Rubella (bệnh sởi Đức)

Rubella (bệnh sởi Đức)
Rubella (bệnh sởi Đức)

 

Rubella là gì?

Rubella là một bệnh hô hấp do vi rút gây ra, tương đối nhẹ và dễ lây lan. Bởi vì hầu hết trẻ em ở Hoa Kỳ được chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR), nên hiện nay ở đây rất hiếm. Nhưng trước khi có vắc-xin rubella đầu tiên vào năm 1969, căn bệnh này thường lây lan ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học, đặc biệt là vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân.

Một đứa trẻ mắc bệnh rubella thường có phát ban giống như bệnh sởi và sốt nhẹ, mặc dù trẻ có thể bị nhiễm vi-rút mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Rubella thường được gọi là bệnh sởi Đức hoặc bệnh sởi ba ngày, nhưng nó thực sự không phải là một bệnh giống như bệnh sởi, mà là do một loại vi rút khác gây ra.

Nếu nhẹ thì tại sao lại nguy hiểm?

Bệnh rubella không nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên. Trên thực tế, vắc xin này được phát triển chủ yếu để bảo vệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trước khi họ mang thai.

Một phụ nữ bị nhiễm rubella trong tam cá nguyệt đầu tiên của mình có 85% khả năng sinh con mắc hội chứng rubella bẩm sinh (CRS), có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu và các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, bao gồm điếc, mù và các khuyết tật về tim và não.

Phụ nữ mang thai được chủng ngừa khi còn nhỏ được miễn dịch với căn bệnh này. Những người bị bệnh khi còn nhỏ có thể không bị.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng phụ nữ đang có kế hoạch thụ thai nên kiểm tra khả năng miễn dịch với bệnh rubella trước khi mang thai. Nếu một phụ nữ không có khả năng miễn dịch, cô ấy nên chủng ngừa MMR ít nhất một tháng trước khi mang thai.

Trước khi vắc-xin này được giới thiệu, bệnh rubella đã gây ra dị tật bẩm sinh cho 20.000 trẻ sơ sinh Hoa Kỳ trong một trận dịch vào năm 1964 và 1965. Ngày nay chỉ có khoảng ba trẻ em Hoa Kỳ được sinh ra mỗi năm với dị tật bẩm sinh do rubella.

Làm thế nào để các triệu chứng phát triển?

Dấu hiệu đầu tiên ở trẻ em thường là phát ban ngứa, thường bắt đầu trên mặt và cổ và sau đó lan rộng ra các phần còn lại của cơ thể. Phát ban có thể trông giống như những đốm màu hồng hoặc đỏ nhạt, chúng có thể hợp nhất lại để tạo thành các mảng đều màu. Nó thường kéo dài trong hai hoặc ba ngày.

ngực có hàng trăm chấm nhỏ màu đỏ phẳng

© Tiến sĩ P. Marazzi / Nguồn Khoa học

Các triệu chứng khác bao gồm sốt nhẹ (từ 100 đến 101 độ F) kéo dài khoảng 24 giờ; nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi; đỏ, mắt bị viêm; và các hạch bạch huyết mở rộng ở đáy hộp sọ, sau tai và sau gáy.

Hầu hết trẻ em bị bệnh rubella hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn. Người lớn mắc bệnh rubella đôi khi bị các biến chứng như viêm khớp và viêm não (viêm não).

Bệnh ban đào lây lan như thế nào?

Mặc dù rubella không lây lan như bệnh sởi hoặc thủy đậu, nhưng một em bé chưa được chủng ngừa có thể bị nhiễm bệnh khi hít phải những giọt nước bọt hoặc chất nhầy khi người bị nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho.

Một đứa trẻ mắc bệnh rubella được coi là dễ lây từ một tuần trước khi phát ban xuất hiện đến một tuần sau khi nó biến mất, mặc dù trẻ dễ lây nhất khi bị phát ban. Nếu bạn đang mang thai và chưa bao giờ được chủng ngừa, điều quan trọng là phải tránh xa đứa trẻ bị nhiễm bệnh cho đến ít nhất một tuần sau khi phát ban của trẻ biến mất.

Tôi có nên gọi cho bác sĩ nếu tôi nghĩ rằng con tôi bị bệnh rubella?

Đúng. Vì bệnh ban đào hiếm gặp, bác sĩ của bạn cần phải báo cáo bất kỳ trường hợp nào cho sở y tế công cộng địa phương. Thêm vào đó, bệnh rubella rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như bệnh sởi và bệnh ban đỏ, vì vậy bác sĩ có thể sẽ muốn khám cho con bạn và lấy mẫu máu để xác định chẩn đoán.

Gọi cho bác sĩ nếu con bạn từ 2 tháng tuổi trở xuống và sốt trên 100,4 độ F, nếu trẻ hơn 2 tháng tuổi và sốt 101 độ F, nếu trẻ 6 tháng tuổi trở lên và sốt lên đến 103 độ F, hoặc nếu anh ta có các triệu chứng khác ngoài sốt và phát ban.

Tôi nên điều trị bệnh rubella như thế nào?

Trong trường hợp không chắc con bạn mắc bệnh rubella, bạn sẽ không cần phải làm gì nhiều vì đây thường là một bệnh rất nhẹ. Thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng đối với bệnh ban đào vì bệnh này do vi rút gây ra chứ không phải vi khuẩn.

Bạn có thể hỏi bác sĩ xem có ổn không khi cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen nếu bạn cho rằng cơn sốt khiến trẻ khó chịu. Không bao giờ cho trẻ uống aspirin vì nó có thể gây ra hội chứng Reye, một căn bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.

Tôi có thể bảo vệ con mình chống lại bệnh rubella bằng cách nào?

Đảm bảo rằng anh ta nhận được vắc xin MMR. Nó thường được tiêm khi trẻ 12 đến 15 tháng tuổi – và một lần nữa từ 4 đến 6 tuổi – như một phần của các đợt chủng ngừa theo lịch trình của con bạn.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x