Chăm sóc răng miệng cho trẻ em

Chăm sóc răng miệng cho trẻ em
Chăm sóc răng miệng cho trẻ em

 

Cách tốt nhất để đánh răng cho con tôi là gì?

Sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ, mềm và một ít kem đánh răng có chứa fluor. (Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại kem đánh răng nào có chứa fluor. Lưu ý rằng nhiều loại kem đánh răng được bán trên thị trường dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không chứa florua.)

Ngay khi trẻ bắt đầu nhú răng, hãy dùng một ít kem đánh răng bôi hoặc một chấm có kích thước bằng hạt gạo. Sau sinh nhật lần thứ ba của cô ấy, bạn có thể sử dụng một lượng cỡ hạt đậu. Hãy chắc chắn làm theo các khuyến nghị này để tránh cho con bạn ăn quá nhiều florua.

Hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối sau khi ăn tối, nhẹ nhàng chải răng ở cả mặt trong và mặt ngoài, cũng như lưỡi, để đánh bật vi khuẩn có thể gây hôi miệng. Một khi bạn nghĩ rằng con bạn có thể quản lý để không nuốt kem đánh răng, hãy dạy con rửa sạch bằng nước.

Thay bàn chải đánh răng ngay khi lông bàn chải bắt đầu mòn hoặc bong ra.

Nha sĩ của con bạn cũng có thể khuyên bạn nên dùng chỉ nha khoa giữa bất kỳ bề mặt răng nào có thể chạm vào. Thời điểm tốt nhất để dùng chỉ nha khoa là ngay sau khi đánh răng để chỉ nha khoa sẽ hút florua từ kem đánh răng xuống giữa các kẽ răng.

Khi nào tôi có thể để con tôi bắt đầu tự đánh răng?

Ngay khi trẻ sẵn sàng và có thể, bạn nên để trẻ thử tự đánh răng, mặc dù trẻ có thể sẽ không làm tốt công việc cho đến khi được khoảng 7 tuổi.

Trong thời gian chờ đợi, hãy đánh răng khi anh ấy đang làm, và sau đó “kiểm tra” răng của nhau để xem chúng có sạch không. Nói với anh ấy rằng bạn sẽ nhận được những điểm anh ấy “bỏ lỡ” và để anh ấy nắm được “những điểm đã bỏ lỡ” của bạn.

Tôi có thể làm gì nếu con tôi không chịu chải?

Nếu con bạn quấy khóc khi đến giờ đánh răng, bạn có thể mua cho con một chiếc bàn chải có hình nhân vật hoạt hình đặc biệt trên đó.

Liz Birka White, một bà mẹ ba con ở Diablo, California, nói rằng điều này có hiệu quả với tất cả các con của cô. “Con đầu lòng của tôi thực sự ghét đánh răng cho đến khi tôi mua cho nó một chiếc bàn chải Elmo. Kể từ ngày đó, nó không thể mua đủ. Đó chỉ là tấm vé mà tôi cần để nó quan tâm đến việc đánh răng.”

Bạn cũng có thể để trẻ có nhiều bàn chải với nhiều màu sắc khác nhau để trẻ có thể chọn loại mà trẻ muốn khi đến giờ chải.

Để có nhiều giải pháp khác, hãy đọc những gợi ý này từ các bậc cha mẹ có con không biết đánh răng.

Con tôi có cần fluor không?

Răng đang phát triển có thể được hưởng lợi từ một ít florua. Khoáng chất này ngăn ngừa sâu răng bằng cách tăng cường men răng và giúp nó chống lại axit và vi khuẩn có hại tốt hơn. Con bạn có thể nhận được florua từ kem đánh răng, nước và các chất bổ sung nếu cần. Nha sĩ cũng sẽ phủ một lớp dầu bóng có chứa fluor lên răng khi kiểm tra răng miệng.

Hầu hết các nguồn cung cấp nước của thành phố đều được tăng cường đủ florua. (Gọi cho cơ quan cấp nước địa phương của bạn để tìm hiểu về nguồn nước của bạn.) Nếu nguồn cung cấp nước thành phố của bạn không được củng cố hoặc bạn lấy nước từ giếng, hãy cân nhắc mua bộ xét nghiệm từ sở y tế địa phương, cửa hàng phần cứng hoặc hiệu thuốc.

Nếu hàm lượng florua nhỏ hơn 0,3 phần triệu, hãy hỏi bác sĩ hoặc nha sĩ của con bạn xem bạn có nên cho trẻ uống bổ sung hay không. Bạn có thể nhận được đơn thuốc cho thuốc nhỏ hoặc viên nhai.

Nước đóng chai và nước trái cây cũng có thể chứa florua, mặc dù hàm lượng không phải lúc nào cũng được ghi trên nhãn.

Hãy nhớ rằng mặc dù một ít florua là điều tốt cho răng của con bạn, nhưng nuốt quá nhiều florua theo thời gian có thể dẫn đến tình trạng nhiễm fluor, có thể gây ra các đốm trắng xuất hiện trên răng trưởng thành của con bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là không sử dụng quá nhiều kem đánh răng, đặc biệt là trước khi con bạn học cách súc miệng và nhổ nó ra.

Một số loại thực phẩm có nhiều khả năng gây sâu răng hơn không?

Đúng. Đồ ngọt (bao gồm trái cây, trái cây sấy khô, nước trái cây và thực phẩm như bơ đậu phộng và thạch) và tinh bột (như bánh mì, bánh quy giòn, mì ống, bánh quy) có thể góp phần gây sâu răng.

Cố gắng phục vụ những thực phẩm này vào bữa ăn thay vì ăn vặt để chúng có nhiều khả năng bị phân hủy và không bám trên răng quá lâu. Phục vụ chúng với nước cũng rất hữu ích.

Khi nào tôi nên bắt đầu đưa con tôi đến gặp nha sĩ?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên đưa con bạn đến gặp nha sĩ trong vòng sáu tháng sau khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên hoặc trước ngày sinh nhật đầu tiên của trẻ, tùy điều kiện nào đến trước.

Nếu bạn chưa đưa trẻ đi khám răng, hãy đặt lịch hẹn càng sớm càng tốt. Sau đó làm theo hướng dẫn của nha sĩ để tái khám dựa trên nhu cầu của trẻ.

Nếu bạn không đủ khả năng chi trả dịch vụ chăm sóc răng miệng cho con mình, hãy cân nhắc liên hệ với sở y tế địa phương của bạn để tìm hiểu về các nguồn lực.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x