Ngã (từ 3 đến 8 tuổi)

Ngã (từ 3 đến 8 tuổi)
Ngã (từ 3 đến 8 tuổi)

 

Con tôi bị ngã xe. Tôi nên làm gì?

Bất cứ khi nào con bạn ngã nhào nghiêm trọng – chẳng hạn từ xe đạp, thiết bị sân chơi hoặc mặt bàn – bạn sẽ cần phải kiểm tra kỹ lưỡng xem có bị thương không, đặc biệt là nếu trẻ bị ngã đập đầu vào lưng.

Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng con bạn không có bất kỳ vết thương nghiêm trọng nào, không bị gãy bất kỳ xương nào và không bị chấn động hoặc tổn thương bên trong khác, bao gồm cả chấn thương đầu nghiêm trọng (chẳng hạn như gãy xương sọ hoặc chấn thương nội sọ).

Nếu con bạn trông ổn với bạn và có vẻ hoạt động bình thường, rất có thể cú ngã không gây thương tích nghiêm trọng. Hãy biết ơn, nhưng hãy để mắt đến anh ấy. Tiếp tục quan sát cẩn thận anh ấy trong 24 giờ tiếp theo, đặc biệt nếu anh ấy bị va đập hoặc ngã đập đầu.

Ở khía cạnh thận trọng: Nếu bạn không thoải mái với mức độ nghiêm trọng của cú ngã của con mình – bạn nghĩ rằng con bạn chắc đã bị thương – hoặc nếu con bạn tỏ ra cáu kỉnh hoặc bối rối, hãy đưa con đến bác sĩ để kiểm tra.

Không cần thiết phải giữ cho con bạn tỉnh táo sau khi ngã, mặc dù nếu con bạn tỉnh táo, bạn sẽ dễ dàng theo dõi xem con có hành động ổn hay không.

Khi nào tôi cần gọi 911 hoặc đưa con tôi đến phòng cấp cứu?

Gọi 911 nếu con bạn gặp phải bất kỳ hiện tượng nào sau đây sau khi bị ngã:

 • Mất ý thức. Nếu con bạn không thở, hãy nhờ ai đó gọi 911 trong khi bạn tiến hành hồi sinh tim phổi (CPR) cho đến khi có sự trợ giúp. Nếu bạn ở một mình, hãy hô hấp nhân tạo cho trẻ trong hai phút, sau đó tự gọi 911.
 • Chảy máu mà bạn không thể dừng lại với áp lực
 • Một cơn động kinh

Đưa con bạn đến phòng cấp cứu hoặc nói chuyện với bác sĩ của trẻ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây:

 • Các dấu hiệu của gãy xương, bao gồm một biến dạng rõ ràng, chẳng hạn như cổ tay bị cong một cách khó xử hoặc cánh tay hoặc chân dường như không thẳng hàng
 • Các dấu hiệu có thể bị vỡ hộp sọ: Một vùng mềm, sưng trên da đầu, đặc biệt là ở bên đầu (phía trên hoặc sau tai); máu xuất hiện trong lòng trắng của mắt anh ta; hoặc chất lỏng màu hồng hoặc máu chảy ra từ mũi hoặc tai của anh ấy
 • Các dấu hiệu của chấn động, chẳng hạn như nôn mửa liên tục, buồn ngủ quá mức, đau đầu, chóng mặt và mất trí nhớ (chẳng hạn như không nhớ về mùa thu)
 • Các dấu hiệu của chấn thương não có thể xảy ra, chẳng hạn như thay đổi kích thước đồng tử và chuyển động mắt bất thường
 • Khóc hoặc la hét kéo dài, có thể cho thấy chấn thương bên trong, chẳng hạn như chảy máu bụng

Tôi nên làm gì nếu con tôi nổi mụn trên đầu?

“Trứng ngỗng” trên đầu là hiện tượng phổ biến, đặc biệt là ở những trẻ hiếu động. Mặc dù một vết sưng trên đầu có thể trông đáng sợ, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là con bạn bị tổn thương nghiêm trọng. Khi sưng xảy ra trên đầu, phần lớn nó nhô ra ngoài vì hộp sọ của con bạn nằm ngay dưới da.

Để giúp vết sưng giảm bớt, hãy quấn một túi đá (hoặc một túi đậu đông lạnh, trong một nhúm) trong một chiếc khăn mỏng hoặc tã và giữ nó trên vết sưng trong vòng 15 đến 20 phút, cứ lặp đi lặp lại, trong một giờ hoặc lâu hơn . Ôm con hoặc đọc sách cho con nghe trong thời gian này có thể giúp trẻ phân tâm khỏi cảm giác ớn lạnh và khó chịu.

Nếu bạn nghĩ rằng con của bạn bị làm phiền bởi vết sưng, bạn có thể cho trẻ dùng liều acetaminophen hoặc ibuprofen thích hợp. Không bao giờ cho con bạn uống aspirin, có thể dẫn đến một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng gọi là hội chứng Reye.

Con tôi hiếu động và bị ngã nhiều. Làm cách nào để giảm nguy cơ chấn thương nghiêm trọng của anh ấy?

Chạy xung quanh và học trượt băng và đi xe đạp đều là một phần của trẻ nhỏ, và những va chạm nhỏ và vết bầm tím là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, té ngã là nguyên nhân số một gây thương tích ở trẻ em và 1/3 trong số những tai nạn này có thể phòng ngừa được.

Làm những gì bạn có thể để giữ an toàn cho con bạn, bao gồm:

 • Đảm bảo rằng con bạn mang đồ bảo hộ phù hợp (như mũ bảo hiểm và bảo vệ) bất cứ khi nào con bạn đi xe đạp, trượt băng, trượt ván, sử dụng xe tay ga hoặc chơi các môn thể thao đồng đội.
 • Dạy anh ta các quy tắc an toàn chung khi anh ta học một kỹ năng mới.
 • Đặt các tấm lót chống trượt dưới tất cả các tấm thảm, hoặc tháo tấm thảm ra nếu chúng có vẻ làm con bạn khó chịu.
 • Đặt một tấm thảm chống trượt trong bồn tắm để giữ cho anh ấy không bị trượt khi tắm.
 • Giữ cầu thang trong nhà của bạn không có đồ vật mà con bạn có thể vấp phải.
 • Sử dụng bộ phận bảo vệ cửa sổ trên các cửa sổ. Đừng dựa vào màn hình, loại màn hình không được thiết kế để giúp trẻ không bị rơi ra ngoài.
 • Di chuyển ghế và đồ đạc khác ra xa cửa sổ.
 • Đảm bảo rằng con bạn được giám sát khi chơi ở sân chơi. Tìm kiếm những khu vực có chất liệu bề mặt tốt, chẳng hạn như cao su vụn, lớp phủ, gỗ vụn hoặc cát (thay vì cỏ và bụi bẩn).

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x