Xương bị gãy

Xương bị gãy
Xương bị gãy

 

Làm cách nào để biết con tôi có bị gãy xương hay không?

Tự mình xác định điều này có thể khó, nhưng rất có thể xương không bị gãy, chỉ bị bong gân. Xương của trẻ sơ sinh rất dẻo nên hiếm khi bị gãy. Nếu vết thương của bé chỉ sưng lên một chút và bé có vẻ không đau nhiều, bạn có thể điều trị vết thương bằng nước đá (xem bên dưới) và đợi một hoặc hai ngày trước khi gọi cho bác sĩ. Nếu vết sưng giảm đi và mọi thứ có vẻ ổn định, có lẽ đó là một vết bong gân. Nhưng nếu vết thương không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, đã đến lúc bạn nên đưa bé đến bác sĩ để khám. Tất nhiên, nếu bạn thực sự lo lắng hoặc không biết mức độ chấn thương, bạn nên thận trọng và đến gặp bác sĩ.

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo khác của gãy xương:

 • Một tiếng nổ
 • Bầm tím
 • Dịu dàng khi chạm vào
 • Đau dữ dội, đặc biệt là ở một chỗ
 • Đau tăng lên khi có bất kỳ cử động nào (đừng cho rằng nếu con bạn có thể cử động chân tay hoặc chữ số thì nó không bị gãy – đó là câu chuyện của các bà vợ xưa)
 • Độ cứng
 • Đi khập khiễng hoặc không có khả năng đứng hoặc đi (đối với trẻ biết đi)
 • Từ chối đứng hoặc đi bộ
 • Chân tay có vẻ bị cong hoặc lệch khỏi vị trí

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có thể nhìn thấy một chiếc xương nhô ra từ da của con tôi?

Nếu em bé của bạn bị tai nạn khiến xương đâm xuyên qua da, hãy gọi 911 (nếu bạn nghi ngờ chấn thương cổ, lưng hoặc hộp sọ) hoặc đưa bé đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Loại gãy này được gọi là gãy hở; vì chảy máu và có nguy cơ nhiễm trùng, đây là kiểu vỡ nguy hiểm nhất. Đừng chạm vào nó vì bất kỳ lý do gì, kể cả để rửa nó. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, hãy băng vết thương hở bằng tã vải sạch hoặc gạc vô trùng và gọi 911 hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất ngay lập tức.

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ rằng con tôi bị gãy xương?

Điều tốt nhất bạn có thể làm là bảo vệ và cố định vùng bị thương, đảm bảo rằng em bé của bạn không làm tổn thương trầm trọng hơn, an ủi em bé của bạn và được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu bạn nghi ngờ bị gãy xương sọ, cổ, lưng hoặc xương chậu, đừng di chuyển em bé của bạn. Gọi 911 ngay lập tức. Trong các trường hợp khác, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nếu con bạn bị gãy xương không nguy hiểm đến tính mạng, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn đưa bé đến văn phòng hoặc phòng cấp cứu để kiểm tra (và có thể chụp X-quang) và đưa ra lời khuyên về cách di chuyển bé an toàn. Không cho bé ăn hoặc uống bất cứ thứ gì, vì nó có thể gây chậm trễ quá trình điều trị y tế – nếu xương cần phải được đặt lại hoặc bé yêu của bạn phải phẫu thuật, các bác sĩ sẽ phải đợi để gây mê cho bé cho đến khi dạ dày trống rỗng. Và không bao giờ cố gắng làm thẳng hoặc thay đổi vị trí của khớp bị trật hoặc gãy xương. Bạn có thể làm cho chấn thương nặng hơn.

Bạn cũng sẽ phải đề phòng các triệu chứng sốc hoặc chảy máu trong. Gọi 911 hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất ngay lập tức nếu con bạn có các vết thương ở đầu, ngực hoặc bụng có thể nhìn thấy hoặc nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Mạch yếu, nhanh hoặc không đều
 • Da sần sùi hoặc hơi xanh
 • Thở nhanh, nông
 • Lú lẫn hoặc mất ý thức
 • Ho ra máu hoặc nôn ra máu

Làm cách nào để biết liệu có an toàn khi di chuyển em bé của tôi hay không?

Trừ khi bạn nghi ngờ có chấn thương nghiêm trọng ở đầu, cổ hoặc cột sống, nếu không bạn nên di chuyển anh ta. Nhưng nếu con bạn bị gãy xương nặng, điều quan trọng là phải cố định xương hoặc khớp bị thương trước. Điều này sẽ giảm thiểu bất kỳ chấn thương nào và sẽ giúp bạn di chuyển em bé dễ dàng hơn. Phương pháp bạn sử dụng để bảo vệ vùng bị thương phụ thuộc vào vị trí của vết thương (xem bên dưới).

Tôi nên làm gì nếu tôi không thể nhận được trợ giúp y tế ngay lập tức?

Thuốc giảm đau không kê đơn cho trẻ em như acetaminophen và ibuprofen có thể giúp giảm đau. Ngoài ra, hãy làm theo ICES cách tiếp cận: Băng, Nén, Nâng cao, Hỗ trợ. Đây là cách thực hiện:

 • Đá giảm đau và sưng. Nếu bạn không có túi đá, hãy bọc một vài viên đá vào khăn rửa bát hoặc túi nhựa và đập chúng bằng búa hoặc đập chúng lên kệ bếp. Hoặc đơn giản chỉ cần lấy một túi rau đông lạnh từ ngăn đá và bọc nó trong một chiếc khăn. Giữ túi nước đá trên vùng bị thương ít nhất 20 phút, bốn lần một ngày.
 • Nén giảm sưng tấy. Sau khi chườm lạnh vết thương, hãy quấn băng thun hoặc vải quanh chi bị thương. Nó phải vừa khít nhưng không chặt chẽ; bạn sẽ có thể dính một ngón tay giữa băng và da. Kiểm tra độ căng thường xuyên – nếu chi tiếp tục sưng, băng có thể bị đau.
 • Độ cao giảm đau và sưng. Nếu bạn có thể để con bạn nằm yên, hãy đặt một chiếc gối dưới chi bị ảnh hưởng để nó cao hơn tim của trẻ khoảng 6 inch.
 • Ủng hộ giúp cố định chi và giảm đau. Đặt một thanh nẹp vào chi bị ảnh hưởng. Nếu bạn nghi ngờ bị gãy tay, xương sườn hoặc xương đòn, hãy dùng vải hoặc tã dán để giữ cánh tay ở tư thế uốn cong bên cạnh cơ thể của bé.

Làm thế nào để tôi cố định xương bị nghi ngờ bị gãy nếu tôi không thể nhận được sự trợ giúp y tế ngay lập tức?

Nếu em bé của bạn bị gãy nặng, tốt nhất là bạn nên gọi 911 – các nhân viên y tế sẽ biết cách an toàn và hiệu quả nhất để cố định vết thương của bé và chuyển bé đến bệnh viện. Nhưng nếu 911 không phải là một lựa chọn (chẳng hạn như bạn đang cắm trại), hãy sử dụng bất cứ thứ gì có sẵn để tạo một thanh nẹp đơn giản. Ví dụ, bạn có thể sử dụng thước kẻ, cuộn khăn giấy, gối cứng nhỏ, sách màu cuộn lại hoặc bất kỳ vật thẳng, chắc nào khác. Đảm bảo thanh nẹp dài hơn một chút so với xương và khớp mà bạn đang hỗ trợ. Quấn vật hỗ trợ bằng tã hoặc vải mềm để bảo vệ da, sau đó sử dụng khăn tay, thắt lưng, dải vải, dây giày, khăn quấn hoặc cà vạt để buộc cố định – không di chuyển chi bị thương – tại các khớp ở trên và dưới. . Ví dụ, nếu cẳng chân của bé bị gãy, bạn sẽ buộc nẹp ở đầu gối và mắt cá chân của bé. Đối với trường hợp bị gãy xương đòn, hãy địu cánh tay của bên bị thương và buộc đai quanh vai ở bên đối diện.

Nếu bạn có thể cử động bé mà không làm bé đau nhiều, hãy bỏ qua giai đoạn nẹp và chỉ cần đưa bé đến phòng cấp cứu hoặc phòng khám của bác sĩ. Việc bất động là quan trọng nhất đối với những trường hợp bị thương nặng và khi một chuyến đi đến phòng cấp cứu có thể mất hàng giờ.

Bạn có thể đưa ra lời khuyên cụ thể nào cho trường hợp bị gãy tay, cổ tay, bàn tay?

Bắt đầu với cách tiếp cận ICES đã nêu ở trên. Sau đó, nếu bàn tay hoặc cánh tay trên bị thương, hãy địu để hỗ trợ cánh tay. Gấp một mảnh vải lớn thành hình tam giác. Nhẹ nhàng trượt phần rộng của tam giác dưới cánh tay bị thương. Buộc hai đầu lỏng lẻo dài quanh cổ. Đảm bảo rằng địu được buộc đủ chặt để ôm vừa khít cánh tay.

Nếu xương cẳng tay hoặc cổ tay bị gãy, hãy dùng một tờ báo gấp hoặc tạp chí có lót khăn hoặc gối nhỏ để tạo nẹp cố định và bảo vệ xương gãy. Đặt cánh tay dưới vào thanh nẹp, hỗ trợ vùng bị thương. Buộc nẹp quanh cánh tay bằng dải vải ở hai bên chỗ gãy. Sau khi cố định thanh nẹp, hãy làm một chiếc đai để hỗ trợ cánh tay (xem ở trên).

Bạn có thể đưa ra lời khuyên cụ thể nào cho người bị gãy ngón tay?

Nâng ngón tay cao hơn tim của bé để giúp giảm thiểu sưng tấy. Chườm lạnh trong vòng 10 đến 15 phút. Sau đó, nẹp ngón tay bị gãy bằng cách đặt một mảnh vải hoặc bông giữa ngón tay bị thương và ngón tay không bị thương và dán hai ngón tay lại với nhau.

Bạn có thể đưa ra lời khuyên cụ thể nào đối với trường hợp bị gãy chân?

Thực hiện theo phương pháp ICES được mô tả ở trên, sau đó, nếu chấn thương ở dưới đầu gối, hãy nẹp. Bảng hoặc gậy hoạt động tốt nhất. Nếu không có sẵn, bạn có thể dùng chăn. Đặt một tấm ván ở bên ngoài chân, kéo dài từ hông đến gót chân. Đặt cái kia vào bên trong, kéo dài từ háng đến gót chân. Đệm ván bằng chăn hoặc gối để bảo vệ chân. Sau đó buộc các tấm ván vào vị trí ở bẹn, đùi, đầu gối và mắt cá chân bằng dải vải. Đối với nẹp chăn, bạn hãy cuộn chăn lại và đặt vào giữa hai chân của bé. Sau đó buộc hai chân lại với nhau ở bẹn, đùi, đầu gối và mắt cá chân.

Nếu thương tích ở chân trên hoặc hông, đừng di chuyển con bạn trừ khi thực sự cần thiết. Gọi 911 để được trợ giúp. Nếu bạn phải di chuyển em bé của bạn, hãy làm một thanh nẹp bằng ván. Một tấm ván nên kéo dài từ nách đến gót chân của con bạn. Phần còn lại phải đạt từ háng đến gót chân. Đệm mặt trong của bảng bằng khăn hoặc gối, và buộc cố định chúng bằng dải vải ở ngực, thắt lưng, bẹn, đùi, đầu gối và mắt cá chân của con bạn.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x