỉ sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng và nước sẽ rửa trôi quá nhiều florua.

Dùng chỉ nha khoa cho trẻ sơ sinh là tùy chọn. Không có bằng chứng cho thấy nó tạo ra sự khác biệt, nhưng một số nha sĩ cho rằng nó an toàn và dù sao cũng khuyên bạn nên dùng nó.

Nha sĩ của bé có thể khuyên bạn nên dùng chỉ nha khoa giữa bất kỳ răng nào đang chạm vào nhau.

Nha sĩ: Một số trẻ cần dùng chỉ nha khoa sớm hơn vì chúng không còn khoảng trống giữa các răng.

Người dẫn chuyện: Nhẹ nhàng dùng chỉ nha khoa của trẻ giống như cách bạn dùng chỉ nha khoa của chính mình.

Hầu hết trẻ sơ sinh có nhiều khoảng trống giữa các răng và không cần dùng chỉ nha khoa, ít nhất là cho đến khi chúng có một miệng răng chạm vào nhau – thường ở độ tuổi từ 2 đến 2 rưỡi.

Hãy chú ý đến những chiếc răng mới mọc của trẻ và chăm sóc chúng ngay từ khi trẻ mới mọc. Lòng trắng như ngọc của con bạn rất đáng để bạn nỗ lực.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x