Mọc răng: Những chiếc răng đầu tiên của bé

Mọc răng: Những chiếc răng đầu tiên của bé
Mọc răng: Những chiếc răng đầu tiên của bé

 

Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?

Hầu hết trẻ sơ sinh mọc chiếc răng đầu tiên khi được 6 đến 10 tháng tuổi.

Nếu trẻ mọc răng sớm, trẻ có thể mọc chiếc răng đầu tiên sớm nhất sau 3 tháng. (Rất hiếm khi chiếc răng đầu tiên của trẻ đã xuất hiện khi mới sinh.) Trong những trường hợp khác, bạn có thể phải đợi cho đến khi trẻ được một tuổi trở lên. Bất cứ khi nào chiếc răng đầu tiên của con bạn xuất hiện, hãy kỷ niệm cột mốc quan trọng này bằng cách chụp ảnh và ghi lại ngày tháng vào sổ của con bạn.

Răng thực sự bắt đầu phát triển khi em bé còn trong bụng mẹ và các chồi răng hình thành trong nướu. Răng mọc trong khoảng thời gian vài tháng, và chúng thường xuất hiện theo thứ tự sau: hai chiếc răng ở giữa dưới cùng trước, sau đó đến hai chiếc ở giữa trên cùng, sau đó là những chiếc dọc hai bên và sau.

Răng có thể mọc từng chiếc một hoặc nhiều chiếc có thể mọc cùng lúc. Tất cả chúng có thể không đi thẳng vào vấn đề, nhưng đừng lo lắng – chúng thường thẳng thắn với nhau theo thời gian.

Những chiếc răng cuối cùng nhú lên (răng hàm thứ hai, ở phía sau miệng trên cùng và dưới) thường mọc vào khoảng sinh nhật thứ hai của bé hoặc trong những tháng sau đó. Đến 3 tuổi, con bạn có thể có đầy đủ 20 chiếc răng sữa và chúng sẽ không bắt đầu rụng cho đến khi những chiếc răng vĩnh viễn của trẻ sẵn sàng mọc vào, thường vào khoảng 6 tuổi.

Dấu hiệu trẻ mọc răng là gì?

Một số trẻ sơ sinh mọc răng mà không có dấu hiệu gì, nhưng nhiều bậc cha mẹ cho biết rằng con họ cảm thấy khó chịu. Các dấu hiệu phổ biến khi mọc răng bao gồm:

 • Khó chịu hoặc quấy khóc
 • Chảy nước dãi (có thể gây phát ban trên mặt)
 • Nướu bị sưng, nhạy cảm
 • Gặm hoặc cắn
 • Từ chối ăn
 • Khó ngủ
 • Xoa mặt và tai

Có đúng là mọc răng có thể khiến trẻ bị sốt, tiêu chảy, sổ mũi không?

Một số cha mẹ cho biết con họ cũng bị sốt, tiêu chảy hoặc sổ mũi ngay trước khi mọc răng mới, nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc mọc răng gây ra những triệu chứng này. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết mặc dù nhiệt độ cơ thể của trẻ có thể tăng rất nhẹ khi mọc răng, nhưng sốt thực sự (nhiệt độ trên 100,4 độ F) và tiêu chảy không phải là triệu chứng bình thường.

Nếu con bạn bị sốt cùng với các triệu chứng khác như chán ăn, nôn mửa, hôn mê hoặc tiêu chảy, hãy gọi cho bác sĩ để loại trừ bất kỳ điều gì nghiêm trọng hơn.

Làm thế nào tôi có thể giúp em bé mọc răng của tôi cảm thấy tốt hơn?

 • Cho trẻ nhai thứ gì đó để nhai, chẳng hạn như vòng mọc răng bằng cao su cứng hoặc khăn lạnh mà bạn đã ướp lạnh trong tủ lạnh (không phải tủ đông). AAP và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo không sử dụng vòng cổ khi mọc răng vì chúng có nguy cơ gây nghẹt thở và bóp cổ.
 • Bạn cũng có thể dùng ngón tay sạch xoa nhẹ nhàng nhưng chắc chắn lên vùng nướu bị đau của bé để giảm bớt cơn đau tạm thời.
 • Cho trẻ ăn thức ăn lạnh nếu trẻ đã đủ lớn để ăn thức ăn đặc. Ví dụ, anh ta có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi ăn sữa chua hoặc nước sốt táo ướp lạnh.
 • Cho trẻ ăn bánh mì tròn đông lạnh hoặc bánh quy cứng, không đường dành cho trẻ mọc răng để trẻ có thể gặm nhấm nếu trẻ đủ lớn để ăn thức ăn bằng tay. Cứ để mắt đến anh ta và để ý đến nghẹt thở.

Có an toàn để cho con tôi uống thuốc giảm đau không?

Nếu con bạn được ít nhất 6 tháng tuổi và không có gì khác có thể giúp ích, bác sĩ của con bạn có thể đề nghị một loại thuốc giảm đau cho trẻ sơ sinh. Xem biểu đồ liều lượng của chúng tôi cho acetaminophen và ibuprofen, nhưng hãy nhớ kiểm tra lại liều lượng chính xác với bác sĩ của con bạn trước khi cho trẻ dưới 2 tuổi dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào.

Có bất kỳ loại thuốc giảm đau nào không an toàn khi cho con tôi uống khi bị đau khi mọc răng không?

Các loại thuốc giảm đau không kê đơn và các sản phẩm mọc răng sau đây được coi là không an toàn khi cho em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn:

 • Aspirin: Không cho trẻ dùng aspirin (hoặc thậm chí xoa lên nướu) để giảm đau khi mọc răng vì nó có thể dẫn đến hội chứng Reye, một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa tính mạng.
 • Thuốc viên và gel mọc răng vi lượng đồng căn: FDA khuyên cha mẹ không nên sử dụng những sản phẩm này vì đã báo cáo về các cơn co giật, các vấn đề về hô hấp và các tác dụng phụ khác ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Các nhà nghiên cứu tại FDA đang điều tra những tuyên bố này và một số nhà sản xuất đã ngừng phân phối chúng ở Hoa Kỳ, nhưng chúng vẫn có sẵn trong một số cửa hàng và trực tuyến.
 • Benzocain: Không sử dụng gel bôi hoặc thuốc có chứa benzocain. FDA cảnh báo rằng việc sử dụng các sản phẩm dành cho trẻ mọc răng có thể dẫn đến chứng methemoglobin huyết, một tình trạng hiếm gặp và đe dọa tính mạng, trong đó lượng oxy trong máu xuống thấp một cách nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x