Quai bị

Quai bị
Quai bị

 

Đôi má của đứa con mới biết đi của tôi có vẻ sưng húp. Có thể anh ấy bị quai bị?

Ảnh trên © Tiến sĩ P. Marazzi / Nguồn Khoa học

Việc một đứa trẻ ở Hoa Kỳ mắc bệnh quai bị là điều bất thường, nhưng nó có thể xảy ra, đặc biệt nếu trẻ chưa được chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR). Ngay cả khi trẻ mới biết đi của bạn đã được tiêm phòng, vẫn có thể mắc loại vi rút rất dễ lây lan này, vì vắc xin không có hiệu quả 100%.

Bởi vì nó thường ảnh hưởng đến các tuyến nước bọt ở má, bệnh quai bị thường biểu hiện như sưng tấy và đau nhức ở vùng dưới tai và dọc theo đường viền hàm. Các vết sưng tấy có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên mặt.

Đôi khi một bên sưng lên vài ngày trước bên kia. Các bệnh nhiễm trùng khác (như vi rút parainfluenza hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn) và các tình trạng (như tắc nghẽn tuyến nước bọt) có thể gây sưng tấy tương tự.

Nếu trẻ mới biết đi của bạn bị quai bị, trẻ có thể bị sốt và phàn nàn rằng nuốt hoặc nói rất đau. Anh ta có thể bị đau đầu hoặc đau tai và chán ăn.

Con bạn cũng có thể bị quai bị mà không bị sưng đường viền hàm điển hình. Nó có thể biểu hiện như một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, trong trường hợp đó anh ta sẽ có các triệu chứng cảm lạnh điển hình. Hoặc bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. (Trong trường hợp này, trẻ mới biết đi của bạn có một trường hợp nhẹ sẽ tự giải quyết một cách đơn giản.)

Mức độ phổ biến của bệnh này như thế nào?

Quai bị từng là một trong những bệnh phổ biến thời thơ ấu, nhưng nhờ có vắc-xin MMR, bệnh này hiện hiếm gặp ở Hoa Kỳ. Vào năm 1968, trước khi có vắc-xin, 100.000 đến 200.000 trường hợp được chẩn đoán mỗi năm. Hiện chưa đến 1.000 trường hợp được xác định mỗi năm – hầu hết là ở trẻ em trong độ tuổi đi học chưa được tiêm chủng và trẻ em đã đi du lịch nước ngoài.

Tuy nhiên, vẫn có thể bùng phát. Ví dụ, trong năm 2006, hơn 5.000 trường hợp đã được báo cáo ở Hoa Kỳ, nhiều trường hợp trong số đó là ở các sinh viên đại học.

Các biến chứng có thể xảy ra là gì?

Các biến chứng hiếm khi xảy ra, nhưng thỉnh thoảng vi-rút quai bị cũng ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, gây viêm não (viêm não) hoặc bao bọc não và tủy sống (viêm màng não), viêm tụy hoặc mất thính giác.

Một trong những biến chứng đáng sợ nhất của quai bị là viêm tinh hoàn, một chứng viêm tinh hoàn gây đau đớn, tuy hiếm khi xảy ra – có thể gây vô sinh. Mặc dù viêm tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó hiếm khi xảy ra ở các bé trai dưới 10 tuổi (Ở các bé gái trong độ tuổi dậy thì, bệnh quai bị có thể gây viêm buồng trứng tương tự, nhưng nó không liên quan đến vô sinh).

Bệnh quai bị lây lan như thế nào?

Nếu con bạn chưa được tiêm phòng, trẻ có thể mắc bệnh quai bị khi ở gần người mắc bệnh hoặc chạm vào vật gì đó có vi rút. Ví dụ, một đứa trẻ bị quai bị có thể lây nhiễm cho con bạn khi ho vào đứa trẻ hoặc đồ chơi mà cả hai cùng chơi. Khi trẻ chạm vào miệng hoặc mũi sau đó, trẻ có thể nhiễm vi-rút.

Các triệu chứng phát triển từ hai đến ba tuần sau khi tiếp xúc. Con bạn sẽ bị lây nhiễm trong vài ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng và khoảng 9 ngày sau khi chúng xuất hiện.

Khi đã bị quai bị, không chắc con bạn sẽ bị lại.

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ con mình bị quai bị?

Gọi cho bác sĩ của con bạn ngay lập tức. Các bác sĩ được yêu cầu báo cáo ngay cả những trường hợp nhẹ của bệnh quai bị cho sở y tế để giúp kiểm soát sự lây lan của căn bệnh này. Và bởi vì các bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn khác cũng có thể gây sưng tấy, bạn sẽ cần bác sĩ kiểm tra.

Quai bị sẽ biến mất sau khoảng 10 đến 12 ngày. Không có cách điều trị nào cho nó, nhưng bạn có thể làm cho con mình thoải mái hơn:

  • Hãy hỏi bác sĩ xem có ổn không khi cho trẻ dùng thuốc giảm đau nhẹ như acetaminophen. (Không bao giờ cho trẻ uống aspirin vì nó có thể dẫn đến hội chứng Reyes, một bệnh hiếm gặp nhưng đe dọa tính mạng.)
  • Cho trẻ uống nhiều nước nhưng tránh đồ uống có vị chua, chẳng hạn như nước cam và nước chanh. Uống chúng có thể gây đau đớn vì chúng kích thích các tuyến nước bọt bị viêm.
  • Con bạn có thể được làm dịu bằng khăn ấm và ẩm quanh cổ.

Có những dấu hiệu nguy hiểm nào tôi nên để ý không?

Nếu trẻ bị cứng cổ, bơ phờ, nôn mửa hoặc các triệu chứng bất thường khác, hãy gọi cho bác sĩ hoặc phòng cấp cứu ngay lập tức để được tư vấn; những triệu chứng này có thể báo hiệu một biến chứng. Nếu nhiệt độ của anh ấy tăng lên và anh ấy bị sốt co giật kéo dài hơn vài phút, hoặc nếu anh ấy khó thở, nghẹt thở, hoặc da anh ấy chuyển sang màu xanh, hãy gọi 911.

Tôi có thể ngăn ngừa bệnh quai bị bằng cách nào?

Đảm bảo rằng con bạn được chủng ngừa MMR, giúp bảo vệ khỏi bệnh sởi, quai bị và rubella. Một liều vắc-xin duy nhất giúp con bạn ít mắc bệnh hơn rất nhiều, nhưng nó không đảm bảo khả năng bảo vệ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) khuyên con bạn nên tiêm một liều vắc xin MMR khi trẻ từ 12 đến 15 tháng tuổi và liều thứ hai khi trẻ từ 4 đến 6 tuổi.

Để ngăn chặn dịch bệnh ở trẻ em, các trường tiểu học ở Mỹ yêu cầu phụ huynh chứng minh rằng con họ đã được tiêm phòng trước khi vào mẫu giáo.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x