Vết cắn của nhện và bọ cạp ở trẻ em

Vết cắn của nhện và bọ cạp ở trẻ em
Vết cắn của nhện và bọ cạp ở trẻ em

 

Tôi nên làm gì nếu một con nhện cắn con tôi?

Hầu hết các vết cắn của nhện không gây ra rủi ro nghiêm trọng, vì vậy đừng hoảng sợ. Đối với hầu hết các vết cắn:

 • Rửa kỹ vị trí bằng xà phòng và nước.
 • Chườm một túi nước đá hoặc viên đá được bọc trong một miếng vải mềm để giảm sưng và tấy đỏ.
 • Nếu bị đau, hãy cho con bạn uống acetaminophen với liều lượng thích hợp hoặc ibuprofen (nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên).
 • Nếu vết sưng vẫn tiếp tục, hãy hỏi bác sĩ của trẻ về việc cho trẻ uống thuốc kháng histamine.
 • Nếu vết sưng và đỏ không biến mất trong một hoặc hai ngày, hoặc con bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào (chẳng hạn như cảm giác nóng hoặc lấm tấm tại chỗ, hoặc sốt), hãy gọi cho bác sĩ.

Nếu con nhện độc thì sao?

Nếu bạn nghĩ vết cắn là của một sinh vật độc, như nhện góa phụ đen hoặc bọ cạp:

 • Đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt. (Gọi 911 hoặc đưa anh ấy đến bệnh viện, tùy theo điều kiện nào nhanh hơn cho bạn.)
 • Nếu bạn nhìn thấy con gì đã cắn nó, hãy cố gắng bắt nó, dù sống hay chết – cẩn thận để không bị cắn – và mang nó theo bên mình.
 • Giữ một túi đá (hoặc viên đá trong túi nhựa, hoặc túi rau đông lạnh) lên vết cắn của con bạn trên đường đến bệnh viện hoặc trong khi chờ cấp cứu. Điều này có thể giúp giảm đau và cũng làm chậm tác động của nọc độc. (Luôn luôn phủ đá bằng vải để bảo vệ da của con bạn.)

Điều gì sẽ xảy ra tại bệnh viện?

Bác sĩ sẽ theo dõi nhiệt độ, mạch, nhịp thở và huyết áp của con bạn. Cô ấy cũng có thể:

 • Cung cấp thuốc để thư giãn cơ bắp của con bạn, giảm đau và đảo ngược tác động của nọc độc
 • Làm xét nghiệm máu và nước tiểu
 • Cung cấp hỗ trợ thở, nếu con bạn khó thở
 • Chụp X-quang ngực và / hoặc chụp X-quang bụng
 • Cung cấp chất lỏng IV
 • Cho trẻ uống thuốc kháng sinh.

Làm cách nào để biết nhện có nguy hiểm không?

Những loài nhện duy nhất gây nguy hiểm thực sự là nhện góa phụ đen và nhện nâu ẩn dật. (Tarantulas có thể trông đáng sợ, nhưng vết cắn của chúng không đáng sợ hơn một vết ong đốt.)

Góa phụ đen có màu đen bóng và dài khoảng nửa inch, với đôi chân dài và một dấu hiệu đồng hồ cát màu đỏ hoặc đỏ cam ở bụng.

Nhện nâu ẩn dật (đôi khi được gọi là nhện fiddler hoặc nhện vĩ cầm) có màu nâu, dài khoảng nửa inch, với một vết màu trắng hoặc nâu sẫm hình cây đàn vi-ô-lông trên lưng.

Bọ cạp, có liên quan đến nhện, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chúng lớn hơn nhiều – dài khoảng 3 inch – với 8 chân và một cặp móng vuốt. Trên thực tế, chúng trông giống như những con tôm hùm nhỏ xíu, màu vàng rơm với phần đuôi cong lên trên lưng. Ngòi ở cuối đuôi. Có 30 đến 40 loài bọ cạp được tìm thấy ở Hoa Kỳ (chủ yếu ở Tây Nam), nhưng chỉ một trong số chúng, bọ cạp vỏ cây, có khả năng gây chết người. Bọ cạp vỏ có màu nâu nhạt và dài khoảng ¾ đến 1 ½ inch, không bao gồm đuôi.

Con tôi sẽ có những triệu chứng gì nếu bị nhện độc hoặc bọ cạp cắn?

Nếu một góa phụ đen cắn con bạn, con bạn sẽ cảm thấy cảm giác giống như kim châm khi nó cắn, và có thể có một số vết sưng và đỏ nhẹ tại chỗ đó. Trong vòng vài giờ, con bạn có thể bị đau dữ dội. (Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mặc dù cơn đau là một dấu hiệu nhận biết, nhưng nhiều khi không có triệu chứng nào cả.) Các triệu chứng khác có thể xảy ra bao gồm ớn lạnh hoặc đổ mồ hôi, sốt, buồn nôn và co thắt dạ dày hoặc đau bụng.

Nếu một kẻ ẩn dật da nâu cắn con bạn, con bạn có thể cảm thấy châm chích nhẹ. Sau đó, khu vực này sẽ đỏ lên và cơn đau dữ dội sẽ xuất hiện trong tám giờ tiếp theo. Vết phồng rộp chứa đầy chất lỏng sẽ hình thành tại chỗ đó, và sau đó là vết loét sâu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm ớn lạnh hoặc đổ mồ hôi, sốt nhẹ và phát ban, đau nhức cơ thể, buồn nôn và bơ phờ.

Nếu một con bọ cạp cắn con bạn, khu vực này sẽ sưng lên và có thể thay đổi màu sắc. Các triệu chứng khác sẽ phát triển trong vòng vài phút đến năm giờ. Các triệu chứng này có thể bao gồm cơn đau ngày càng trầm trọng (cơn đau có thể di chuyển lên chi bị đốt), tay và chân giật, đập mạnh, nhăn nhó.

Nếu tôi không nhìn thấy con nhện thì sao?

Trong hầu hết các trường hợp, con nhện sẽ biến mất rất lâu vào thời điểm bạn nhận thấy vết cắn. Đừng lo lắng. Vì hầu hết các vết cắn của nhện đều vô hại, điều quan trọng nhất là điều trị khu vực đó để giảm bớt đau và sưng.

Nhưng hãy để ý vết thương trong vài ngày tới. Nếu nó biến thành một vết phồng rộp hoặc bắt đầu có màu tím và bị nhiễm trùng (tăng đỏ hoặc sưng tấy, chảy nước, thành vệt), hãy gọi cho bác sĩ của con bạn. Cũng nên gọi cho bác sĩ nếu con của bạn có vẻ bị đau dữ dội hoặc bị sốt. Cô ấy sẽ muốn xem xét nó, và cô ấy có thể kê đơn thuốc kháng sinh.

Có cách nào để ngăn nhện cắn không?

Nhện và bọ cạp không hung dữ – chúng không tìm ai đó để cắn. Bí quyết là đừng làm họ ngạc nhiên hoặc chạm vào họ!

 • Hãy cẩn thận xung quanh đống gỗ và đống đá và trong nhà kho và nhà để xe, nơi nhện thích ẩn nấp.
 • Ở nhà, thường xuyên sử dụng máy hút để hút nhện và túi trứng của chúng. Tập trung vào tủ quần áo, tủ, tầng hầm, gác xép, góc, trần nhà và bất cứ nơi nào mạng nhện xuất hiện. Đổ hết chân không vào túi kín ở ngoài nhà. Máy hút chân không nhỏ, cầm tay, hoạt động bằng pin có thể giúp công việc dễ dàng hơn.
 • Tạo thói quen nhặt quần áo vì hầu hết trẻ em bị nhện cắn đều chui vào quần áo hoặc giày dép. Xới tung quần áo, chăn màn và các bộ đồ giường khác của con bạn nếu chúng ở trên sàn nhà qua đêm.
 • Xới tung chăn và quần áo trên gác xép hoặc tủ quần áo chưa dọn dẹp.
 • Giữ cho màn hình trên cửa sổ và cửa ra vào được sửa chữa tốt.
 • Di chuyển đá và đống gỗ ra khỏi nhà.

Nhân tiện, mặc dù thuốc chống côn trùng sẽ không bảo vệ con bạn khỏi nhện và bọ cạp, nhưng sử dụng thuốc chống côn trùng là tuyến bảo vệ đầu tiên của bạn chống lại vết cắn của côn trùng.

Tìm hiểu thêm:

Ong và ong đốt

Côn trung căn

Động vật cắn

Vết cắn của con người

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x