Gãy xương đòn

Gãy xương đòn
Gãy xương đòn

 

Bé bị gãy xương đòn có sao không?

Chắc chắn rồi. Trên thực tế, xương đòn là xương thường bị gãy (gãy) nhất trong thời thơ ấu. Trẻ sơ sinh và trẻ em dễ bị gãy xương đòn vì chúng không cứng hoàn toàn cho đến khi trưởng thành.

Xương đòn, hay xương đòn, là xương dài giúp kết nối xương đòn vai với khung xương sườn. Gãy xương có thể xảy ra khi trẻ ngã vào vai hoặc đưa tay ra. Và không hiếm trường hợp trẻ sơ sinh bị gãy xương đòn khi sinh khó hoặc sinh ngôi mông.

Các triệu chứng như thế nào?

Nếu em bé bị gãy xương đòn, có lẽ bé sẽ không muốn cử động cánh tay của mình ở phía bị gãy. Cô ấy có thể giữ nó gần bên người của mình, mặc dù thay vào đó đây có thể là dấu hiệu của khuỷu tay của cô bảo mẫu.

Cô ấy sẽ bị đau (chẳng hạn như cô ấy có thể kêu lên nếu bạn bế cô ấy dưới cánh tay của mình) và có thể sưng tấy, và bạn có thể thấy vết bầm tím hoặc vết sưng nơi xương bị gãy. Trong vòng một tuần, cô ấy sẽ phát triển một cục u (gọi là mô sẹo) nơi xương đang lành. Đôi khi khối u này là dấu hiệu duy nhất của gãy xương ở trẻ sơ sinh.

Gãy xương đòn điều trị như thế nào?

Bác sĩ sẽ khám cho em bé của bạn để đảm bảo rằng không có dây thần kinh hoặc mạch máu nào bị tổn thương khi xương bị gãy. Anh ấy sẽ yêu cầu chụp X-quang để xem mức độ tồi tệ của vết vỡ và vị trí chính xác của nó.

Nhiều xương đòn bị gãy chỉ lành mà không cần phẫu thuật, mặc dù đôi khi cánh tay cần được bất động ở phía bị gãy để xương lành lại. Bác sĩ có thể sử dụng một cái địu hoặc một cái gì đó gọi là nẹp hình số tám, kéo vai của bé về phía sau và giữ mọi thứ ở đúng vị trí để chữa bệnh.

Bác sĩ có thể chỉ cho bạn cách tốt nhất để nâng và đặt em bé của bạn để tránh làm tổn thương bé cho đến khi bé lành. Bác sĩ có thể đề nghị cho con bạn uống acetaminophen để giảm đau và chườm đá trong 48 giờ đầu tiên (15 đến 20 phút mỗi lần từ hai đến ba giờ hoặc lâu hơn trong ngày) để giảm sưng.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x