Sởi đang là một vấn đề ngày càng gia tăng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ

Sởi đang là một vấn đề ngày càng gia tăng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ
Sởi đang là một vấn đề ngày càng gia tăng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ

 

Thuốc chủng ngừa MMR cung cấp sự bảo vệ an toàn và hiệu quả khỏi bệnh sởi. Trong nhiều thập kỷ, các cơ quan y tế đã thành công trong việc đưa nhiều người hơn đi tiêm chủng để ngăn ngừa bệnh sởi lây lan. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, từ năm 2000 đến năm 2018, việc tiêm phòng sởi đã giúp giảm đáng kể số ca mắc bệnh sởi trên toàn thế giới và ngăn chặn khoảng 23 triệu ca tử vong.

Nhưng tiến độ đang bị đình trệ. Trong năm 2018, số ca tử vong liên quan đến bệnh sởi đã tăng lên 140.000 người trên toàn cầu, tăng từ 110.000 người vào năm 2017, báo cáo lưu ý. Đáng buồn thay, hầu hết những trường hợp tử vong này đều xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Vậy điều gì đằng sau sự gia tăng này? Các quốc gia nghèo hơn, chẳng hạn như các quốc gia ở châu Phi cận Sahara, cần các chương trình tiêm chủng mạnh mẽ hơn, báo cáo cho biết. Nhưng các trường hợp mắc bệnh sởi cũng đang gia tăng ở các nước giàu có như Hoa Kỳ, và đó phần lớn là do thông tin sai lệch về tính an toàn của vắc-xin đã khiến một số bậc cha mẹ hoãn hoặc bỏ vắc-xin cho con mình.

Để ngăn chặn sự bùng phát bệnh sởi, 95 phần trăm dân số cần được tiêm chủng. Tuy nhiên, ở một số vùng của Hoa Kỳ, tỷ lệ tiêm chủng MMR trong trường học đã giảm xuống dưới mức đó.

Năm 2019, Mỹ đã trải qua năm tồi tệ hơn về bệnh sởi trong hơn hai thập kỷ, với hơn 1.200 người mắc bệnh. Tuy nhiên, ngay cả khi các nhà lập pháp ở California và New York đã tăng cường luật vắc xin bắt buộc, những người biểu tình chống vắc xin đã áp dụng các chiến thuật chống đối ngày càng thù địch, NBC News đưa tin.

Trong khi đó, ít hơn một nửa số trẻ em Mỹ đi du lịch quốc tế được tiêm phòng bệnh sởi trước khi khởi hành, theo một nghiên cứu trên tạp chí JAMA Nhi khoa. Đó là mặc dù thực tế là nhiều trường hợp mắc bệnh sởi ở Hoa Kỳ có liên quan đến việc đi du lịch nước ngoài.

Dưới đây là những gì bạn có thể làm để bảo vệ con bạn và những trẻ em dễ bị tổn thương khác trong cộng đồng của bạn:

  • Đưa trẻ đi tiêm phòng. Trẻ em nên tiêm hai liều vắc-xin MMR: liều đầu tiên từ 12 đến 15 tháng, liều thứ hai từ 4 đến 6 tuổi.
  • Tiêm phòng trước khi đi du lịch. Đảm bảo bạn và con bạn cập nhật vắc xin trước khi đi du lịch. Trẻ sơ sinh từ 6 đến 11 tháng tuổi nên tiêm một liều vắc-xin MMR nếu đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ.
  • Tiêm phòng cho chính mình, nếu cần. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tiêm vắc xin rubella nếu bạn là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. (Hãy nhớ rằng, vắc xin MMR là không phải khuyên dùng trong thời kỳ mang thai). Nếu bạn đã được chủng ngừa trước năm 1968 và không thể xác nhận rằng bạn đã chủng ngừa bệnh sởi còn sống, hãy đi tiêm lại.
  • Đọc kỹ về an toàn vắc xin. Có rất nhiều thông tin sai lệch về vắc xin. Tìm hiểu sự thật về thử nghiệm vắc-xin và lý do tại sao việc vắc-xin có liên quan đến chứng tự kỷ là không đúng.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x