Dị ứng thực phẩm đang gia tăng, nhưng khoa học mới đưa ra các giải pháp mới

Dị ứng thực phẩm đang gia tăng, nhưng khoa học mới đưa ra các giải pháp mới
Dị ứng thực phẩm đang gia tăng, nhưng khoa học mới đưa ra các giải pháp mới

* Bài đăng này được viết bởi một bác sĩ nhi khoa bên ngoài, không phải bởi BabyCenter. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về dị ứng thực phẩm liên quan đến con mình.

Bởi Tiến sĩ Wendy Sue Swanson

Nếu bạn lo lắng về việc trẻ bị dị ứng thực phẩm, bạn không đơn độc. Tỷ lệ dị ứng thực phẩm đã tăng lên đáng kể trong thập kỷ qua, tăng gấp đôi đối với một số loại thực phẩm và thậm chí tăng gấp ba đối với những loại khác. Ngày nay, gần sáu triệu trẻ em (hoặc hai trẻ em trong mỗi lớp học) ở Hoa Kỳ bị dị ứng thực phẩm.

Tin tốt là bạn có thể làm gì đó để giải quyết vấn đề đó. Nghiên cứu đột phá hỗ trợ rằng với việc giới thiệu sớm và cho ăn thường xuyên các loại thực phẩm đa dạng, bạn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển dị ứng thực phẩm của trẻ – ngay bây giờ và trong tương lai.

Tính nhạy cảm với dị ứng thực phẩm ngày càng tăng

Bất kỳ ai cũng có thể bị dị ứng thực phẩm, ngay cả khi không có tiền sử gia đình. Trên thực tế, cứ ba trẻ thì có hai trẻ bị dị ứng thực phẩm không có cha hoặc mẹ mắc bệnh.

Môi trường hiện đại mà em bé của chúng ta sống và tiếp xúc đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng nguy cơ phát triển dị ứng thực phẩm. Giờ đây, hơn bao giờ hết, việc hiểu các yếu tố môi trường mà trẻ sơ sinh tiếp xúc sớm và bạn có thể làm gì để tác động đến chúng có thể giúp bảo vệ con bạn không bị dị ứng thực phẩm sau này.

Tìm hiểu 3D: Các yếu tố môi trường làm tăng tính nhạy cảm với dị ứng thực phẩm

Chế độ ăn uống đa dạng bảo vệ.
Cho trẻ tiếp xúc với thức ăn sớm và liên tục đã được chứng minh là giảm khả năng em bé sẽ bị dị ứng với thức ăn đó. Dữ liệu hàng thập kỷ về việc trì hoãn sự ra đời của các chất gây dị ứng tiềm ẩn dạy chúng ta rằng trì hoãn hoặc tránh tiếp xúc chế độ ăn uống với một loại thực phẩm tăng khả năng họ sẽ bị dị ứng. Trong khi một em bé đang lớn và phát triển, hệ thống miễn dịch của chúng cũng vậy. Hơn nữa, cho trẻ ăn một chế độ ăn đa dạng trong năm đầu đời có liên quan đến việc giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm nói chung.

Da khô là xấu.
Hiện nay, các chuyên gia tin rằng việc tiếp xúc với môi trường với các mảnh vụn thức ăn (chẳng hạn như bụi đậu phộng) qua các vết nứt của da khô và nứt nẻ (ví dụ như bệnh chàm) có thể kích hoạt dị ứng thực phẩm phát triển. Hệ thống miễn dịch có thể phản ứng tiêu cực khi tiếp xúc với thức ăn qua da. Trẻ em bị chàm nặng có nguy cơ bị dị ứng thức ăn cao hơn 600%. Giữ cho hàng rào bảo vệ da của trẻ còn nguyên vẹn là điều quan trọng.

Chó và chất bẩn là tốt.
Trong khi hệ thống miễn dịch của trẻ đang phát triển, việc tiếp xúc với vi khuẩn “tốt” có thể đa dạng hóa hệ vi sinh vật của chúng. Những hiểu biết ban đầu về hệ vi sinh vật chỉ ra sự đa dạng như một chất trung gian quan trọng trong việc tránh dị ứng. Mở rộng tiếp xúc bên ngoài môi trường chơi chỉ trong nhà có thể hữu ích. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em có vật nuôi trong nhà (những người theo dõi bụi bẩn và vi khuẩn) có ít nguy cơ dị ứng hơn. Cuộc sống thành thị và việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh hoặc nước rửa tay có nghĩa là trẻ em ngày nay thường ít tiếp xúc với vi khuẩn có thể giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển dị ứng. Tránh dùng thuốc kháng sinh không cần thiết bất cứ khi nào có thể, mang chó con về nhà và để con bạn (một chút) bẩn ra bên ngoài.

Khoa học mới để bảo vệ chống dị ứng thực phẩm

Khoa học ngày càng phát triển chỉ ra rằng việc đưa con bạn tiếp xúc với nhiều loại chất gây dị ứng tiềm ẩn sớm, với việc cho ăn thường xuyên, có thể xây dựng khả năng chịu đựng của trẻ với các loại thực phẩm.

Hai nghiên cứu mang tính bước ngoặt – LEAP và EAT – phát hiện ra rằng nguy cơ phát triển dị ứng thực phẩm của trẻ sơ sinh giảm đáng kể khi chúng được làm quen với một loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng sớm.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng việc cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với nhiều chất gây dị ứng cùng một lúc là an toàn. Nghiên cứu còn phát hiện ra rằng cha mẹ khó có thể bổ sung chế độ ăn uống đa dạng cho trẻ thường xuyên. Giúp cha mẹ làm quen với thức ăn sớm, lý tưởng nhất là ngay từ 4 tháng tuổi với việc cho trẻ bú mẹ liên tục, là một cách để tăng khả năng tiếp xúc của trẻ sơ sinh và do đó khả năng chịu đựng đối với thức ăn.

Để đáp lại bằng chứng tập thể này – và vấn đề ngày càng gia tăng về dị ứng thực phẩm ở trẻ em – Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã sửa đổi hướng dẫn của mình cho các bác sĩ nhi khoa để thúc giục việc đưa đậu phộng vào tuổi sớm. Và cả FDA và Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) đều ủng hộ việc đưa đậu phộng vào chế độ ăn của trẻ sơ sinh sớm để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm.

Một kế hoạch cho ăn để giảm nguy cơ dị ứng thức ăn của trẻ

Với nền khoa học mới, cha mẹ có thể làm theo một số bước đơn giản để giúp con mình tránh bị dị ứng thực phẩm. Ngoài việc quan tâm đến hàng rào bảo vệ da của bé để tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng, các bác sĩ nhi khoa hàng đầu hiện nay khuyên cha mẹ nên tuân thủ kế hoạch bảo vệ chống dị ứng thực phẩm gồm ba phần, tập trung vào các thói quen cho ăn sau:

Dị ứng thực phẩm có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chúng ta có thể giúp bảo vệ thai nhi khi hệ miễn dịch của chúng phát triển và lớn mạnh. Giai đoạn sơ sinh và chập chững biết đi là thời điểm quan trọng để cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với thế giới của chúng, bao gồm các loại thực phẩm đa dạng.

Bằng cách hiểu các yếu tố môi trường dẫn đến tính nhạy cảm với dị ứng thực phẩm, chăm sóc tốt làn da của con bạn và sử dụng kế hoạch này để tiếp xúc sớm và thường xuyên với chế độ ăn uống với các loại thực phẩm đa dạng, bạn có thể giúp bảo vệ con mình khỏi phát triển dị ứng thực phẩm – và giúp trẻ tiếp xúc với suốt đời ăn uống lành mạnh và hạnh phúc.

Tiến sĩ Wendy Sue Swanson là một bác sĩ nhi khoa hàng đầu, tác giả và là mẹ của hai cậu bé ở Seattle. Cô ấy là Giám đốc Sáng tạo Kỹ thuật số tại Bệnh viện Nhi đồng Seattle, @SeattleMamaDoc trực tuyến và hỗ trợ dịch thuật khoa học với tư cách là Giám đốc Y tế của Before Brands, người tạo ra SpoonfulOne.

Ý kiến ​​do phụ huynh đóng góp là ý kiến ​​của riêng họ.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x