Trật khớp khuỷu tay

Trật khớp khuỷu tay
Trật khớp khuỷu tay

 

Đứa con của tôi bị ngã bằng khuỷu tay. Làm thế nào tôi có thể biết liệu anh ta có trật khớp hay không?

Một cú ngã hoặc một cú đánh vào khuỷu tay có thể làm trật khớp, có nghĩa là xương đã bị xô lệch. Anh ta sẽ bị đau và khớp có thể bị biến dạng hoặc nó có thể tự động di chuyển trở lại vị trí. Khu vực này có thể bị sưng và anh ấy có thể gặp khó khăn khi cử động cánh tay của mình.

Đây là trường hợp cấp cứu y tế vì các dây chằng, gân, dây thần kinh, mạch máu và cơ xung quanh có thể bị tổn thương. Con bạn cũng có thể bị gãy xương (còn gọi là gãy xương).

Chấn thương khuỷu tay – thường là hậu quả của việc ngã ở cánh tay dang rộng – rất hiếm ở trẻ nhỏ. Nguy cơ cao hơn khi trẻ bắt đầu đi xe đạp, trượt patin và chơi thể thao.

Một khả năng khác, nếu khuỷu tay của trẻ trông bình thường và trẻ có vẻ không bị đau nhưng từ chối sử dụng cánh tay của mình (có khả năng trẻ sẽ ôm nó sát vào cơ thể), đó là “khuỷu tay của cô bảo mẫu”. Điều này có nghĩa là dây chằng bao quanh đầu xương bán kính trong cánh tay của anh ta đã bị trượt ra khỏi vị trí. Khuỷu tay Nursemaid thường gặp nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi. Đây không phải là chấn thương nghiêm trọng như trật khớp hoặc gãy nhưng vẫn cần đến bác sĩ.

Tôi có nên thử “bật lại” không?

Không, đừng bao giờ tự mình cố định lại khớp bị trật vì điều này có thể gây thêm tổn thương cho các mô, dây thần kinh và mạch máu xung quanh.

Điều trị chấn thương giống như cách bạn điều trị gãy xương: Nếu có thể, hãy cố định cánh tay của trẻ mới biết đi bằng cách buộc nó vào một vật chắc chắn như một miếng bìa cứng, cuộn lại ở trên và dưới khớp. Để tránh tổn thương thêm, hãy nẹp nó vào vị trí bị thương hơn là kéo thẳng nó ra. Bạn có thể cần sử dụng hai miếng bìa cứng hoặc sử dụng thứ gì đó mà bạn có thể uốn cong ở khuỷu tay.

Đưa trẻ đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Đừng cho anh ta ăn hoặc uống bất cứ thứ gì, trong trường hợp anh ta cần phẫu thuật. (Nếu anh ta có thức ăn trong dạ dày, bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào có thể phải trì hoãn vì nôn mửa khi gây mê rất nguy hiểm.)

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta đến bệnh viện?

Cánh tay của con bạn sẽ được chụp X-quang để xem nó có bị gãy hay không. Nếu không, và nếu các mô trông không bị tổn thương, bác sĩ có thể đưa xương trở lại vị trí thích hợp và cố định cánh tay. Cô ấy có thể nẹp hoặc không và sau đó đặt nó vào một chiếc địu.

Nếu cần thiết, cô ấy sẽ cho trẻ mới biết đi của bạn thuốc để an thần trong quá trình phẫu thuật và thuốc (bằng đường uống hoặc IV) để kiểm soát cơn đau. Cô ấy sẽ yêu cầu bạn quay lại sau một vài ngày để cô ấy có thể xem tình hình của anh ấy như thế nào.

Nếu tổn thương lan rộng hơn, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, người sẽ phẫu thuật sửa chữa khuỷu tay của trẻ mới biết đi và bó bột để giữ cho nó bất động trong khi lành.

Sau khi về nhà, bạn nên nâng khuỷu tay lên cao khi có thể (ví dụ như kê trên gối khi trẻ ngồi xuống hoặc đang ngủ) để giúp giảm sưng. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn chườm đá trong khoảng 15 phút, vài lần một ngày, trong 48 giờ.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x