Rửa tay đúng cách cho trẻ em và cha mẹ

Rửa tay đúng cách cho trẻ em và cha mẹ
Rửa tay đúng cách cho trẻ em và cha mẹ

 

Hầu hết bài viết này được chuyển thể từ thông tin được xuất bản bởi Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Tại sao rửa tay lại quan trọng như vậy?

Rửa tay là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng, bệnh tật và nhiễm trùng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), rửa tay ngăn ngừa:

 • 1 trong 3 trường hợp bị tiêu chảy
 • 1/5 bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh và cúm

Tự mình làm theo các hướng dẫn rửa tay đúng cách – và dạy con bạn làm như vậy – có thể là công cụ hữu hiệu nhất để giữ cho gia đình bạn khỏe mạnh. Điều đó có nghĩa là ít thời gian nghỉ làm, đi học và đi nhà trẻ hơn, và ít bỏ lỡ các hoạt động vui vẻ của gia đình.

Tại nhà, rửa tay có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật lây lan từ thành viên trong gia đình sang thành viên gia đình và đôi khi trong cả cộng đồng. Hơn hết, nó dễ dàng, đơn giản và rẻ tiền!

Khi nào chúng ta nên rửa tay?

Bạn và con bạn nên rửa tay:

 • trước khi ăn
 • trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn
 • trước và sau khi ở gần một người bị bệnh
 • trước và sau khi chạm vào vết cắt hoặc vết thương
 • sau khi chạm vào tã bẩn
 • sau khi ho, hắt hơi hoặc xì mũi,
 • sau khi sử dụng phòng tắm
 • sau khi chạm vào rác
 • sau khi chơi với thú cưng hoặc chạm vào động vật khác, thức ăn động vật hoặc phân
 • sau khi chơi bên ngoài
 • sau khi chơi trên thiết bị sân chơi

Cách rửa tay đúng cách

Vệ sinh tay đúng cách bằng xà phòng và nước

Sử dụng xà phòng và nước thường là cách tốt nhất để làm sạch tay, đặc biệt nếu chúng có vẻ bẩn hoặc nhờn. Dưới đây là cách làm sạch tay trong 5 bước đơn giản:

 1. Làm ướt tay của bạn bằng vòi nước sạch (ấm hoặc lạnh) và thoa xà phòng.
 2. Bôi bằng cách xoa hai bàn tay của bạn với xà phòng. Thoa bọt lên khắp bàn tay, bao gồm cả mặt sau, giữa các ngón tay và dưới móng tay.
 3. Chà ít nhất 20 giây. Dạy con bạn hát hoặc ngâm nga “Chúc mừng sinh nhật” hoặc một bài hát tương tự hai lần để biết thời gian trôi qua ..
 4. Rửa tay giếng dưới vòi nước chảy.
 5. Làm khô tay của bạn sử dụng khăn sạch hoặc máy sấy không khí.

Vệ sinh tay đúng cách bằng chất khử trùng tay có cồn

Nếu không có xà phòng và nước – chẳng hạn như khi bạn chuẩn bị cho con mình ăn nhẹ ở công viên – hãy sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn để làm sạch tay. Thuốc xoa tay chứa cồn làm giảm đáng kể số lượng vi trùng trên da và có tác dụng nhanh (mặc dù chúng không hoạt động tốt như xà phòng và nước).

Đảm bảo nước rửa tay chứa ít nhất 60% cồn để diệt vi trùng hiệu quả. AAP khuyến cáo nên giám sát trẻ em dưới 5 tuổi khi sử dụng chất khử trùng tay.

Để sử dụng nước rửa tay:

 • Ứng dụng chất khử trùng vào lòng bàn tay.
 • Chà xát tay cùng nhau.
 • Xoa khắp bàn tay và ngón tay cho đến khi tay khô. Quá trình này sẽ mất khoảng 20 giây.

Bạn có thể mua những chai nước rửa tay nhỏ để mang theo bên mình, hoặc mua những chai lớn và dùng để đổ đầy những chai nhỏ.

Tìm hiểu cách sử dụng nước rửa tay an toàn cho em bé của bạn.

Cách dạy con bạn rửa tay

Rửa tay là một thói quen lâu dài mà trẻ em học được cùng với thực hành. Để giúp con bạn học cách rửa tay:

 • Bắt đầu sớm. Trẻ em dưới 2 tuổi có thể học cách rửa tay, mặc dù chúng có thể cần giúp đỡ. Bạn có thể cần bế trẻ lên để trẻ có thể chạm vào bồn rửa hoặc đặt cho trẻ một bước nâng để trẻ có thể tiếp cận vòi nước.
 • Làm cho nó vui vẻ. Hát một bài hát quen thuộc hoặc tự trang điểm để rửa tay. Biến rửa tay thành một game.
 • Thường xuyên nhắc nhở. Con của bạn có thể không nhớ rửa tay của mình lúc đầu, đặc biệt là nếu chúng không nhìn dơ bẩn. Giải thích với anh ấy rằng không phải lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy bụi bẩn và vi trùng.
 • Đặt ví dụ. Khi con bạn thấy bạn rửa tay, chúng sẽ học cách bắt chước bạn.

Tôi có cần rửa tay cho con tôi không?

Bạn nên bắt đầu rửa tay cho trẻ thường xuyên khi trẻ bắt đầu biết bò, vì trẻ có thể sẽ bắt đầu tiếp xúc với nhiều bụi bẩn và vi trùng hơn. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng khăn ướt hoặc khăn giấy và xà phòng:

 • Lau tay cho bé bằng khăn sạch hoặc khăn ướt.
 • Rửa tay bằng một chiếc khăn sạch và ướt khác để loại bỏ cặn xà phòng.
 • Lau khô tay.

Tôi có thể sử dụng khăn lau tay trẻ em để rửa tay và diệt vi trùng không?

Khăn lau trẻ em không được thiết kế để loại bỏ vi trùng, mặc dù chúng làm cho tay bạn nhìn dọn dẹp. Thay vào đó, hãy sử dụng xà phòng và nước (hoặc nước rửa tay).

Lịch sử rửa tay: Bắt đầu kiểm soát nhiễm trùng

Ignaz Semmelweis, một bác sĩ người Hungary, lần đầu tiên chứng minh vào giữa những năm 1800 rằng “vệ sinh tay” có thể ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Thật khó để tưởng tượng bây giờ, nhưng vào thời điểm đó, mọi người không biết rằng vi trùng gây bệnh và rửa tay không được coi là quan trọng.

Semmelweis làm việc tại một bệnh viện ở Vienna, nơi bệnh nhân phụ sản tử vong ở mức báo động đến mức họ cầu xin được đưa về nhà. Hầu hết phụ nữ được các bác sĩ sinh viên làm việc trên xác chết trong một lớp học giải phẫu điều trị trước khi bắt đầu các vòng thi của họ trong khu hộ sinh và không rửa tay giữa họ.

Đương nhiên, vi khuẩn từ xác chết thường xuyên được truyền sang các bà mẹ qua bàn tay của học sinh. Kết quả là tỷ lệ tử vong đối với những bà mẹ sinh tại một phòng khám của bệnh viện cao hơn gấp năm lần so với những bà mẹ sinh tại một phòng khám khác mà không có bác sĩ sinh viên tham gia. Semmelweis nhấn mạnh rằng các học sinh của ông phải rửa tay trước khi điều trị cho các bà mẹ – và số ca tử vong tại khoa hộ sinh đã giảm gấp 5 lần.

Ngày nay, rửa tay được coi là công cụ quan trọng nhất trong kho vũ khí của nhân viên y tế để ngăn ngừa nhiễm trùng, nhưng những lời cầu xin của Semmelweis về việc biến rửa tay trở thành một thực hành tiêu chuẩn trong bệnh viện hầu như bị chỉ trích. 50 năm nữa sẽ trôi qua trước khi tầm quan trọng của rửa tay như một biện pháp phòng ngừa sẽ được ngành y tế chấp nhận rộng rãi.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x