Muốn ngăn ngừa dị ứng thức ăn? Giữ cho làn da của trẻ khỏe mạnh

Muốn ngăn ngừa dị ứng thức ăn? Giữ cho làn da của trẻ khỏe mạnh
Muốn ngăn ngừa dị ứng thức ăn? Giữ cho làn da của trẻ khỏe mạnh

* Bài đăng này được viết bởi một bác sĩ nhi khoa bên ngoài, không phải bởi BabyCenter. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về dị ứng thực phẩm liên quan đến con mình.

Bởi Tiến sĩ Wendy Sue Swanson

Những tháng đầu đời là khoảng thời gian rất thú vị, khi em bé của bạn thực sự bắt đầu tăng trưởng và phát triển. Trong “tam cá nguyệt thứ tư” này, các bước đơn giản có thể giúp bảo vệ em bé của bạn khỏi bị dị ứng thực phẩm. Tập trung vào cách cô ấy ănlàm thế nào cô ấy được giới thiệu với các loại thực phẩm đặc biệt quan trọng.

Dịch dị ứng thực phẩm

Bất kỳ ai cũng có thể bị dị ứng thực phẩm, ngay cả khi không có tiền sử gia đình: 2/3 số trẻ bị dị ứng thực phẩm không có cha hoặc mẹ đi cùng.1 Với tình trạng dị ứng thực phẩm tăng hơn gấp đôi so với thế hệ trẻ em vừa qua, các chuyên gia tin rằng sự gia tăng đáng kể về độ nhạy cảm này là do các yếu tố môi trường thúc đẩy.

Một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất ảnh hưởng đến việc trẻ sơ sinh bị dị ứng thực phẩm là da bị khô, nứt nẻ (thường được chẩn đoán là bệnh chàm). Sự phát triển của dị ứng thực phẩm được cho là do sự tiếp xúc tại chỗ với các mảnh thực phẩm không nhìn thấy, luôn tồn tại trong môi trường (như bụi đậu phộng) qua da bị rạn do chàm.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh bị bệnh chàm có thể có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm cao hơn 600%.2

Những cách bạn có thể giúp bảo vệ em bé của bạn khỏi bị dị ứng thực phẩm

1. Tạo ra một làn da khỏe mạnh, bảo vệ

Da là cơ quan lớn nhất của chúng ta, cung cấp hàng rào bảo vệ khỏi môi trường. Đối với trẻ sơ sinh, da khô nứt nẻ không chỉ gây khó chịu, ngứa ngáy; nó khiến họ dễ bị tổn thương. Đó là bởi vì các mảnh thức ăn trong không khí, trên đồ đạc hoặc các bề mặt khác trong nhà, trong kem có dầu hạt – thậm chí trên tay của cha mẹ – có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết nứt trên da.

Khi điều này xảy ra, hệ thống miễn dịch của em bé có thể trở nên nhạy cảm với thức ăn đó thay vì dung nạp với thức ăn đó. Điều đó có nghĩa là đôi khi khi thực phẩm tiếp xúc qua da, cơ thể được huấn luyện để phản ứng với thực phẩm đó như một vật thể lạ hoặc chất gây dị ứng.

Tốt nhất, lần đầu tiên trẻ tiếp xúc với thức ăn nên qua dạ dày, nơi hệ thống miễn dịch dễ dung nạp hơn (hoặc chấp nhận thức ăn như thức ăn). Khi làn da của em bé còn nguyên vẹn và khỏe mạnh, hàng rào bảo vệ được duy trì và phản ứng miễn dịch không thích hợp của sự mẫn cảm sẽ ít xảy ra hơn.

2. Sử dụng bụng để bé tiếp xúc với thức ăn một cách thích hợp

Mặc dù điều quan trọng là tránh tiếp xúc với các mảnh thức ăn qua da, nhưng điều quan trọng không kém là tăng tiếp xúc với thức ăn qua dạ dày, nơi nó có nghĩa là sẽ xảy ra. Đó là bởi vì khi trẻ tiêu hóa thức ăn, phản ứng miễn dịch thích hợp sẽ xảy ra. Nói cách khác, cơ thể cô ấy học cách chấp nhận thức ăn là thức ăn, thay vì phản ứng với nó như một chất gây dị ứng.

Dựa trên các nghiên cứu khoa học mang tính bước ngoặt (LEAP và EAT), và được khuyến nghị bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) và Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ (AAAAI), sớm (sớm nhất là 4 tháng tuổi) và chế độ ăn uống thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm – đặc biệt là những thứ thường liên quan đến dị ứng – có thể làm giảm nguy cơ trẻ bị dị ứng với thực phẩm đó. *

Bằng cách hiểu các yếu tố môi trường để phát triển dị ứng thực phẩm và thực hiện một số bước đơn giản nhưng quan trọng – như chăm sóc da cẩn thận và cho trẻ tiếp xúc với các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng qua dạ dày – bạn có thể giúp bảo vệ con mình và giúp đảm bảo tuổi thọ của trẻ sức khỏe và ăn uống vui vẻ.

Giữ cho làn da của trẻ khỏe mạnh và duy trì hàng rào bảo vệ đó

 • Tìm da khô, nứt nẻ. Bôi thuốc mỡ dưỡng ẩm có chứa chất làm mềm như dầu hỏa mỗi ngày nhiều lần nếu cần để giải quyết tình trạng khô và chữa lành da
 • Sử dụng các loại kem và thuốc mỡ “có thể múc được” (mà bạn phải múc từ bồn tắm) chứ không phải là kem dưỡng da, thường có cùng thành phần, nhưng thêm nhiều nước
 • Tránh chất làm mềm hoặc kem có chứa lanolin và các thành phần thực phẩm tự nhiên như dầu hạnh nhân hoặc dầu dừa, vì những điều này có thể gây ra sự tiếp xúc không thích hợp với các chất gây dị ứng và có thể gây mẫn cảm
 • Tránh sử dụng “bơ” dưỡng ẩm hoặc các sản phẩm có hương thơm (mặc dù có mùi dễ chịu nhưng không cần thiết và không làm gì để cải thiện hàng rào mà bạn đang cố gắng tạo ra)

Thực hiện chăm sóc da định kỳ

 • Tắm cho bé nước ấm (không nóng). Hãy cẩn thận chỉ sử dụng một lượng nhỏ cỡ đồng xu xà phòng dành cho trẻ em (vì xà phòng có thể hơi khô)
 • Khi lau khô em bé của bạn, vỗ nhẹ vào da – không lau (vì điều này có thể gây kích ứng các mô mỏng manh)
 • Khi em bé đã khô, ngay lập tức niêm phong da với thuốc mỡ làm mềm da hoặc dầu hỏa. Bước này sẽ cung cấp lớp bảo vệ quan trọng mà làn da mỏng manh của cô ấy cần

Những điều cần nhớ

 • Cẩn thận không sử dụng quá nhiều khăn lau trẻ em, vì chúng có thể chứa các hóa chất làm se. Lau quá mạnh có thể tạo ra các vết nứt hoặc vết nứt trên da, vì vậy hãy dùng khăn lau nhẹ nhàng
 • Luôn rửa tay sau khi chạm vào thức ăn và trước khi chạm vào em bé của bạn – đặc biệt nếu bạn đã xử lý các loại hạt, động vật có vỏ hoặc các chất gây dị ứng thực phẩm tiềm ẩn khác

Tiến sĩ Wendy Sue Swanson là một bác sĩ nhi khoa, tác giả và bà mẹ hàng đầu. Là Giám đốc Sáng tạo Kỹ thuật số và là tác giả của blog Seattle Mama Doc tại Bệnh viện Nhi đồng Seattle, cô tập trung vào việc cách mạng hóa truyền thông sức khỏe bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và kỹ thuật số để thu hẹp khoảng cách giữa cha mẹ và bác sĩ. Tiến sĩ Swanson cũng là Giám đốc Y tế của Before Brands, nhà sản xuất của SpoonfulOne. Cô ấy đang nuôi hai cậu con trai và một chú chó nhỏ tên là Monday ở Seattle, Washington.

1 Gupta RS, et al. Các yếu tố vệ sinh liên quan đến dị ứng thực phẩm ở trẻ em và bệnh hen suyễn. Dị ứng Proc Hen suyễn. 2016; 37 (6): 140-146.

2 Martin PE và cộng sự. Trẻ sơ sinh bị chàm sữa có nguy cơ bị dị ứng thức ăn nào? Kết quả từ một nhóm thuần tập dựa trên dân số. Clin Exp Dị ứng. 2015; 45 (1): 255-264

* Đối với hầu hết trẻ sơ sinh bị chàm nặng và / hoặc dị ứng trứng đã ăn thức ăn rắn, việc cho trẻ ăn thức ăn có chứa đậu phộng xay từ 4 đến 10 tháng tuổi và tiếp tục ăn có thể làm giảm nguy cơ phát triển dị ứng đậu phộng ở trẻ 5 tuổi. Tuy nhiên, FDA đã xác định rằng bằng chứng hỗ trợ tuyên bố này chỉ giới hạn trong một nghiên cứu. Nếu trẻ sơ sinh của bạn bị chàm nặng và / hoặc dị ứng trứng, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của trẻ trước khi cho trẻ ăn thức ăn có chứa đậu phộng xay.

Ý kiến ​​do phụ huynh đóng góp là ý kiến ​​của riêng họ.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x