Nghiến răng (nghiến răng)

Nghiến răng (nghiến răng)
Nghiến răng (nghiến răng)

 

Tại sao con tôi nghiến răng?

Các chuyên gia không biết chắc chắn nguyên nhân gây ra tật nghiến răng (hoặc nghiến răng, như các nha sĩ gọi), nhưng họ chỉ tay vào sự căng thẳng hoặc lo lắng, đau (ví dụ như đau tai hoặc mọc răng) và sai khớp cắn (một thuật ngữ nha khoa để chỉ khi Một số người cũng cho rằng các vấn đề về hô hấp – do nghẹt mũi hoặc dị ứng – có thể đóng một vai trò nào đó. Và có một số bằng chứng cho thấy giun kim đôi khi là thủ phạm.

Cuối cùng, con bạn có thể đã quen với cảm giác có răng trong miệng. Nghiến răng không phải là hiếm ở trẻ sơ sinh mọc những chiếc răng đầu tiên, bắt đầu từ khoảng 5 hoặc 6 tháng tuổi. Nó cũng phổ biến ở trẻ em bắt đầu mọc răng vĩnh viễn, vào khoảng 6 tuổi.

Khoảng 38 phần trăm trẻ em nghiến răng. Độ tuổi trung bình để bắt đầu thói quen này là khoảng 3 tuổi rưỡi và độ tuổi trung bình để dừng lại là 6 – mặc dù vậy, tất nhiên, mọi người ở mọi lứa tuổi đều nghiến răng.

Con bạn có thể sẽ nghiến răng nếu bạn làm vậy. Cô ấy cũng có nhiều khả năng nghiến răng nếu cô ấy chảy nước dãi hoặc nói chuyện trong khi ngủ. Hầu như tất cả các tật nghiến răng xảy ra vào ban đêm, mặc dù một số trẻ em cũng làm điều đó vào ban ngày.

Nghiến răng có hại cho con tôi không?

Trong hầu hết các trường hợp, nghiến răng nghe có vẻ tồi tệ hơn thực tế. Rất có thể con bạn không làm tổn hại gì đến răng và trẻ sẽ sớm phát triển thói quen này.

Tuy nhiên, hãy đề cập đến việc nghiến răng của con bạn với nha sĩ để cô ấy có thể kiểm tra răng của trẻ xem có bị mòn và bất kỳ vấn đề nào dẫn đến, như tiếp xúc với tủy răng, sâu răng hoặc gãy xương hay không. Cũng nên cho con bạn kiểm tra nếu trẻ kêu đau ở mặt hoặc hàm trong ngày, vì đây có thể là kết quả của việc nghiến răng quá mức.

Tôi có thể làm gì để giúp cô ấy dừng lại không?

Mặc dù âm thanh có thể gây khó chịu, nhưng có thể bạn sẽ chỉ cần đợi con mình lớn dần khỏi thói quen. Trong khi đó, sẽ không có tác dụng gì khi thực hiện một thói quen nhẹ nhàng trước khi đi ngủ – có thể là ngâm mình thư thái trong bồn, xoa lưng một chút, nghe nhạc nhẹ nhàng hoặc âu yếm thêm trên ghế bập bênh.

Nếu con bạn đang mọc răng hoặc bị nhiễm trùng tai, hãy hỏi bác sĩ về việc cho trẻ uống acetaminophen với liều lượng thích hợp hoặc ibuprofen (nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên) để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Một số bà mẹ có con cho biết rằng họ cho con mình ngậm núm vú giả khi chúng bắt đầu cho gà con bú. (Nó có thể không ngừng mài, nhưng chúng thích nghe tiếng rít của núm vú giả hơn là nghiến răng.)

Nếu có vấn đề với cách xếp răng của con bạn, nha sĩ có thể đánh bóng chúng để khớp với nhau tốt hơn. Trẻ lớn hơn thường xuyên nghiến răng đôi khi được gắn miếng bảo vệ đêm – một thiết bị bằng nhựa được lắp vào miệng để ngăn chặn nghiến và nghiến răng khi ngủ. Nhưng nha sĩ của con bạn có thể sẽ không xem xét điều này cho đến khi con bạn có ít nhất một số răng vĩnh viễn, khoảng 5 tuổi hoặc lâu hơn.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x