Cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn đa dạng liên tục và lâu dài là rất quan trọng để bảo vệ chống dị ứng thực phẩm

Cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn đa dạng liên tục và lâu dài là rất quan trọng để bảo vệ chống dị ứng thực phẩm
Cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn đa dạng liên tục và lâu dài là rất quan trọng để bảo vệ chống dị ứng thực phẩm

* Bài đăng này được viết bởi một bác sĩ nhi khoa bên ngoài, không phải bởi BabyCenter. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về dị ứng thực phẩm liên quan đến con mình.

Bởi Tiến sĩ Wendy Sue Swanson

Là một bà mẹ của hai cậu con trai, tôi hiểu quá rõ rằng làm cha mẹ vừa là một trong những món quà lớn nhất vừa là một trong những thử thách lớn nhất của cuộc đời chúng ta. Tất nhiên, tất cả chúng ta đều làm việc chăm chỉ để làm cho nó đúng đắn và thiết lập cho con cái chúng ta một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh nhất có thể. Nhưng tôi không thể diễn đạt đủ mạnh rằng, mặc dù thường rất khó, nhưng việc đưa ra những lựa chọn tốt hàng ngày như giờ đi ngủ phù hợp, chế độ ăn uống lành mạnh và các biện pháp an toàn trong cuộc sống của trẻ sơ sinh thực sự tích lũy thành sự bảo vệ mạnh mẽ trong suốt cuộc đời của chúng.

Là một bác sĩ nhi khoa và là người tin tưởng trung thành vào giá trị của y tế dự phòng, tôi luôn yêu thích việc giúp các gia đình nhận ra các cách để giảm thiểu rủi ro về sức khỏe, đặc biệt là trong những giai đoạn phát triển quan trọng đầu đời của trẻ. Nhưng tự nhiên, trong hơn 15 năm kể từ khi tôi bắt đầu làm việc trong ngành nhi khoa, nhiều lời khuyên đã được tinh chỉnh hoặc thậm chí thay đổi, ở các mức độ khác nhau.

Bảo vệ chống dị ứng thực phẩm là một trong những chủ đề y tế mà lời khuyên có có thật không đã thay đổi. Ví dụ, thay vì khuyến cáo cha mẹ không nên cho trẻ ăn các chất gây dị ứng tiềm ẩn thông thường, nghiên cứu hiện xác nhận rằng tốt nhất là nên bắt đầu cho trẻ ăn sớm (khoảng 4 đến 6 tháng tuổi) và tiếp tục đưa các chất gây dị ứng tiềm ẩn vào chế độ ăn của trẻ thường xuyên trong suốt thời gian đầu. tuổi thơ.

một em bé đang đói đang há miệng chờ ăn

Ngược lại với lời khuyên hàng thập kỷ từ các bác sĩ nhi khoa để tránh các loại thực phẩm liên quan đến dị ứng thực phẩm, nghiên cứu hiện cho biết việc tiếp xúc sớm và thường xuyên trong chế độ ăn uống với một loại thực phẩm – cụ thể là một loại thực phẩm thường liên quan đến dị ứng, như đậu phộng – giúp giảm nguy cơ trẻ mắc bệnh dị ứng dị ứng với thức ăn đó.1

Tại sao? Nó liên quan đến cách hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi học về thức ăn khi chúng lớn lên. Hơi đáng kinh ngạc, 70% tế bào miễn dịch của bé nằm trong niêm mạc dạ dày và đường tiêu hóa của bé.2 Thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với thức ăn trong bụng giúp đào tạo hệ thống miễn dịch của trẻ coi thức ăn này là thức ăn, thay vì là mối đe dọa hoặc chất gây dị ứng.

Bảo vệ dị ứng thực phẩm: bắt đầu sớm, bao gồm các loại thực phẩm đa dạng, tạo thói quen phù hợp

Chỉ tiếp xúc với thực phẩm một lần là không đủ để giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị dị ứng thực phẩm. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho ăn đều đặn trong nhiều năm – từ giai đoạn sơ sinh đến giai đoạn ấu thơ – mang lại kết quả tốt nhất.3

Nghiên cứu LEAP, một thử nghiệm lâm sàng quốc tế liên quan đến đậu phộng cho trẻ sơ sinh có nguy cơ cao, cho thấy nguy cơ phát triển dị ứng đậu phộng giảm 81% khi cha mẹ đưa đậu phộng vào chế độ ăn của con họ ba lần một tuần và tiếp tục trong 5 năm.4

Một nghiên cứu khác, EAT, hữu ích hơn nữa trong việc chỉ ra rằng việc bảo vệ chống dị ứng thực phẩm không chỉ đơn thuần là đậu phộng vì ít hơn 7% những người bị dị ứng thực phẩm trở nên dị ứng với chỉ đậu phộng. Nghiên cứu EAT cho thấy rằng cho trẻ ăn sáu loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng là an toàn (đậu phộng, trứng, sữa, cá trắng, mè và lúa mì) khi trẻ được 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu về EAT cũng chỉ ra rằng các gia đình rất khó thực hiện quy trình này. Trên thực tế, chỉ có khoảng 1/3 số gia đình có thể đưa những loại thực phẩm đa dạng này vào chế độ ăn của trẻ hàng tuần.5

một đứa trẻ đưa thức ăn vào miệng

Tin tốt: nghiên cứu EAT cho thấy rằng ở những trẻ bú sữa mẹ mà cha mẹ có thể đưa nhiều chất gây dị ứng tiềm ẩn này vào chế độ ăn của trẻ mỗi tuần trong giai đoạn ấu thơ cho đến thời thơ ấu đã giảm 67% sự phát triển dị ứng thực phẩm ở tuổi 3 tuổi. phần trăm.6 Thật đáng kinh ngạc!

Dữ liệu từ các nghiên cứu LEAP và EAT là cơ bản trong cách tôi khuyên các bậc cha mẹ thực hiện 3 phần Kế hoạch Bảo vệ Dị ứng Thực phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi của họ:

  1. SỚM: Khi cho trẻ ăn thức ăn đặc, hãy bao gồm sớm các chất gây dị ứng tiềm ẩn, bắt đầu từ 4 đến 6 tháng, và tiếp tục cho trẻ bú mẹ khi có thể.
  2. PHONG PHÚ: Áp dụng một chế độ ăn uống đa dạng như một gia đình, bao gồm các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng và nhiều loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày.
  3. LỊCH TRÌNH: Tiếp tục cho trẻ ăn các loại thực phẩm đa dạng này thường xuyên, nhiều lần mỗi tuần, để giúp hệ thống miễn dịch duy trì khả năng chịu đựng các loại thực phẩm đó.

Là cha mẹ, tôi thích chiến thắng nhanh chóng, đặc biệt là đối với các con trai của tôi! Nhưng là một bác sĩ nhi khoa, tôi tin rằng có thể bảo vệ khỏi dị ứng thực phẩm khi đa dạng chế độ ăn uống được thực hiện và duy trì thường xuyên trong nhiều năm để hỗ trợ hệ thống miễn dịch đang phát triển của trẻ. Tạo thói quen ăn uống lâu dài và tận hưởng một chế độ ăn uống đa dạng là một món quà tuyệt vời để tặng cho con bạn khi chúng lớn lên.

wendy kiện swanson

Tiến sĩ Wendy Sue Swanson là một bác sĩ nhi khoa, tác giả và bà mẹ hàng đầu. Là Giám đốc Sáng tạo Kỹ thuật số và là tác giả của blog Seattle Mama Doc tại Bệnh viện Nhi đồng Seattle, cô tập trung vào việc cách mạng hóa truyền thông sức khỏe bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và kỹ thuật số để thu hẹp khoảng cách giữa cha mẹ và bác sĩ. Tiến sĩ Swanson cũng là Giám đốc Y tế của Before Brands, nhà sản xuất của SpoonfulOne. Cô ấy đang nuôi hai cậu con trai và một chú chó nhỏ tên là Monday ở Seattle, Washington.

Bài đăng này được tài trợ bởi SpoonfulOne.

Ý kiến ​​do phụ huynh đóng góp là ý kiến ​​của riêng họ.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x