Ve cắn

Ve cắn
Ve cắn

 

Tôi nên làm gì nếu phát hiện thấy con mình có bọ ve?

Đừng hoảng sợ. Bọ ve chỉ có thể truyền nhiễm trùng sau khi chúng bám vào da và hút máu vào cơ thể. Thậm chí sau đó, chúng thường phải gắn bó ít nhất 36 giờ để nó trở thành mối quan tâm.

Nếu bạn thấy một con bọ ve bò trên quần áo hoặc da của con bạn và nó vẫn còn nhỏ (phẳng, không căng sữa), không có nguy cơ nó đã lây nhiễm cho con bạn. Bạn chỉ cần lấy khăn giấy ra và xả xuống bồn cầu.

Nếu bọ chét đã bám vào da của con bạn, hãy loại bỏ chúng càng sớm càng tốt bằng cách dùng nhíp nhổ chúng ra một cách nhẹ nhàng. Nắm chặt nó càng gần miệng bọ ve càng tốt, sau đó kéo từ từ và đều ra khỏi da.

Cố gắng không bóp cơ thể bọ chét vì điều này có thể giải phóng máu trở lại dòng máu của con bạn nếu bọ chét căng sữa. Và đừng vặn hoặc giật nhíp, nếu không bạn có thể làm đứt cơ thể của bọ ve, để lại một phần của nó.

Hãy quên bất kỳ lời khuyên nào bạn đã nghe về việc thoa dầu hỏa, sơn móng tay hoặc que diêm nóng vào phần cuối của vết ve. Những biện pháp khắc phục tại nhà đó chỉ có thể gây kích ứng cho bọ chét và khiến chúng trào ngược chất chứa trong dạ dày vào máu của con bạn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Khi bạn đã loại bỏ bọ ve, hãy rửa sạch vùng bị cắn (và tay của bạn) bằng xà phòng và nước, sau đó thoa kem dưỡng da sát trùng. Xả bọ chét xuống bồn cầu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) không khuyến nghị bạn lưu dấu kiểm để kiểm tra. Ngay cả khi con ve được xét nghiệm dương tính với bệnh, điều đó không nhất thiết có nghĩa là con bạn đã bị nhiễm bệnh. Và kết quả âm tính có thể khiến bạn yên tâm vì con bạn có thể vô tình bị một con ve bị nhiễm khác cắn. Ngoài ra, nếu con bạn bị nhiễm bệnh, có thể trẻ sẽ xuất hiện các triệu chứng (và nên bắt đầu điều trị) trước khi có kết quả xét nghiệm ve.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra con ve để xác định xem đó có phải là loại ve mang bệnh Lyme hay không. CDC có những bức ảnh hữu ích về bọ ve cắn người và thông tin về các loại bệnh có thể lây truyền.

Đảm bảo kiểm tra phần còn lại của cơ thể con bạn để tìm bọ ve khác. Hãy quan sát kỹ đầu của anh ấy (bao gồm cả trong và xung quanh tai) và da đầu, nách, mặt sau của đầu gối, giữa hai chân, rốn, quanh eo và giữa các ngón tay và ngón chân. Đây đều là những nơi bọ ve thường thích bám vào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không loại bỏ tất cả?

Nếu một phần của bọ chét vẫn bị chôn vùi, nó không làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do bọ chét gây ra. Chỉ cần loại bỏ nó như bạn làm với một mảnh vụn.

Và cũng giống như với một chiếc dằm, đừng đào xung quanh nếu bạn không thể lấy nó ra hoàn toàn. Cơ thể của con bạn có thể tự đào thải ra ngoài. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của nhiễm trùng cục bộ (mẩn đỏ, rỉ dịch, ấm), hãy đưa con bạn đến bác sĩ.

Tôi có nên lo lắng về bệnh Lyme không?

Số ca mắc bệnh Lyme ngày càng tăng, cùng với các bệnh lây truyền qua bọ ve khác, chẳng hạn như bệnh sốt đốm Rocky Mountain. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải loại bỏ bọ ve và làm sạch khu vực này ngay khi bạn phát hiện ra nó. (Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bọ chét bị nhiễm bệnh, việc loại bỏ chúng trong 36 giờ đầu tiên sẽ làm giảm đáng kể khả năng nó truyền bệnh Lyme.)

Sau khi loại bỏ bọ ve, hãy để ý các triệu chứng của bệnh Lyme. Nếu con của bạn có vẻ bị ốm hoặc phát ban hoặc sốt trong tháng tiếp theo, hãy gọi cho bác sĩ. May mắn thay, bệnh do bọ ve gây ra không phổ biến ở hầu hết các khu vực và khi được phát hiện sớm, chúng có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh.

Hãy nhớ rằng mặc dù ve được tìm thấy trên khắp đất nước, nhưng rất ít người bị nhiễm Lyme ở hầu hết các địa điểm. Theo CDC, 14 tiểu bang chiếm 95% các trường hợp mắc bệnh Lyme ở Hoa Kỳ.

Bác sĩ không nên kê đơn thuốc kháng sinh ngay lập tức?

Chắc là không. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về bệnh Lyme đến mức họ muốn con mình uống thuốc kháng sinh đề phòng bọ chét bị nhiễm trùng. Nhưng cơ hội của điều này là rất nhỏ, và việc lạm dụng thuốc kháng sinh gây ra những nguy hiểm riêng. Vi trùng có thể trở nên kháng thuốc, điều này đã trở thành một vấn đề ngày càng tăng. Hầu hết các chuyên gia đều khuyến nghị phương pháp chờ và xem.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các bác sĩ khuyên bạn nên tiêm kháng sinh trong vòng 72 giờ sau khi bị bọ chét cắn để giảm nguy cơ mắc bệnh Lyme. Bác sĩ của con bạn có thể đề nghị một liều doxycycline duy nhất nếu:

  • Bạn sống trong một khu vực phổ biến bệnh Lyme.
  • Dấu tích đã được gắn trong ít nhất 36 giờ.
  • Ve được xác nhận là loại có thể mang bệnh Lyme.

Lưu ý: Doxycycline có thể gây ố răng vĩnh viễn ở trẻ em dưới 8 tuổi, nhưng một liều duy nhất hoặc một liệu trình ngắn không có khả năng gây ra vấn đề.

Làm cách nào để bảo vệ con tôi khỏi bọ ve?

Cố gắng để con bạn không ở những khu vực nhiều cây cối rậm rạp, có nhiều cỏ và lá mục. Khi bạn đi bộ đường dài hoặc cắm trại, hãy đi trên những con đường mòn thay vì đi qua những khu vực có nhiều cây cối rậm rạp.

Nếu bạn sắp ở trong khu vực có nhiều bọ ve, hãy để con bạn mặc quần dài và áo sơ mi dài tay, và nhét đuôi quần vào tất. Quần áo làm bằng chất liệu trơn (như áo gió) khó bị bọ ve bám hơn quần áo bằng vải dệt kim. Quần áo sáng màu sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra bọ ve hơn.

Để xua đuổi bọ ve (và muỗi), CDC khuyến nghị sử dụng thuốc chống côn trùng đã đăng ký EPA với một trong các hoạt chất sau: DEET, picaridin, IR35535, dầu bạch đàn chanh, para-menthane-3,8-diol, hoặc 2- undecanone.

Thuốc chống ve có chứa permethrin được dùng để xịt vào quần áo, nhưng không được xịt lên da. Bôi một trong những thứ này lên quần áo của trẻ, kể cả giày của trẻ, trước khi mặc quần áo cho trẻ.

Kiểm tra để đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm nào bạn chọn đều phù hợp để sử dụng cho con bạn. Không có chất xua đuổi an toàn để sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 2 tháng, và các sản phẩm có chứa dầu bạch đàn chanh hoặc para-menthane-3,8-diol không được sử dụng cho trẻ dưới 3 tuổi.

Nếu bạn cần trợ giúp để tìm chất xua đuổi, hãy thử công cụ tìm kiếm chất xua đuổi của EPA.

Khi bạn tìm thấy một sản phẩm phù hợp, chỉ sử dụng nó trên những vùng da tiếp xúc nhỏ, tránh bất kỳ vết cắt hoặc vết xước nào và vùng xung quanh mắt và miệng. Đừng bôi thuốc vào tay của con bạn (chúng có khả năng tìm đường đến miệng con bạn).

Không bao giờ xịt thuốc chống côn trùng trực tiếp lên mặt của con bạn. Thay vào đó, hãy đặt nó lên tay của bạn và sau đó áp dụng nó. Rửa tay sạch sẽ sau đó.

Vết cắn của ve không gây ngứa ngáy hoặc nhức nhối ngay lập tức, vì vậy con bạn có thể bị cắn mà thậm chí không biết. Trong khi đi bộ đường dài với gia đình, thỉnh thoảng kiểm tra bọ ve của nhau. Vào cuối ngày, hãy kiểm tra da của mọi người một cách cẩn thận.

Khi con bạn trở lại trong nhà, hãy rửa sạch thuốc chống thấm trên da của con. Tốt hơn hết, hãy đặt cô ấy vào vòi hoa sen để rửa sạch nó. Bằng cách đó, bất kỳ bọ ve nào đang bò cũng sẽ bị rửa sạch và việc kiểm tra bọ ve còn sót lại cũng dễ dàng hơn.

Kiểm tra quần áo và gói để tìm bọ ve cũng như loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn tìm thấy. Giật quần áo trên cao trong 10 phút để diệt bọ ve trên quần áo khô. (Phơi quần áo lâu hơn nếu ban đầu chúng còn ẩm.) Nếu quần áo cần được giặt bằng cách sử dụng nước nóng, không ấm, cũng có thể giết bọ ve.

Nếu bạn nuôi thú cưng, hãy kiểm tra bọ ve, đặc biệt là quanh đầu và cổ sau khi chúng ở ngoài sân hoặc trong rừng. Vật nuôi có thể truyền ve cho những người còn lại trong gia đình. Trong những tháng mùa xuân và mùa hè, bạn có thể hỏi bác sĩ thú y về sản phẩm chống ve cho chó của mình.

Nếu bạn sống trong một khu vực bị nhiễm bọ chét

Ve cắn thường xảy ra ngay trong sân sau của bạn, vì vậy hãy cố gắng tạo ra một khu vực không có bọ ve xung quanh nhà của bạn. CDC đề nghị thực hiện các biện pháp sau:

  • Loại bỏ các mảnh vụn lá và cỏ cao xung quanh nhà và bãi cỏ của bạn. Giữ cỏ ngắn.
  • Để đồ chơi và thiết bị ngoài trời cách xa cây thấp và mép sân.
  • Tạo một hàng rào bằng dăm gỗ hoặc sỏi rộng ít nhất 3 feet giữa bãi cỏ và khu vực cây cối của bạn.
  • Bọ ve có thể lây nhiễm vi khuẩn từ chuột, vì vậy hãy khuyến khích chuột bằng cách thường xuyên dọn dẹp xung quanh nơi cho chim ăn và xếp gỗ ở nơi khô ráo, xa nhà.
  • Hươu cũng có thể mang ve truyền bệnh Lyme, vì vậy hãy cố gắng hết sức để ngăn những con vật đó ra khỏi khu vực của bạn bằng cách trồng các loại cây có khả năng chống chịu với hươu, dựng hàng rào và không bao giờ cho chúng ăn.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x