Dịch bệnh từ muỗi, ve và bọ chét đang gia tăng

Dịch bệnh từ muỗi, ve và bọ chét đang gia tăng
Dịch bệnh từ muỗi, ve và bọ chét đang gia tăng

 

Việc bảo vệ gia đình bạn khỏi bị côn trùng đốt, đặc biệt là trong những tháng mùa hè chưa bao giờ quan trọng hơn.

Một báo cáo mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy các bệnh do muỗi, ve và bọ chét cắn đã tăng hơn gấp ba lần ở Mỹ trong 12 năm qua. Theo báo cáo, các dịch bệnh lây lan do bọ chét đã tăng hơn gấp đôi.

Các nhà chức trách ghi nhận hơn 640.000 trường hợp bệnh lây lan qua vết cắn của bọ – còn gọi là bệnh do véc tơ truyền – trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến năm 2016. Chín trong số các bệnh mới xuất hiện ở Mỹ, hoặc chỉ mới được phát hiện gần đây. Chúng bao gồm Zika, lây lan qua muỗi và có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ sinh ra từ những phụ nữ bị nhiễm bệnh.

Các bệnh khác đang gia tăng bao gồm sốt xuất huyết, Tây sông Nile, Lyme và chikungunya, báo cáo cho biết. Các quan chức CDC cho biết thời tiết ấm hơn và thương mại và du lịch quốc tế là một phần nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này. Căn bệnh duy nhất được báo cáo là do bọ chét lây lan là bệnh dịch hạch, vẫn còn rất hiếm, ảnh hưởng đến dưới 20 người trong thời gian nghiên cứu.

Mẹ-xịt-thuốc-đuổi-trẻ

Không phải tất cả các trường hợp bệnh do véc tơ truyền đều được báo cáo, vì vậy con số có thể cao hơn đáng kể, nghiên cứu chỉ ra. Cũng đáng lo ngại là hầu hết các chính quyền địa phương được giao nhiệm vụ kiểm soát muỗi và bọ ve đều không chuẩn bị đầy đủ để làm điều đó, CDC chỉ ra.

Cơ quan này kêu gọi các cơ quan y tế công cộng của tiểu bang và địa phương cải thiện việc đào tạo cho các nhân viên kiểm soát véc tơ và xây dựng các chương trình để theo dõi tốt hơn những căn bệnh này và các loài côn trùng lây lan chúng.

Đồng thời, bạn có thể giúp bảo vệ gia đình mình khỏi bọ ve và muỗi trong mùa hè này.

Một số mẹo bao gồm:

  • Mang thuốc chống côn trùng có chứa DEET (Trẻ em nên sử dụng các sản phẩm chứa không quá 30% DEET, trong khi người lớn có thể sử dụng các sản phẩm có tới 50% DEET)
  • Mặc áo sơ mi dài tay và quần dài
  • Xử lý các vật dụng, chẳng hạn như ủng, quần, tất và lều, bằng permethrin hoặc sử dụng quần áo và thiết bị được xử lý bằng permethrin
  • Tìm và loại bỏ bọ ve hàng ngày khỏi gia đình và vật nuôi
  • Thực hiện các bước để kiểm soát muỗi, ve và bọ chét trong và ngoài nhà của bạn

Ý kiến ​​do phụ huynh đóng góp là ý kiến ​​của riêng họ.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x